TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
Sáng kiến cho truyền hình Sóc Trăng, tiết kiệm chi phí hơn 5 tỉ đồng
Hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” (Chương trình 1 triệu sáng kiến) do Tổng LĐLĐVN phát động, các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tại Sóc Trăng đã có hàng nghìn sáng kiến được áp dụng mang lại giá trị thiết thực.

Hăng say sáng tạo

Anh Trần Kim Quốc - nhân viên kỹ thuật, đoàn viên công đoàn cơ sở Đài PTTH tỉnh Sóc Trăng, tác giả giải pháp “Xây dựng hệ thống truyền hình Internet - OTT” đã được áp dụng mang lại hiệu quả tích cực tại cơ quan - chia sẻ: Năm 2016 đơn vị có 5 máy phát sóng, trong đó có 3 máy đã bị hư không sử dụng được.

2 máy còn lại, qua thời gian sử dụng đã xuống cấp, công suất phát sóng đã bị giảm rất nhiều, không đảm bảo cho việc truyền tín hiệu ở những điểm có khoảng cách xa. Trong khi đó, số lượng các cuộc truyền hình, phát thanh trực tiếp ngày càng nhiều, mỗi cuộc có thể đến 5 điểm cầu truyền hình và như thế phải sử dụng 5 máy phát sóng. Trước thực trạng đó, anh đã xây dựng hệ thống truyền dẫn tín hiệu trên nền tảng internet.

“Sáng kiến này giúp đơn vị tiết kiệm chi phí khá lớn, khoảng 5 - 6,5 tỉ đồng cho năm đầu tiên triển khai dự án nếu mua mới 5 máy phát sóng và 360 triệu đồng cho những năm tiếp theo. Ngoài ra, khán giả có thể xem lại các chương trình đã được phát sóng trên truyền hình STV trước đây” - anh Quốc cho biết thêm.

Ngoài sáng kiến trên, trước đó anh Quốc cũng đã có nhiều giải pháp được áp dụng mang lại hiệu quả, làm lợi cho đơn vị hàng tỉ đồng. Với những nỗ lực đó, vừa qua anh vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023.

Sáng kiến “Kỹ thuật canh tác lúa thông minh giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận, giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Sóc Trăng” của đoàn viên Võ Quốc Trung - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng cũng mang lại lợi nhuận cho hàng nghìn hộ dân trồng lúa ở Sóc Trăng.

Anh Trung cho biết: Qua thời gian đưa vào áp dụng sáng kiến, kết quả sau tập huấn đã có 14.343 hộ ứng dụng thành công trên diện tích 20.051ha trên địa bàn tỉnh, qua đó, giúp giảm chi phí sản xuất 1,8 triệu đồng/ha/vụ, tăng lợi nhuận 22,6 triệu đồng/ha/vụ.

 

Anh Trần Kim Quốc - CĐCS Đài PTTH Sóc Trăng vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.

 

Lan tỏa phong trào

Theo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến, thời gian qua, đoàn viên, NLĐ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng còn thực hiện nhiều giải pháp, sáng kiến và đem lại hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu như giải pháp “Máy rửa tay sát khuẩn tự động để phòng, chống dịch bệnh COVID-19” được nhiều cơ quan, đơn vị đặt mua, sử dụng, góp phần phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19; giải pháp “Ứng dụng các bài tập vật lý trị liệu trong điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống thắt lưng” góp phần giảm đau, tăng mức độ vận động cho người bệnh, hạn chế tỉ lệ bệnh nhân nhập viện, tiết kiệm chi phí nằm viện cho người bệnh,...

Theo lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động Chương trình 1 triệu sáng kiến, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã đưa ra kế hoạch cụ thể, giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc chỉ đạo các CĐCS bám sát chương trình, hướng dẫn kịp thời, liên tục để đoàn viên, người lao động tham gia chương trình.

Hầu hết Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có sự quyết tâm cao trong công tác chỉ đạo, vận động và hỗ trợ đoàn viên tham gia sáng kiến, thu hút được nhiều đoàn viên, người lao động tham gia chương trình.

Kết thúc cả 2 giai đoạn, tỉnh Sóc Trăng có 6.888 sáng kiến tham gia, đạt 114,8% chỉ tiêu (vượt kế hoạch trước 10 tháng). Chương trình đã tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động ứng dụng CNTT, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

PHƯƠNG ANH


liên kết web