TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
LỄ CƯỚI TẬP THỂ HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC CHĂM LO ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN
Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ, chia sẻ một phần khó khăn cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, khó khăn luôn được các cấp Công đoàn tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm công tác chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ để trở nhành những hoạt động thường xuyên, cụ thể như: xây dựng “Mái ấm Công đoàn” để che nắng, che mưa, những món quà chia sẻ lúc khó khăn, hoạn nạn, những phần quà chung tay góp tết cho CNLĐ nghèo... đặc biệt từ năm 2015 đến nay, hàng năm mỗi độ tết đến, xuân về Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Sóc Trăng - Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh tổ chức Lễ cưới tập thể cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Các cặp đôi cắt bánh và rót rượu sâm panh trong lễ cưới

     Sóc Trăng có thể nói là một tỉnh đầu tiên trong cụm thi đua 6 tỉnh Nam Sông Hậu đã tổ chức được Lễ cưới tập thể cho đoàn viên, CNVCLĐ. Đây là một hoạt động mang đậm tính nhân văn, ý nghĩa, thiết thực vừa tôn vinh, giữ gìn nét đẹp truyền thống của lễ cưới Việt Nam, vừa chăm lo tốt đời sống tinh thần và vật chất cho đoàn viên, hội viên góp phần tạo động lực để đoàn viên, hội viên tích cực trong công tác, lao động, sản xuất và cuộc sống. 

Các cặp đôi nhận Giấy chứng nhận kết hôn

     Qua 4 lần tổ chức lễ cưới, đã có 56 cặp đôi, với 56 hoàn cảnh khác nhau, không đủ điều kiện tổ chức được lễ cưới cho chính mình, dù rằng có những cặp đã có con. Thấu hiểu và để chia sẻ một phần khó khăn đó, ba đơn vị phối hợp đã tranh thủ vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ các cặp đôi tham gia lễ cưới được hưởng nhiều chính sách chăm lo như: mỗi cặp đôi được trang điểm, áo cưới, ghi hình ngoại cảnh và ảnh lưu niệm; xe hoa diễu hành các đường phố chính của Thành phố Sóc Trăng; nhà hàng, trang trí sân khấu lễ cưới, bánh cưới, tiệc ngọt đãi bạn bè và người thân các cặp đôi; trước khi cưới được khám sức khỏe, tập huấn kiến thức “Xây dựng gia đình hạnh phúc”; đặc biệt được xét tặng “Mái ấm Công đoàn”, “Căn phòng mơ ước”, “Nhà đại đoàn kết” và tour “Hành trình trái tim” hưởng tuần trăng mật đến Vũng Tàu, Đà Lạt, tặng thẻ ATM tài khoản tiết kiệm 1.000.000 đồng; cặp điện thoại + sim; thiệp cưới; thẻ BHYT; truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình… hoàn toàn miễn phí; đồng thời, được xét cho vay lãi suất 0%, thời hạn 3 năm để phát triển kinh tế gia đình… Tính chung qua 4 năm, Lễ cưới tập thể đoàn viên, CNVCLĐ được tổ chức tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng, tất cả chi phí cho lễ cưới hầu hết đều từ nguồn vận động. 

Các cặp đôi nhận “Mái ấm Công đoàn”

     Với những kết quả đã đạt được, Lễ cưới tập thể cho đoàn viên, CNVCLĐ thật sự đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho những đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, khó khăn, hoạt động này có sức lan tỏa trong và ngoài tỉnh được cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể, các mạnh thường quân ủng hộ. Những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn:
     - Tranh thủ được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ của chính quyền (NSDLĐ); đặc biệt, là sự quan tâm hỗ trợ của các đơn vị, nhà tài trợ đã tạo mọi điều kiện về kinh phí cơ sở vật chất để tổ chức lễ cưới.
     - Cộng đồng trách nhiệm của các cấp, các ngành từ tỉnh điến cơ sở, nhất là các LĐLĐ huyện (TX,TP), Công đoàn ngành và tương đương, CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh và Hội Liên hiệp Thanh niên cấp huyện (TX,TP), tích cực tuyên tuyền, vận động đoàn viên, hội viên vượt qua tâm lý e ngại khu lễ cưới của chính mình không phải do cha, mẹ người thân tổ chức như các lễ cưới thông thường khác mà do các tổ chức đoàn thể tổ chức thay. 
     - Ba đơn vị phối hợp có sự trao đổi chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo từ khâu ban hành kế hoạch đến phân công cụ thể của; đặc biệt là những tiêu chuẩn khi tham gia lễ cưới phải phù hợp với thực tiễn đời sống đoàn viên, hội viên và đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phải có sự kiểm tra thẩm định hồ sơ, cũng như tìm hiểu nắm về gia cảnh, nơi làm việc… để làm cơ sở chính xác cho việc xét chọn đúng đối tượng tham gia lễ cưới, hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”, “Căn phòng mơ ước”, “Nhà đại đoàn kết”. 
     - Lễ cưới tập thể cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo khó khăn qua 4 mùa cưới đã trở thành một hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn. Qua đó đoàn viên, hội viên thấy được sự quan tâm chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền (NSDLĐ), các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp mà trực tiếp là ba đơn vị phối hợp đã quan tâm tổ chức, vận động sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho những cặp đôi

Lục Bích Phúc - Phó CT LĐLĐ tỉnh


văn bản mới
liên kết web