TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu
Ngày 27.5, Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu.

          Dự hội nghị, có đồng chí Lục Bích Phúc - Phó Chủ tịch Thường trực và các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đại diện lãnh đạo các cấp Công đoàn trực thuộc LĐLĐ tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

           Do đây là vấn đề lớn, liên quan đến quá trình công tác của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, nhất là lao động trực tiếp sản xuất trong các ngành nghề: dệt may, điện tử, da giày, giáo viên mầm non; nữ giáo viên dạy môn giáo dục thể chất ở các bậc phổ thông, lao động đặc thù; lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm,.. vì vậy việc tổ chức lấy ý kiến có ý nghĩa rất quan trọng trước khi Nghị định được ban hành.

          Tại hội nghị, đã có 9 ý kiến thảo luận, góp ý vào dự thảo của các đại biểu xoay quanh các vấn đề, nội dung trong dự thảo tờ trình Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu, theo dự thảo quy định lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường; nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn; nghỉ hưu ở tuổi cao hơn và điều kiện hưởng lương hưu.

Đồng chí Nguyễn Văn Hóa - Chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục tỉnh đóng góp ý kiến

           Tiêu biểu có ý kiến của đồng chí Nguyễn Văn Hóa - Chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục tỉnh “Qua thực tế cho thấy giáo viên dạy ở bậc học mầm non và giáo viên nữ giảng dạy môn giáo dục thể chất ở các cấp học phổ thông, khi đến tuổi trên 55 sức khỏe giảm dần, việc làm các động tác mẫu cho các học sinh các bài tập thể dục sẽ rất khó khăn, vì vậy Công đoàn ngành Giáo dục đề xuất bổ sung thêm mục giáo viên dạy ở bậc học mầm non và nữ giáo viên dạy môn giáo dục thể chất vào trong Điều 4. Nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn, đồng chí Hóa cho biết thêm theo khảo sát trên Fanpage của Công đoàn Giáo dục Việt Nam tính đến ngày 25/5/2020 đối với bậc giáo dục mầm non có đến 98% và có 93% nữ giáo viên dạy môn giáo dục thể chất đồng ý nghỉ hưu ở tuổi 55, chỉ có 2% ở giáo dục mầm non và 7% nữ giáo viên dạy môn giáo dục thể chất đồng ý nghỉ hưu ở tuổi 60”. 

          Ý kiến của đồng chí Phan Tấn Phong - Phó Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp“Thống nhất với dự thảo Nghị định trên. Tuy nhiên, cần phải quy định cụ thể mức suy giảm khả năng lao động, đơn cử như công nhân lao động ngành may mặc nếu trên 55 tuổi thì khả năng giảm thị lực, giảm sức khỏe; đối với ngành thủy sản phải lao động trong môi trường lạnh, ẩm ướt tư thế lao động gò bó vì vậy người lao động, nhất là lao động nữ dễ mắc các chứng bệnh về xương khớp từ đó sức khỏe cũng yếu dần. Được biết, khi lao động làm việc trong những ngành nghề này đến tuổi 50, thì các doanh nghiệp phải tính đến đội ngũ CNLĐ trẻ kế thừa”.

         Theo một số ý kiến khác, dự thảo nghị định cần nêu rõ các danh mục ngành nghề độc hại, ngành nghề nguy hiểm, ngành nghề kỹ thuật cao, trí tuệ,… để CNVCLĐ hiểu rõ và thực hiện đúng theo nghị định; đồng thời trong quá trình thực hiện cần cân nhắc kỹ lưỡng về lộ trình tăng tuổi hưu, kịp thời điều chỉnh, bổ sung theo thực tế và các vấn đề phát sinh nhằm bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất giữa quy định của Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và pháp luật có liên quan; bảo đảm tính khách quan, công bằng, công khai, minh bạch trong việc thực hiện quy định về tuổi nghỉ hưu và bảo đảm hài hòa tính kế thừa, ổn định và phát triển.

Trường Khoa


Trang 1/17