TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
Công đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương, đời sống người dân ấm no sung túc.

Nông thôn khởi sắc

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, các cấp Công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), chính quyền địa phương khuyến khích, vận động đoàn viên, công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) gương mẫu tham gia các phong trào như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Trong 5 năm qua, Công đoàn các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện hàng trăm mô hình hiệu quả như “Đoạn đường có đèn chiếu sáng về đêm”, “Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu”; “Tổ nhân dân đoàn kết tự quản”...

Đồng chí Trương Thị Loan Anh - Chủ tịch LĐLĐ huyện Long Phú - cho biết: Các cấp Công đoàn đã phân công đoàn viên phối hợp cùng địa phương xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu và xây dựng cơ quan “Xanh - Sạch - Đẹp”. Điển hình thực hiện công trình “Trồng hoa mười giờ” tại xã Hậu Thạnh với chiều dài gần 2 km đã đạt giải 3 hội thi tuyến đường NTM kiểu mẫu của tỉnh năm 2022.

Còn tại huyện Mỹ Xuyên, các cấp Công đoàn từ huyện đến cơ sở đã tổ chức ra quân thực hiện được hơn 400 buổi lao động dọn dẹp, vệ sinh cảnh quan thu hút trên 10.000 lượt đoàn viên, CNVCLĐ; có 60 CĐCS quản lý tuyến đường kiểu mẫu, từ đó góp phần 10/10 xã đạt chuẩn NTM.

Các cấp Công đoàn tỉnh Sóc Trăng cũng đã xây dựng mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” trên cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương và chủ nhà trọ tại phường 2 và phường 7 (TP Sóc Trăng) có trên 700 công nhân, người lao động (NLĐ) tham gia. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, sự phát triển của doanh nghiệp và đời sống của NLĐ.

 

Đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh Sóc Trăng tích cực tham gia xây dựng nhiều tuyến đường NTM tại địa phương.

 

Chú trọng công tác an sinh

Không chỉ dừng lại ở việc vận động đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện nhiều công trình, phần việc làm khởi sắc diện mạo nông thôn, thời gian qua, Công đoàn Sóc Trăng còn nỗ lực thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Trong 5 năm qua, đã thực hiện được 324 Mái ấm Công đoàn với số tiền hơn 13 tỉ đồng, giúp đoàn viên ổn định cuộc sống, an tâm lao động, sản xuất, góp phần thực hiện tiêu chí về nhà ở dân cư của tỉnh Sóc Trăng trong xây dựng NTM.

 

Hàng trăm Mái ấm Công đoàn được trao cho đoàn viên khó khăn về nhà ở góp phần thực hiện tiêu chí nhà ở trong xây dựng NTM ở Sóc Trăng.

 

Thông qua chương trình “Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân”, chương trình “Tiếp bước cho em đến trường”... các cấp Công đoàn trong tỉnh đã trao 212.473 phần quà với trị giá 110,3 tỉ đồng hỗ trợ cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh COVID-19, các cấp Công đoàn đã đóng góp 4 ngày lương; vận động đoàn viên, NLĐ ủng hộ 1 ngày lương với tổng số tiền trên 6,85 tỉ đồng. Đã trao 6.116 “Túi an sinh Công đoàn” trị giá 1,223 tỉ đồng, chi khẩn cấp cho 2.830 đoàn viên, NLĐ là F1, F0 với số tiền 3,756 tỉ đồng giúp đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn trong lúc dịch bệnh.

Song song đó, đã vận động đoàn viên, NLĐ tích cực hưởng ứng “Tháng cao điểm vì người nghèo”, tham gia các chương trình an sinh xã hội tại địa phương, đóng góp ngày lương vào Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa…. trên 15 tỉ đồng.

Theo đồng chí Dương Sà Kha - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng - với sự chung sức, chung lòng của các tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị, doanh nghiệp và người dân; công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đã đạt được những thành tựu đáng kể. Hằng năm, tỉ lệ hộ nghèo bình quân của tỉnh giảm trên 3%. Hiện toàn tỉnh có 64/80 xã đạt chuẩn NTM, 16 xã NTM nâng cao, 3/10 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Những kết quả trên có nhiều đóng góp của đội ngũ cán bộ, đoàn viên Công đoàn các cấp.

“Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đã thực sự phát huy vai trò và khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết của nhân dân, của cả hệ thống chính trị trong đó có tổ chức Công đoàn với sự tham gia của đội ngũ đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh nhà; góp phần thiết thực trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương” - ông Kha cho biết thêm.

PHƯƠNG ANH


liên kết web