TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
Công đoàn cơ sở Ủy ban MTTQ: Mang Tết ấm áp, yêu thương đến với những hoàn cảnh khó khăn
Tết Nguyên đán là thời khắc quan trọng, đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tết đến, nhà nhà lo mua sắm trang hoàng, chào đón năm mới, chuẩn bị cho những mâm cơm gia đình để mọi người sum vầy bên nhau. Thế nhưng, với những gia đình thuộc hộ nghèo, khó khăn, người yếu thế thì ngày Tết vẫn còn nhiều lắm những lo toan.

Với mong muốn sẻ chia cùng các hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện vui xuân, đón tết Nguyên đán Nhâm Dần cổ truyền của dân tộc năm 2024. Công đoàn cơ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) đã tổ chức thực hiện một số hoạt an sinh xã hội, để thêm ấm áp tình người và sẻ chia yêu thương. 

Trao học bổng cho các em tại lớp học tình thương

Mang xuân đến với lớp học tình thương
Tại Tu viện Chúa Quan phòng Phường 6, thành phố Sóc Trăng, có một lớp học hết sức đặc biệt được các nữ tu nơi đây duy trì từ nhiều năm qua, đặc biệt là vì các em theo học tại lớp, đa số đều là các trẻ có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, không có điều kiện học chữ. Nhưng tại lớp học tình thương này, các nữ tu đã cố gắn tạo mọi điều kiện để các em được vui chơi và bù đắp những thiếu thốn, thiệt thòi cho các em.
Nữ tu Nguyễn Ngọc Hữu, quản lý Cộng đoàn Tu viện chúa Quan Phòng tỉnh cho biết: trong thời gian qua, Cộng đoàn đã cố gắng duy trì các hoạt động của lớp học tình thương, chúng tôi cố gắng dạy dỗ các em, dạy chữ, giáo lý, đạo đức để các em trở thành những công dân có ích sau này. Tuy khó khăn, thiếu thốn, nhưng thấy các em ngày một trưởng thành hơn, chúng tôi luôn cố gắng tranh thủ vận động các tổ chức, cá nhân cùng đồng hành để duy trì lớp học tình thương lâu dài nhất có thể.
Nữ tu Nguyễn Ngọc Hữu chia sẻ thêm: “Lãnh đạo địa phương rất quan tâm đối với lớp học tình thương của chúng tôi, đây là động lực lớn để cô trò cùng nỗ lực hơn, duy trì lớp học. Món quà không chỉ cổ vũ tinh thần các em vượt qua những nghịch cảnh mà cũng là niềm động viên phụ huynh”.

Trao quà tết cho các em tại lớp học tình thương

Tại lớp học tình thương, Công đoàn cơ sở Ủy ban MTTQ đã trao tặng 31 phần quà tết (gồm gạo, mì gói và một số nhu yếu phẩm), cùng với đó là 31 suất học bổng (mỗi suất trị giá 200.000 đồng tiền mặt), để các em và gia đình có thêm điều kiện để vui xuân đón tết cổ truyền của dân tộc đã và đang đến rất gần. Nguồn kinh phí và những phần quà ý nghĩa này được Ban Chấp hành Công đoàn vận động các tổ chức, cá nhân trong tỉnh cùng chung tay, chia sẻ đến lớp học tình thương.
Bà Trà Thị Tuyết, là mẹ của em Lý Ngọc Kỳ (12 tuổi), cư ngụ tại Phường 6, thành phố Sóc Trăng xúc động chia sẻ: "Hôm nay nhận được quà tết từ Công đoàn Ủy ban MTTQ, tôi mừng lắm. Gần Tết, món gì cũng mắc, cũng quý còn mình thì khó khăn. Năm nay nhà tôi đón tết sẽ vui lắm, tôi cảm động lắm”. 

Sẻ chia cùng những bệnh nhân phải điều trị lưu trú dịp tết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Chiều ngày 02/02, Công đoàn, Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức chương trình Xuân Nồng ấm năm 2024. Tại chương trình người dân sẽ được thưởng thức chương trình nghệ thuật đắc sắc “Mang âm nhạc đến Bệnh viện” do các anh em nghệ sĩ của tỉnh mình mang đến cho quý bệnh nhân. Đặc biệt hơn là các bệnh nhân nghèo sẽ được tham gia chương trình Phiên Chợ 0 đồng với 28 gian hàng (trong đó có 02 gian hàng mì gói và đường của Công đoàn đơn vị) nhu yếu phẩm vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Hy vọng chương trình sẽ giúp các bệnh nhân vơi bớt khó khăn, cảm nhận được không khí tết, từ đó an tâm điều trị và sớm trở lại với gia đình.
Mỗi tấm phiếu trong “Phiên chợ 0 đồng”, người bệnh hoặc người thân bệnh nhân có thể nhận 12 món hàng miễn phí. Với hoạt động này, hơn 400 bệnh nhân, người thân đã được hỗ trợ các vật dụng cần thiết trong thời gian điều trị tại bệnh viện, giảm bớt gánh nặng chi phí trong đời sống, sinh hoạt trong dịp tết đến xuân về.

Trao tặng 12 suất tiền mặt hỗ trợ bệnh nhân điều trị nội trú tại BVĐK tỉnh

Ngoài ra, Công đoàn cơ sở Ủy ban MTTQ cũng đã trao tặng 12 suất tiền mặt (mỗi suất 500.000 đồng) hỗ trợ các bệnh nhân nhân có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Số kinh phí hỗ trợ này được đoàn viên Công đoàn đóng góp thông qua mô hình Nuôi heo đất gây quỹ để thực hiện các chương trình an sinh xã hội dịp tết nguyên đán.
Ông Danh Hữu Tài (có người thân đang điều trị trong Phòng cấp cứu), cư ngụ tại huyện Trần Đề chia sẻ: gia đình chúng tôi thuộc hộ nghèo ở ấp, vợ tôi không may mắc bệnh phải ở lại điều trị trong bệnh viện tết này, nhận được những món quà các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng cho người bệnh và người nhà bệnh nhân đã góp phần động viên người bệnh vượt qua khó khăn, bệnh tật, yên tâm điều trị và có thêm điều kiện để đón Tết đủ đầy hơn.

Tổ chức Quầy hàng 0 đồng, sẻ chia cùng các bệnh nhân tại BVĐK tỉnh

Đồng chí Từ Tố Quyên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Ủy ban MTTQ cho biết: Hơn 01 tháng chuẩn bị và cố gắng, Công đoàn đơn vị đã tranh thủ các nguồn lực hết sức để có thể mang đến một chương trình vô cùng ý nghĩa và đầy nhân văn cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cũng như nhữngbệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang nằm điều trị tại Bệnh viện.
Việc vận động để thực hiện các chương trình an sinh xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 không chỉ là việc làm thiết thực của tổ chức Công đoàn trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà còn lan tỏa những yêu thương trong cuộc sống, giúp đỡ các em học sinh, những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện vui xuân đón tết. Qua đó thể hiện được tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh...góp phần lan tỏa thông điệp yêu thương.

Lưu Hồng Tài


liên kết web