Thành lập thêm 1 công đoàn cơ sở tại Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh
Chiều ngày 20.7, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị thành lập CĐCS Công ty TNHH Châu Thành Phát, chỉ định Ban Chấp hành lâm thời và kết nạp 10 lao động vào tổ chức Công đoàn.
Ông Nguyễn Hà Phan - Giám đốc Công ty TNHH Châu Thành Phát cho biết đơn vị có 20 lao động, chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp An Nghiệp. Việc thành lập CĐCS có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.
Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng thành lập CĐCS Công ty TNHH Châu Thành Phát.
Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Tấn Phong - Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đề nghị Ban Chấp hành lâm thời làm tốt công tác tham mưu với Ban Giám đốc quan tâm các chế độ, chính sách cho NLĐ; cải thiện điều kiện, môi trường làm việc theo hướng an toàn, thân thiện; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.
Được biết trong 6 tháng đầu năm 2024, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã phát triển 476 đoàn viên, có 30 CĐCS trực thuộc với 22.768 đoàn viên/24.215 CNVCLĐ.
PHƯƠNG ANH
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Trao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên tại Thị xã Vĩnh Châu | 30/07/2024 |
Trao kỉ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn | 30/07/2024 |
Đoàn viên Nghiệp đoàn bốc xếp được hỗ trợ nhà (Trần Đề) | 30/07/2024 |
Sôi nổi hội thao chào mừng ngày thành lập Công đoàn | 30/07/2024 |
Ngọn lửa nồng nàn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho công nhân, công đoàn | 24/07/2024 |
Công đoàn Sóc Trăng phát động ủng hộ đồng bào miền Bắc khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Trong tuần qua, bão số 3 (bãoYagi) đã đi qua một số tỉnh, thành phố miền Bắc nước ta và có sức tàn phá nặng nề. Tính đến chiều ngày 14/9/2024, đã có 276 người chết và 76 người mất tích.
Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại buổi phát động.
Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam liên tiếp chỉ đạo về việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do cơn bão số 3; vận động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ.
Lãnh đạo, cán bộ Công đoàn chuyên trách trong tỉnh ủng hộ đồng bào miền Bắc.
Để thiết thực hướng về đồng bào khu vực Bắc bộ, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp lãnh đạo, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng tổ chức quyên góp và kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh ủng hộ và đóng góp ít nhất 01 ngày tiền lương, tiền công để gửi đến đoàn viên, người lao động, người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ chuyển toàn bộ số tiền vận động được của các cấp công đoàn đến đoàn viên, người lao động, người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ đúng theo chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng và của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Tại buổi phát động, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng đã vận động được số tiền trên 35 triệu đồng.
ANH KHOA

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5-2020 người lao động nên biết
Doanh nghiệp đưa người lao động đi nước ngoài phải có vốn pháp định 5 tỉ đồng
Có hiệu lực từ ngày 20-5-2020, Nghị định 38/2020/NĐ-CP ban hành ngày ngày 3-4-2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó nêu rõ điều kiện cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Cụ thể, doanh nghiệp (DN) hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài (doanh nghiệp dịch vụ) là công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty CP và công ty hợp danh được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, đáp ứng các điều kiện sau đây về vốn: Vốn pháp định không thấp hơn 5 tỷ Việt Nam đồng; có chủ sở hữu, tất cả các thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước theo quy định của Luật Đầu tư.
Theo Nghị định, DN dịch vụ phải có Đề án hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Nội dung của Đề án hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và nước tiếp nhận lao động, được thực hiện theo Mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.
Thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Quyết định số 12/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2020 đến khi Luật NLĐViệt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành.
Theo đó, NLĐ trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động. Mức tiền ký quỹ là 100 triệu đồng.
Trong thời hạn 35 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước, NLĐ thực hiện ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn nơi NLĐ đăng ký thường trú. Thời hạn ký quỹ là 5 năm 6 tháng.
Cấm lao động Việt Nam ra nước ngoài hành nghề massage
Nghị định 38/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định “Chi tiết thi hành một số điều của Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng” sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20-5.
Theo đó, lao động Việt Nam không được ra nước ngoài làm nghề massage tại các nhà hàng, khách sạn trung tâm giải trí...; công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ, chất độc hại trong luyện quặng kim loại màu, kim loại độc hại.
NLĐ cũng không được xuất ngoại làm các công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ; công việc sản xuất, bao gói phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất độc hại; công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập; công việc thường xuyên ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn (dưới lòng đất, lòng biển); công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả.
Nghị dịnh cũng nêu rõ: Nghiêm cấm NLĐ đi việc ở nước ngoài tại khu vực đang có chiến sự hoặc đang có nguy cơ xảy ra chiến sự, khu vực đang bị nhiễm xạ, khu vực bị nhiễm độc, khu vực đang có dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm.
Nguồn: https://nld.com.vn/chinh-sach/chinh-sach-moi-co-hieu-luc-tu-thang-5-2020-nguoi-lao-dong-nen-biet-20200507082508259.htm
A.Chi