Ra mắt nghiệp đoàn vé số và họp mặt cán bộ công đoàn
Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Thanh Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Ngã Năm; lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên sổ xố kiến thiết Sóc Trăng và các đơn vị liên quan.
Tại buổi lễ, đại diện Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Năm đã công bố quyết định chuẩn y kết nạp 15 người lao động làm nghề bán vé số tại thị xã Ngã Năm vào tổ chức công đoàn. Đồng thời công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn vé số Phường 1, công bố quyết định công nhận Ban Chấp hành lâm thời Nghiệp đoàn vé số Phường 1 gồm 3 đồng chí. Bà Nguyễn Thị Nương được chỉ định là chủ tịch nghiệp đoàn, tổng số đoàn viên của nghiệp đoàn là 15 người.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lâm Văn Tùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Năm mong muốn các thành viên trong nghiệp đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của công đoàn cấp trên để nghiệp đoàn hoạt động hiệu quả. Đồng thời mong muốn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên sổ xố kiến thiết Sóc Trăng có chế độ tăng chi hoa hồng cho người bán vé số dạo cũng như trích một phần lợi nhuận để hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để người bán vé số an tâm trong cuộc sống.
Các đồng chí lãnh đạo tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với các thành viên Nghiệp đoàn vé số Phường 1. Ảnh: TRƯỜNG KHOA
Nghiệp đoàn vé số Phường 1 là nghiệp đoàn cơ sở có đoàn viên là lao động khu vực phi chính thức thuộc Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Năm. Nghiệp đoàn tập hợp người bán vé số vào một tổ chức thích hợp với ngành nghề để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ vốn, kiến thức giúp người lao động ổn định cuộc sống. Tổ chức công đoàn cũng sẽ có những hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp. Đồng thời là cầu nối để có những đề xuất với doanh nghiệp xem xét, hỗ trợ kịp thời cho người lao động.
* Sáng cùng ngày, Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Năm tổ chức Họp mặt cán bộ công đoàn và Hội thao công chức, viên chức và người lao động thị xã Ngã Năm năm 2024.
Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống của Công đoàn Việt Nam nói chung, phong trào công nhân lao động và hoạt động công đoàn địa phương nói riêng. Qua đó, khẳng định rõ vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị và đời sống tinh thần của công nhân, viên chức, lao động. Phát huy truyền thống vẻ vang của tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Năm luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, khẳng định vai trò là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.
Tham gia hội thao lần này có 11 đoàn với 250 vận động viên là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thị xã Ngã Năm. Các vận động viên tranh tài ở các môn thi đấu: đá bóng vào khung; chuyền chanh; đập niêu đất; quần vợt.
Hội thao nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, góp phần tăng cường sức khỏe để công tác, phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Qua đó cũng thể hiện sự chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với đoàn viên, người lao động, tạo môi trường cho công nhân, viên chức, lao động được học tập, giao lưu thể thao và trao đổi kinh nghiệm.
Các vận động viên tham gia môn bịt mắt đập niêu. Ảnh: TRƯỜNG KHOA
Hội thao và thành lập nghiệp đoàn dịp này nằm trong chuỗi hoạt động do Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Năm triển khai chào mừng Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).
HẢI HÀ - TRƯỜNG KHOA
Đoàn viên Nghiệp đoàn bốc xếp được hỗ trợ nhà (Trần Đề)
Chiều 18.7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phối hợp Liên đoàn Lao động huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) bàn giao nhà Đại đoàn kết cho ông Trần Minh Hoài là đoàn viênNghiệp đoàn bốc xếp Cảng cá Trần Đề.
Căn nhà được xây dựng có diện tích 32m2, trị giá gần 70 triệu đồng, trong đó quỹ Vì người nghèo tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đóng góp thêm để xây dựng khang trang.
Đoàn viên Trần Minh Hoài - Nghiệp đoàn bốc xếp Cảng cá Trần Đề trong ngôi nhà mới.
Được biết, gia đình ông Trần Minh Hoài có hoàn cảnh khó khăn, bức xúc về nhà ở. Được hỗ trợ căn nhà mới giúp gia đình có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất.
Đây cũng là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
PHƯƠNG ANH

Tăng quyền thụ hưởng cho đoàn viên, người lao động.
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị
Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Đình Khang – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, hội nghị lần này sẽ thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động công đoàn năm 2019, xác định nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2020. Hội nghị còn cho ý kiến về: Tờ trình Điều lệ Công đoàn Việt Nam; Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Đổi mới công tác thi đua và khen thưởng trong công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn”; báo cáo công tác kiểm tra, giám sát của công đoàn các cấp năm 2019, chương trình công tác năm 2020 và một số nội dung quan trọng khác.
Đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị, trên cơ sở tình hình thực tế ở từng ngành, lĩnh vực, địa phương và nơi công tác, các đại biểu thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện kết quả phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2019, chỉ rõ những thành tích, kết quả đã đạt được, những hạn chế, yếu kém còn tồn tại và đi sâu phân tích rõ các nguyên nhân, chú ý đối chiếu với những chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2019 cũng như Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và các Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; chỉ rõ những chủ trương mới, nghị quyết nào được quán triệt, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện tốt, đạt kết quả thiết thực; những chủ trương, nghị quyết nào còn chậm hoặc chưa vào cuộc sống, chưa phát huy được tác dụng; nguyên nhân vì sao.
Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị.
“Về nguyên nhân, cần chú ý chỉ ra những nguyên nhân chủ quan, nhất là nguyên nhân thuộc về nhận thức, tư duy; về năng lực cụ thể hóa và tổ chức thực hiện. Từ đó, đề xuất các biện pháp, giải pháp có tính khả thi, phù hợp để khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm nâng cao hiệu quả phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn trong thời gian tới”- đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.
Với chủ trương hướng mạnh về cơ sở, lấy hoạt động công đoàn cơ sở làm nền tảng để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thống nhất chủ đề công tác năm 2020 là năm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”. Đồng thời xác định 7 lĩnh vực tập trung chủ yếu để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, trong đó có: Tổ chức thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa lước lao động tập thể; nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ; tổ chức các hoạt động ở cơ sở thật sự xuất phát từ nhu cầu, đáp ứng nguyện vọng của đoàn viên, người lao động theo hướng tăng quyền thụ hưởng, tính thiết thực, thực tế…
Đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị các đại biểu nghiên cứu, tập trung thảo luận, làm rõ nội hàm các hoạt động, lĩnh vực cần tập trung tổ chức triển khai thực hiện gắn với chủ đề công tác năm, đặc biệt là các chỉ tiêu phấn đấu thực hiện năm 2020 và các giải pháp, nhiệm vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác công doàn trong năm 2020 và các giải pháp, nhiệm vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác công đoàn trong năm 2020- năm diễn ra nhiều sự kiện lớn của đất nước.
“Kỳ họp lần thứ 5 gồm nhiều nội dung quan trọng, liên quan trực tiếp đến việc lãnh đạo, chỉ đạo thực thực thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đã đề ra. Vì vậy, tôi đề nghị các đồng chí phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận, xem xét cho ý kiến để Ban Chấp hành quyết định vào cuối kỳ họp”- đồng chí Nguyễn Đình Khang nói.
Hội nghị dự kiến diễn ra trong 2 ngày 10 và 11.1.
QUẾ CHI - SƠN TÙNG
Nguồn:https://laodong.vn/cong-doan/tang-quyen-thu-huong-cho-doan-vien-nguoi-lao-dong-777657.ldo
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Infographic: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 12.2019 | 04/12/2019 |
Cấp thẻ Bảo hiểm y tế điện tử | 28/11/2019 |
"Cài APP CSKH ngay trúng quà tặng liền tay" | 27/11/2019 |
Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu | 21/11/2019 |
Quốc hội chính thức “chốt” phương án tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ | 20/11/2019 |
Quốc hội đồng ý tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng từ 1.7.2020 | 13/11/2019 |
Sóc Trăng thực hiện tốt các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ | 01/11/2019 |
Tăng tuổi nghỉ hưu với công chức, còn người lao động thì cần cân nhắc | 24/10/2019 |