Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn Thị xã Ngã Năm, năm 2024.
Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; chất lượng đội ngũ CNVCLĐ được nâng lên về trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tận tụy với nghề, có tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm tự bồi dưỡng để nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ được giao. Các Công đoàn cơ sở phát huy hiệu quả việc nắm bắt thông tin tình hình quan hệ lao động qua ứng dụng trực tuyến, kịp thời phản ánh, kiến nghị với cấp có thẩm quyền giải quyết, không để phát sinh các vụ việc phức tạp.
Đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Bí thư Thị ủy Ngã Năm tặng Giấy khen UBND thị xã cho tập thể và cá nhân đạt thành tích trong phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn năm 2023-2024
Ban Thường vụ LĐLĐ thị xã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, qua đó đã tặng 1438 phần quà tết cho đoàn viên, người lao động với số tiền gần 360 triệu đồng; bàn giao 03 căn nhà Mái ấm Công đoàn, số tiền 150 triệu đồng; Phối hợp với Hội khuyến học tỉnh trao học bổng 1 triệu đồng/suất, cho 09 học sinh là con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Trao 10.000 quyển tập cho con đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới. Vận động quỹ Khuyến học tỉnh hỗ trợ 01 căn nhà cho con đoàn viên học phổ thông, số tiền 50 triệu đồng.
Phát biểu tại hội nghị đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Bí thư Thị ủy đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ công đoàn năm 2024; yêu cầu các cấp công đoàn trên địa bàn thị xã tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm, sự kiện chính trị của đất nước, địa phương; phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2025 được giao; Tiếp tục bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động, góp phần xây dựng lực lượng công nhân, viên chức, người lao động thị xã giữ vững truyền thống, nét đẹp văn hóa “yêu nước, đoàn kết, bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo” trong tình hình mới.
Hội nghị cũng được nghe đồng chí Trần Ngọc Mỹ, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu đánh giá, biểu dương kết quả hoạt động công đoàn năm 2024 của thị xã đạt được, đồng thời định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm công tác công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2025.
Đồng chí Trần Ngọc Mỹ, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng trao tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn và Bằng khen của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn năm 2023-2024
Dịp này, có 01 cá nhân được Tổng Liên đoàn khen thưởng; 01 tập thể và 3 cá nhân được Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn năm 2023-2024; có 03 tập thể, 06 cá nhân được tặng Giấy khen UBND thị xã đạt thành tích trong phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn năm 2023-2024; 03 tập thể, 9 cá nhân được LĐLĐ thị xã khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn năm 2024.
KIM TRANG
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Sẽ trao 8.000 suất quà Tết và 6.785kg gạo cho đoàn viên khó khăn | 26/12/2024 |
100 tỉ đồng tặng đoàn viên, người lao động mua sắm ở Chợ Tết online | 23/12/2024 |
Trao tặng 4 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Công đoàn | 23/12/2024 |
Tích cực chuẩn bị chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động | 13/12/2024 |
Trao mái ấm cho đoàn viên Công đoàn khó khăn về nhà ở. | 13/12/2024 |

Nên giảm giờ làm cho công nhân
Góp ý kiến xây dựng dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), mới đây, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất giảm giờ làm từ 48 giờ còn 44 giờ/tuần. Đề xuất này được rất nhiều chuyên gia lao động, đặc biệt là công nhân (CN) trực tiếp sản xuất ủng hộ.
Công nhân trực tiếp sản xuất có tuổi nghề ngắn
Trao đổi với chúng tôi, nhiều CN cho biết thời gian làm việc liên tục khiến họ suy kiệt sức khỏe, ít có thời gian chăm sóc bản thân và gia đình. "Nếu đề xuất giảm giờ làm được thông qua, họ sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, chăm sóc gia đình, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí" - ông Nguyễn Hữu Đại, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) KCN khu vực Đồng Xoài - Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, cho biết.
Theo ông Đại, số đông CN trực tiếp sản xuất làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại nên tuổi đời và tuổi nghề rất ngắn. Do vậy, họ rất cần có thêm thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. "Có ý kiến cho rằng việc giảm giờ làm việc như vậy sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lao động. Hiểu như thế là không đúng, vì thực tế năng suất chất lượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, trong đó việc doanh nghiệp (DN) đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại và áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao trình độ quản lý mang yếu tố quyết định" - ông Đại bày tỏ.
Nhiều nữ CN Công ty TNHH Long Fa Việt Nam (tỉnh Bình Phước) khi nghe đến đề xuất giảm giờ làm cũng rất phấn khởi. Họ cho biết các trường mẫu giáo công lập đều nghỉ ngày thứ bảy, do vậy con cái của họ cũng phải nghỉ học, trong khi CN vẫn phải đi làm. Điều này gây không ít khó khăn trong việc chăm sóc con, chưa kể phải mất thêm một khoản chi phí để gửi trẻ. Thực tế, rất nhiều CN do không kham nổi các khoản chi phí phát sinh đành phải ngậm ngùi gửi con nhỏ về quê cho ông bà trông giữ. Bà Thái Thị Huyền, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Sản xuất Giày dép Grand Gain (tỉnh Bình Phước), nhìn nhận hiện nay CN phải làm việc nhiều nên có rất ít thời gian để nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình. "Do đó, việc giảm thời gian làm việc từ 48 giờ còn 44 giờ/tuần là cần thiết, tiến tới cân bằng thời gian làm việc giữa khối nhà nước và DN; đồng thời CN có thêm thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, có thời gian chăm sóc gia đình, con cái và tham gia vào các hoạt động xã hội khác" - chị Huyền bày tỏ.
Không nên tăng tuổi hưu với công nhân trực tiếp sản xuất (Ảnh chỉ có tính minh họa)
35-45 tuổi đã sức cùng, lực kiệt
Ông Lê Minh Hoàng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương - cho rằng dù lao động trí óc hay lao động chân tay thì đều cần có sức khỏe tốt để làm việc đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, với nhóm lao động chân tay, thể chất bị bào mòn nhanh hơn. Sức người có hạn, sau nhiều năm làm việc vất vả, CN sản xuất trực tiếp đến độ tuổi nhất định (35- 45 tuổi), cơ thể sẽ không còn dẻo dai, linh hoạt như thời trẻ. Do vậy, hiệu quả và năng suất lao động giảm nhiều, khi đó không DN nào muốn sử dụng nữa. "Tôi không đồng tình với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với CN trực tiếp sản xuất" - ông Hoàng lập luận.
Đồng tình với ý kiến này, đa số người lao động khi được hỏi đều cho rằng không được cào bằng tuổi nghỉ hưu, bởi thực tế môi trường lao động của mỗi ngành nghề khác nhau. Đặc biệt là môi trường lao động đặc thù, CN trực tiếp sản xuất thì phải tính toán để họ được nghỉ hưu sớm. Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, một cán bộ có thâm niên làm công tác nhân sự của Công ty TNHH Lixil Việt Nam (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), cho rằng tăng tuổi nghỉ hưu không nên cào bằng giữa các ngành nghề. Đối với những DN thâm dụng lao động (dệt may, giày da), hoạt động sản xuất sử dụng sức người là chính thì không nên tăng tuổi nghỉ hưu, ngược lại nên tính toán để người lao động được nghỉ hưu sớm. Một cán bộ làm việc tại Công ty TNHH Quốc tế Chutex (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), nhận định: "CN dệt may phải làm việc liên tục 8 giờ/ngày (chưa kể tăng ca). Với điều kiện làm việc như vậy, họ dễ bị mắc bệnh nghề nghiệp và khó có thể trụ lại DN sau 40 tuổi.
"Tăng tuổi nghỉ hưu với CN trực tiếp sản xuất là không hợp lý bởi họ phải làm việc với cường độ lao động cao trong nhiều năm liền, kéo theo suy giảm sức khỏe. Do vậy, tôi đề nghị nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay".
Bà HUỲNH THỊ TÚ TUYẾT (Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH
Duel Việt Nam; huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương
Khánh Phong (Báo Người Lao Động)
Nguồn: http://www.congdoan.vn/tin-tuc/quan-he-lao-dong-505/nen-giam-gio-lam-cho-cong-nhan-421546.tld