Ra mắt mô hình Công đoàn với chuyển đổi số
Theo đó, đoàn viên công đoàn ở bộ phận một cửa là người trực tiếp, tiếp nhận và thực hiện dịch vụ công trực tuyến.
Huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) ra mắt mô hình Công đoàn với chuyển đổi số
Thứ 2 và thứ 4 hàng tuần bố trí 4 đoàn viên công đoàn/ngày tham gia trực tiếp vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các loại hình dịch vụ công trực tuyền và trực tiếp hỗ trợ hướng dẫn người dân thực hiện các thao tác, cung cấp các thông tin trong quá trình thực hiện hồ sơ trực tuyến.
Theo Công đoàn cơ sở thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, việc ra mắt mô hình "Công đoàn với chuyển đổi số" nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức đơn vị tích cực tham gia thực hiện dịch vụ công trực tuyến và cuộc họp không giấy.
Đoàn viên công đoàn ở bộ phận một cửa trực tiếp, tiếp nhận và thực hiện dịch vụ công trực tuyến
Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn mọi người sử dụng các loại hình dịch vụ công trực tuyến nhằm từng bước nâng cao nhận thức, ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của việc chuyển đổi số đối với các lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội; giúp người dân có những công cụ thật sự thuận tiện khi thực hiện các thủ tục hành chính.
PHƯƠNG ANH
Hàng chục tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Đến dự, có đồng chí Võ Thanh Quang – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cùng dự.
6 tháng đầu năm 2024, các cấp Công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã tập trung các hoạt động hướng về cơ sở, về đoàn viên, CNVCLĐ, đi sâu vào các hoạt động chăm lo, bảo vệ người lao động (NLĐ) đáp ứng được đời sống, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ. Qua đó đã có trên 64.500 đoàn viên, CNVCLĐ được hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Tháng Công nhân với tổng kinh phí trên 27 tỷ đồng.
Đến nay 135/137 doanh nghiệp thương lượng, ký kết mới thỏa ước lao động tập thể; có 135/137 doanh nghiệp hỗ trợ bữa ăn cho NLĐ từ 18.000 đồng/suất trở lên, đạt 98,54%, với nhiều hình thức khác nhau (nấu ăn tại doanh nghiệp, thuê nhà cung cấp bữa ăn ca, phát tiền, hỗ trợ bữa ăn ca qua kỳ lương…).
Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải.
Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng như họp mặt, hội thi, hội thao, trò chơi dân gian, về nguồn... với 922 cuộc, gần 31.000 người tham gia. Qua đó tặng 25.562 phần quà cho chị em phụ nữ với tổng kinh phí tổ chức trên 6,8 tỉ đồng.
Trong 6 tháng đầu năm, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát triển được 1.941 đoàn viên, thành lập 13 công đoàn cơ sở (CĐCS) nâng tổng số đoàn viên hiện có 64.669/66.602 CNVCLĐ với 1.112 CĐCS. Các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất do LĐLĐ tỉnh phát động được đổi mới, thiết thực. Qua đó nhiều đề tài, sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn; nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả được duy trì, nhân rộng; nhiều gương cá nhân điển hình, tập thể có thành tích xuất sắc được khen thưởng, đánh giá cao. Kết quả, có 6/11 chỉ tiêu đạt 100% trở lên.
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị
6 tháng cuối năm các cấp Công đoàn tỉnh Sóc Trăng sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động xã hội của Công đoàn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thông qua việc tuyên truyền vận động đoàn viên, người lao động đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn”; Quỹ “Vì người nghèo”; sử dụng tốt nguồn Quỹ “Quốc gia giải quyết việc làm”, qua đó kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn và thực hiện đóng góp ủng hộ các nguồn quỹ do địa phương, ngành phát động.
Phối hợp với chính quyền chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025... nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
Đồng chí Võ Thanh Quang - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Võ Thanh Quang - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng - đề nghị các cấp Công đoàn trong tỉnh tiếp tục thể hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ là người đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích cho công nhân, NLĐ. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thiết chế Công đoàn tại khu công nghiệp, trong đó, quan tâm đầu tư nhà trẻ, trường mẫu giáo cho con, em của công nhân, người lao động. Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp.
Nhân hội nghị, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng tiến hành trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2023 - 2028 trong đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh Sóc Trăng. Với mục đích đưa Nghị quyết đến từng đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh. Sau 3 tuần diễn ra Cuộc thi, đã có 14.562 lượt đăng ký thi và 37.875 lượt dự thi. Trên cơ sở dữ liệu của hệ thống, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi chọn trao giải cho 07 tập thể, 18 cá nhân xuất sắc.
ANH KHOA

Đoàn viên công đoàn hiểu biết sâu sắc hơn về tư tưởng Hồ Chí Minh
Dự lễ khai mạc có bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cùng nhiều đại biểu, lãnh đạo đơn vị Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu và Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ tại buổi triển lãm. Ảnh: Hải Nguyễn
Hơn 200 tài liệu, hiện vật quý
Có hơn 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh được lựa chọn, trưng bày. Nhiều hiện vật, nhóm hiện vật tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam như: Bức tranh công nhân (CN) đồn điền caosu Phú Riềng (Bình Phước) đình công năm 1930; đèn đất CN mỏ than Cẩm Phả, Hòn Gai (Quảng Ninh) dùng khi tham gia biểu tình năm 1936; máy in tờ rơi sản xuất năm 1949; sách “Bản án chế độ thực dân Pháp”; sách “Đường Kách mệnh” (bảo vật quốc gia); phần thưởng, giấy khen được Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng cho những cá nhân xuất sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Người tới từng bước trưởng thành của công nhân lao động (CNLĐ), Công đoàn (CĐ) Việt Nam...
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam mà còn là người đặt cơ sở và lý luận cho việc thành lập tổ chức CĐ Việt Nam. Người sớm khẳng định sứ mệnh lịch sử, vai trò to lớn của giai cấp CN, tổ chức CĐ Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sự kiện trưng bày này không chỉ giúp công chúng, đặc biệt là CN, đoàn viên CĐ hiểu biết sâu sắc hơn về tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với sự ra đời, vai trò và nhiệm vụ của giai cấp CN, tổ chức CĐ Việt Nam mà còn hiểu hơn về tình cảm của Bác đối với cán bộ, CN, tổ chức CĐ. Trong đó, có những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, cán bộ CĐ, CNLĐ nâng cao vai trò, trách nhiệm để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong thời kỳ mới - hội nhập và phát triển.
Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên
Là vị khách tham quan trưng bày lần này, anh Trần Việt Dũng - Lái chính đội bay 321, Bí thư Đoàn thanh niên 919 thuộc TCty Hàng không Việt Nam - rất xúc động khi lần đầu tiên được chứng kiến các hiện vật, thước hình liên quan tới Bác Hồ. Anh Dũng cho hay: “Tôi đại diện cho thế hệ trẻ đến đây để học hỏi, từ đó có cái nhìn sâu sắc hơn về quá khứ; đồng thời cũng là lực lượng thanh niên nòng cốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Theo anh Dũng, việc học tập theo Bác được thể hiện qua tinh thần công việc. “Trước hết, tôi nghĩ tôi cũng như các bạn trẻ khác phải luôn là lực lượng tiên phong, không nề hà trước mọi khó khăn và thử thách. Luôn chủ động, sáng tạo, tự ý thức và trách nhiệm cao trong mọi việc, thể hiện đúng vai trò “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” - anh Dũng nói.
https://laodong.vn/cong-doan/doan-vien-cong-doan-hieu-biet-sau-sac-hon-ve-tu-tuong-ho-chi-minh-806304.ldo
ĐỖ PHƯƠNG - HẢI NGUYỄN (BÁO LAO ĐỘNG)