TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM -> HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐAỌ ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM -> HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐAỌ ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

返回
Thầy Nguyễn Văn Phong, người Chủ tịch Công đoàn giàu tâm huyết với công tác xã hội hóa giáo dục
An Mỹ là một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện Kế Sách về công tác xã hội hóa giáo dục. Góp phần vào thành tích chung của xã nhà trong nhiều năm qua là sự đóng góp của các thầy giáo, cô giáo, những mạnh thường quân trong và ngoài địa phương. Trong đó, tiêu biểu nhất là thầy giáo Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học (TH) và Trung học cơ sở (THCS) An Mỹ.

         Xã An Mỹ có 4 điểm trường TH và THCS. Từ năm học 2019 - 2020 các điểm trường này được sáp nhập thành một đơn vị thống nhất mang tên Trường TH và THCS An Mỹ. Dù vậy, khi đến các điểm trường này, hỏi thăm bất kì một học sinh hay phụ huynh học sinh nào thì ai cũng biết thầy giáo Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch Công đoàn nhà trường. Ở đây, đồng nghiệp và mọi người xung quanh gọi thầy Phong bằng cái tên trìu mến: Ông thầy xã hội hóa.

Thầy Nguyễn Văn Phong tham gia công trình lót đan sân trường tại một điểm lẻ của Trường TH và THCS An Mỹ.

        Thầy Nguyễn Văn Phong, sinh năm 1969 vốn xuất thân là một giáo viên bộ môn Thể dục. So với nhiều đồng nghiệp thì thầy Phong vào nghề muộn hơn, nguyên nhân là do sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, thầy phải gác lại ước mơ vào giảng đường đại học để  lao động phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, lúc đó do địa phương thiếu hụt rất nhiều giáo viên nên thầy được vận động học lớp công đoạn 12+2. Dù ngay từ đầu không tha thiết gì với việc gõ đầu trẻ nhưng khi bắt đầu bén duyên với nghề dạy học từ năm 1993, thầy Phong đã dành hết tâm sức và trí tuệ của mình vào sự nghiệp “trồng người” cao quý.

       Từ năm 2020 về trước, An Mỹ là một xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, thuộc chương trình 135 của Chính phủ. Trong nhiều năm qua, với sự đầu tư mạnh mẽ của Nhà nước, bộ mặt nông thôn nơi đây đã không ngừng thay da đổi thịt, đặc biệt là nhiều trường học đã được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại hơn. Tuy nhiên, có một thực tế là trường lớp đầy đủ nhưng sân chơi, bãi tập cho học sinh thì vẫn còn thiếu rất nhiều. Trong khi Nhà nước đầu tư cơ sở vật chất thì theo từng giai đoạn.

         Không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, thầy Nguyễn Văn Phong với vai trò là Chủ tịch Công đoàn Trường từ năm 2012 đã chủ động đề xuất với lãnh đạo nhà trường tìm phương án khắc phục. Bắt đầu từ việc san lắp cát bằng phẳng tại những vị trí học sinh vui chơi, học tập ngoài trời, đến khi vận động được sự đóng góp của thầy cô trong trường cùng với chính quyền địa phương và các mạnh thường quân trong và ngoài nhà trường  với số tiền gần 100 triệu đồng thì thầy Phong đã lập phương án phối hợp với lãnh đạo nhà trường lót đan sân trường, làm mái che lợp lưới lan che bóng mát sân trường  giúp học sinh học tập, vui chơi thoải mái, an toàn.

Thầy, cô giáo và phụ huynh trường TH và THCS An Mỹ tham gia lót đan sân trường.

         Bên cạnh công tác xã hội hóa trong việc vận động xây dựng cơ sở vật chất nhà trường, thầy Nguyễn Văn Phong còn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho giáo viên và học sinh, đặc biệt là những học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm học, thầy vận động các mạnh thường quân  đóng góp mua tặng hơn 100 bộ đồ đồng phục cho học sinh nghèo. Trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, thầy đã vận động được hơn 3000 khẩu trang y tế phát miễn phí cho học sinh, gần 400 chai nước sát khuẩn giúp các em vệ sinh trước khi vào lớp học. Cùng với đó, thầy Nguyễn Văn Phong còn vận động quỹ Tiếp sức đến trường, trao học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập.

        Trong thực hiện công tác chuyên môn, thầy Nguyễn Văn Phong luôn đóng vai trò tiên phong. Dù đã bước qua tuổi U50 nhưng thầy luôn nhiệt tình tham gia tất cả các phong trào văn hóa, văn nghệ,  thể dục thể thao do địa phương và ngành giáo dục phát động. Nhiều năm liền, thầy được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng, Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh.

         Là Chủ tịch Công đoàn nhà trường, thầy Nguyễn Văn Phong luôn nhận được sự tin tưởng của lãnh đạo, sự tín nhiệm cao cùng tình cảm yêu quý của đồng nghiệp. Xác định việc xây dựng tình đoàn kết nội bộ là yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục của nhà trường, vì vậy mà thầy luôn gần gũi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của tất cả anh em công đoàn viên, kịp thời giúp đỡ những công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình công tác. Nhờ vậy mà tất cả cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường luôn đoàn kết sáng tạo, tích cực trong công tác, góp phần đưa Trường TH và THCS An Mỹ trở thành đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của ngành giáo dục huyện Kế Sách trong nhiều năm liền và vinh dự được tặng Cờ thi đua của Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng.

          Nhận xét về những đóng góp của thầy Nguyễn Văn Phong đối với của nhà trường trong thời gian qua, thầy Lý Tuấn, Hiệu trưởng Trường TH và THCS An Mỹ cho biết: Thầy Nguyễn Văn Phong là một giáo viên năng nổ, luôn tiên phong  trong các phong trào thi đua của nhà trường, Thầy chính là cầu nối giữa Ban giám hiệu và giáo viên nhà trường, không chỉ là giáo viên dạy giỏi mà thầy còn đóng góp, sáng tạo nhiều phong trào trong nhà trường, đặc biệt là công tác xã hội hóa giáo dục. Thầy xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu, đáng quý và trân trọng cho giáo viên noi theo.

Tấn Thuần 

 

 

 

 

 


Trang 1/1
  • Trang đầu
  • Trang trước
  • 1
  • Trang sau
  • Trang cuối
liên kết web