TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM -> HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐAỌ ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM -> HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐAỌ ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

返回
Nữ Hiệu trưởng học và làm theo Bác
Vừa tham gia giảng dạy và làm công tác quản lý, Cô Trần Thị Thúy Nga – đoàn viên Công đoàn, Hiệu trưởng Trường THCS An Lạc Tây, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách luôn luôn nỗ lực hết mình vì sự nghiệp giáo dục, là một điển hình tiến tiến trong Cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

         Với vai trò đoàn viên Công đoàn, Hiệu trưởng Trường THCS An Lạc Tây, Cô Trần Thị Thúy Nga luôn nêu gương, phát huy trách nhiệm người đứng đầu tận tụy với công việc, có ý thức tổ chức kỷ luật cao. Phát động trong đoàn viên, cán bộ giáo viên thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do ngành  phát động, đặc biệt là Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cô Nga cho biết Việc học và làm theo Bác được Chi bộ triển khai theo chuyên đề từng năm; đồng thời lựa chọn những vấn đề trọng tâm, đột phá gắn với nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường để tập trung thực hiện. Từng đảng viên đều có bản đăng ký cam kết, từng quần chúng có kế hoạch cá nhân đăng ký những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với công việc. Mỗi hành động, việc làm hay nhiệm vụ được giao của cán bộ, đảng viên đều hướng vào học Bác về tinh thần cống hiến, tác phong làm việc, xây dựng khối đoàn kết nội bộ...Vì vậy mà trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, Cô thường phân công mỗi đoàn viên, đảng viên sưu tầm một số mẩu chuyện về Bác Hồ để kể cho mọi người nghe. Sau đó, tập thể đảng viên cùng bình luận, phân tích câu chuyện gắn với thực tiễn công việc được giao và rút ra bài học kinh nghiệm để công việc hiệu quả hơn. Còn về phía cán bộ, giáo viên, nhân viên không là đảng viên, hàng năm đều có viết bản đăng ký nội dung học tập và làm theo Bác liên hệ trong công tác chuyên môn của bản thân. Đến cuối năm họp đánh giá dựa trên nội dung đã đăng ký thực hiện. Về học sinh, hàng năm trường  xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thi học sinh kể chuyện tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn trường và mỗi tháng trong năm học đều kể một câu chuyện về Bác trước sân cờ để tất cả học sinh toàn trường đều nghe và qua mỗi câu chuyện, học sinh đều rút ra bài học cho bản thân. Kết quả có 20 câu chuyện kể/năm, từ đó nhắc nhở học sinh học tập và làm theo Bác.

Cô Trần Thị Thúy Nga – Hiệu trưởng Trường THCS An Lạc Tây một tấm gương điển hình về học và làm theo gương Bác.

          Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phải gắn với hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục, ngay từ đầu các năm học Cô Nga đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo Bác thông qua những hoạt động giáo dục như: Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của ngành giáo dục phát động, gắn kết với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Chất lượng giáo dục từng bước được cải thiện rõ rệt. Số học sinh xếp loại hạnh kiểm khá và tốt của nhà trường luôn đạt trên 98%; Số học sinh xếp loại học lực khá giỏi trên 60%;  và là đơn vị “Điển hình tiên tiến ngành giáo dục Giai đoạn 2015-2020”; Đối với các em học sinh, Cô Nga vận dụng linh hoạt phương châm Học đi đôi với hành, ngoài trang bị kiến thức trên bục giảng, Cô còn xây dựng các mô hình thực tế để các em trải nghiệm, áp dụng những kỹ năng đã học được vào thực tiễn. Điển hình là trong năm 2020, Trường đẩy mạnh thực hiện “Mô hình trường học xanh-sạch-đẹp-An toàn”, học Bác trồng cây xanh, bảo vệ môi trường, rèn luyện sức khỏe; hướng dẫn học sinh trồng và chăm sóc bắp cải được  trồng trong chậu nhựa , đặt trong  sân trường . Đây là việc làm giúp cho các em thấy được ý nghĩa của việc lao động sản xuất, vừa áp dụng lý thuyết vào thực hành khi học tập.

          Với vai trò là Bí thư Chi bộ, đồng chí Trần Thị Thúy Nga đã lồng ghép việc thực hiện Chỉ thị 05 vào các công việc cụ thể của Chi bộ Trường, đặc biệt  chú trọng đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tạo bước tiến mới trong nhận thức, tư tưởng và hành động của cán bộ, đảng viên, từ đó nâng cao hiệu quả công việc của từng cá nhân cũng như chất lượng giáo dục của nhà trường. Mỗi hành động, việc làm hay nhiệm vụ được giao của cán bộ, đảng viên đều hướng vào học Bác về tinh thần cống hiến, tác phong làm việc, xây dựng tinh thần đoàn kết. Vì vậy mà, giai đoạn 2015-2020, Chi bộ Trường THCS An Lạc Tây không có Đảng viên nào vi phạm về đạo đức, lối sống Thầy Lê Quốc Điền – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường THCS An Lạc Tây cho biết.

          Cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang tiếp tục được cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước hưởng ứng bằng nhiều việc làm cụ thể. Và Cô Nga cùng tập thể giáo viên Trường THCS An Lạc Tây đã đưa việc học và làm theo Bác trở thành sinh hoạt nền nếp, thường xuyên, gắn với nhiệm vụ chính trị của trường, trách nhiệm chuyên môn của mỗi cán bộ, giáo viên trên hành trình mang tri thức đến với các em học sinh.

Phương Anh


liên kết web