Họp mặt cán bộ Công đoàn chuyên trách 3 tỉnh qua các thời kỳ
Dự buổi họp mặt có đồng chí Trần Văn Huyến, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang.
Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Trần Văn Huyến khẳng định, cùng với quá trình phát triển của đất nước, giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức công đoàn của Hậu Giang, Sóc Trăng và TP Cần Thơ, đã có bước trưởng thành, phát triển cả về số lượng và chất lượng.
Với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, của Công đoàn Hậu Giang nói riêng và Công đoàn Sóc Trăng, Cần Thơ nói chung phát huy vai trò của mình, đóng góp, tạo bước phát triển tốt, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Thời gian tới, tổ chức công đoàn cần đẩy mạnh nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động, góp phần giúp người lao động giảm bớt khó khăn, yên tâm công tác, cống hiến và lao động sản xuất.
Tập trung hướng về cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn cơ sở vững mạnh, chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, công nhân lao động.
Đồng chí Lê Công Khanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hậu Giang phát biểu: "Nhìn lại chặng đường 95 năm đã qua, chúng ta luôn tự hào về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Các đại biểu dự Họp mặt cán bộ công đoàn chuyên trách qua các thời kỳ 3 tỉnh Hậu Giang - TP Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Anh Khoa.
Đó là truyền thống yêu nước, tự cường, trung thành tuyệt đối với lý tưởng của Đảng; truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái; hết lòng phấn đấu vì quyền lợi của giai cấp công nhân và người lao động. Thời gian qua, Công đoàn Hậu Giang đã trưởng thành về mọi mặt, đóng góp rất lớn cho sự phát triển chung của tỉnh nhà".
Để ghi nhận biểu dương những tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào đổi mới sáng tạo hiệu quả trong hoạt động tổ chức công đoàn, năm nay, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Hậu Giang quyết định tôn vinh chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn cơ sở xuất sắc, tiêu biểu cấp tỉnh với số lượng 95 cá nhân.
Đoàn đại biểu tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Hậu Giang.
Dịp này, nhiều cán bộ công đoàn được tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các đồng chí nguyên là chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên ban thường vụ liên đoàn 3 tỉnh, thành phố qua các thời kỳ được tặng quà thay cho lời tri ân và cảm ơn với những đóng góp trong thời gian qua.
Trước đó, Đoàn đại biểu dự Họp mặt cán bộ công đoàn chuyên trách qua các thời kỳ 3 tỉnh Hậu Giang - TP Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng đã đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Hậu Giang.
BÍCH NGỌC
Đoàn viên Công đoàn các Khu Công nghiệp được hỗ trợ nhà Đại đoàn kết
Đoàn viên Lý Thị Thanh cho biết chị vào làm tại Công ty TNHH Hóa chất HS Việt Nam từ năm 2023, thu nhập 4,7 triệu đồng/tháng; chồng chị Thanh hiện chưa có việc làm. Gia đình sống trong căn nhà tạm bợ, chật hẹp, nền đất, vách che bằng cao su nên mỗi khi mưa gió đều dột ướt.
Được LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ Vì người nghèo của tỉnh, chị Thanh xây dựng nhà mới với diện tích 36m2, mái lợp ngói, tường bê tông khang trang.
Đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng (trái) bàn giao nhà cho đoàn viên Lý Thị Thanh.
"Có được căn nhà che nắng, che mưa tôi thật sự rất vui mừng và cảm động. Tôi xin cảm ơn các cấp lãnh đạo đã quan tâm, xét chọn và hỗ trợ cho tôi trong suốt thời gian qua", chị Thanh xúc động nói.
Phát biểu tại buổi bàn giao nhà, đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng chúc mừng gia đình đoàn viên Lý Thị Thanh; mong muốn khi có nhà mới ở gia đình sẽ vượt qua khó khăn, lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.
ANH KHOA

Chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)
Dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động 2012 sẽ được trình Quốc hội bỏ phiếu thông qua vào Kỳ họp tháng 10 tới. Bên cạnh những nội dung lớn như: điều chỉnh tuổi hưu, nới rộng khung giờ làm thêm, dự thảo còn điều chỉnh nhiều vấn đề có tính thiết yếu trong quan hệ lao động gồm: hợp đồng lao động (HĐLĐ), lương tối thiểu vùng...
Theo đó, dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động đề xuất: HĐLĐ phải được giao kết theo một trong 2 loại: HĐLĐ không xác định thời hạn hoặc HĐLĐ xác định thời hạn.
Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong 2 loại: không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn
Cụ thể, HĐLĐ không xác định thời hạn là loại HĐLĐ không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. HĐLĐ xác định thời hạn là loại HĐLĐ xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng nhưng không quá 36 tháng. Như vậy, loại hình HĐLĐ theo mùa vụ không còn được sử dụng trong dự thảo lần này.
Luơng tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn trong điều kiện lao động bình thường
Cơ quan soạn thảo để xuất thay đổi khái niệm về lương tối thiểu (LTT) vùng. Theo đó, LTT vùng là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động (NLĐ) làm công việc giản đơn trong điều kiện lao động bình thường.
Khái niệm về LTT trong Bộ luật Lao động hiện hành, ngoài thông tin trên còn được bổ sung thêm nội dung: "...phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ". Nội dung "đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ" được cơ quan soạn thảo chuyển thành 1 trong 5 tiêu chí để xác định, điều chỉnh LTT. Cụ thể, tiền LTT được xác định và điều chỉnh căn cứ vào 5 yếu tố sau đây: Mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ; tương quan giữa lương tối thiểu và mức lương phổ biến của NLĐ trên thị trường; chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế; quan hệ cung, cầu lao động; việc làm và thất nghiệp; năng suất lao động; khả năng chi trả của doanh nghiệp.
Tin -ảnh: T.Ngôn
Sưu tầm: Nguồn: https://nld.com.vn/cong-doan/chi-con-2-loai-hop-dong-lao-dong-trong-du-thao-bo-luat-lao-dong-sua-doi-20190905091834493.htm
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Chương trình phúc lợi đoàn viên: Đoàn viên công đoàn hưởng lợi trên 19,5 tỉ đồng | 05/09/2019 |
Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp | 05/09/2019 |
Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 9/2019 | 03/09/2019 |