返回
Hàng nghìn hộ dân, công nhân lao động được nhận quà Tết
Hàng nghìn hộ dân, công nhân lao động được nhận quà Tết Nguyên đán 2025 với trị giá hàng tỉ đồng.

Chiều 17.1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức chương trình Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng năm 2025.

Đồng chí Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho công nhân lao động tại chương trình. Ảnh: Phương Anh

Tham dự có Đồng chí Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Y Thanh Hà Niê Kdăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đồng chí Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Sóc Trăng.


Đồng chí Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Chương trình. Ảnh: Phương Anh

Phát biểu tại Chương trình, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá tỉnh Sóc Trăng đã chú trọng chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với gia đình chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Đồng thời, quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Sóc Trăng tiếp tục quan tâm hơn nữa lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, đoàn viên, người lao động và người dân có hoàn cảnh khó khăn.


Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng trao quà cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phương Anh

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thanh Sơn thông tin trong năm 2024, các cấp Công đoàn tỉnh đã thực hiện tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đã trao tặng 62.400 phần quà, với số tiền trên 32 tỉ đồng; hỗ trợ 57 căn nhà Mái ấm Công đoàn, tổng số tiền 2,8 tỉ đồng; Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động được quan tâm thiết thực và hiệu quả.

Đồng chí Sơn cho biết Tết Nguyên đán 2025, bằng nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, Tổng LĐLĐVN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng các mạnh thường quân trao tặng 400 phần quà cho công nhân lao động, tổng giá trị 520 triệu đồng.

Hỗ trợ 7.326 suất cho đoàn viên, người lao động, tổng trị giá trên 3,5 tỉ đồng. Trao 56 căn nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, số tiền tương đương 2,8 tỉ đồng.

"Đặc biệt, Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 3.200 suất cho đoàn viên Công đoàn tham gia Chợ Tết Công đoàn qua sàn giao dịch thương mại điện tử, mỗi suất 500.000 đồng. Đây là Chương trình có ý nghĩa thiết thực, giúp đoàn viên, người lao động quen dần việc mua sắm hiện đại, tiết kiệm thời gian, giá thành giảm, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số" - đồng chí Sơn nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải trao quà cho đoàn viên, người lao động. Ảnh: Phương Anh

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Phương Anh

Dịp này, lãnh đạo Trung ương, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng 400 phần quà mỗi phần trị giá 1,3 triệu đồng (1 triệu đồng tiền mặt và 300.000 đồng hiện vật) cho đoàn viên, NLĐ khó khăn và người dân thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Kiểm toán nhà nước tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo tỉnh Sóc Trăng.


Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải trao bảng tượng trưng 200 triệu đồng của Kiểm toán nhà nước ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Phương Anh.

 


Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng trao bảng tượng trưng 7.326 quà Tết cho 15 Công đoàn cấp trên cơ sở và CĐCS Công ty CP Công trình đô thị Sóc Trăng.

 


Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng trao bảng tượng trưng 56 Mái ấm Công đoàn. Ảnh: Phương Anh

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng trao 7.326 suất quà cho đoàn viên, người lao động với tổng trị giá trên 3,5 tỉ đồng. Trao 56 căn nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên với số tiền tương đương 2,8 tỉ đồng.

PHƯƠNG ANH


返回
Tuổi cao thì năng suất lao động kém
Qua khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt là những DN thâm dụng lao động (dệt may, giày da), không muốn sử dụng lao động lớn tuổi.

         Nhiều DN thậm chí còn tìm cách chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều công nhân từ 35-45 tuổi, do ở độ tuổi này thì sức khỏe, độ nhanh nhạy, kỹ năng làm việc của người lao động (NLĐ) càng giảm, trong khi phải trả lương cao vì thâm niên làm việc. Đề cập thực trạng này, tại các hội thảo góp ý dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) do các cấp Công đoàn (CĐ) tổ chức, nhiều ý kiến không đồng tình với đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của NLĐ, đặc biệt là công nhân trực tiếp sản xuất.


Qua khảo sát, phần lớn công nhân trực tiếp sản xuất không muốn nâng tuổi nghỉ hưu Ảnh: HOÀNG TRIỀU

        Kinh tế phát triển kéo theo các điều kiện chăm sóc ý tế được cải thiện, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam vì thế ngày càng cao. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là sức khỏe của người dân, đặc biệt là lao động chân tay, được cải thiện. Ở nhiều DN, môi trường làm việc, điều kiện an toàn, vệ sinh lao động chậm được cải thiện, chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ cũng không bảo đảm. Những yếu tố này khiến sức khỏe NLĐ không được cải thiện. Lớn tuổi mà sức khỏe kém thì hiệu quả công việc của NLĐ rất thấp. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu, chắc chắn sẽ có một bộ phận không nhỏ công nhân trực tiếp sản xuất xin nghỉ việc để hưởng trợ cấp một lần, lúc đó liệu chính sách hưu trí có còn là chính sách an sinh xã hội đúng đắn nữa không? Qua đây cho thấy việc tăng tuổi hưu ở thời điểm này là chưa phù hợp.
        Từ thực tế trên, cá nhân tôi tán thành ý kiến của ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đó là mức và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải xem xét đến các yếu tố: đối tượng, lĩnh vực ngành nghề và cần được thiết kế linh hoạt hơn. Đối với NLĐ bị suy giảm sức khỏe, làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có quyền nghỉ hưu sớm hơn đến 10 năm so với quy định. Trong bối cảnh chúng ta đang giảm biên chế quyết liệt để sắp xếp tinh gọn bộ máy và một số lượng khá lớn sinh viên và người trong độ tuổi lao động không có việc làm, Quốc hội cần thận trọng khi xem xét thông qua đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu.

Đào Văn Hùng (huyện Củ Chi, TP HCM)

Nguồn: https://nld.com.vn/cong-doan/tuoi-cao-thi-nang-suat-lao-dong-kem-2019091521193759.htm

 


liên kết web

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

 
Tổng lượt truy cập