Công đoàn huyện Mỹ Tú thành lập 4 mô hình chuyển đổi số
Trong 6 tháng đầu năm 2024, các cấp Công đoàn huyện Mỹ Tú đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động (NLĐ).
Có 143 đoàn viên, NLĐ bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà với tổng số tiền 76 triệu đồng và 2.145kg gạo nhân dịp Tết Nguyên đán 2024; trao 100 phần quà cho đoàn viên, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 50 triệu đồng nhân Tháng Công nhân.
Quang cảnh hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm
CĐCS đã tổ chức trao 2.017 phần quà cho đoàn viên, người lao động với số tiền trên 613 triệu đồng. Riêng đoàn viên, NLĐ các công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực ngoài nhà nước còn được thưởng lương tháng 13 nhân dịp Tết dương lịch và hỗ trợ 01 tháng lương nhân dịp tết Nguyên đán 2024.
100% doanh nghiệp hỗ trợ tiền ăn giữa ca cho người lao động mức dao động từ 22.000 đồng đến 25.000 đồng/người/ngày.
Vận động được trên 135 triệu đồng Quỹ Mái ấm Công đoàn và đề nghị về trên xét 03 căn nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
LĐLĐ huyện tổ chức mắt mô hình Công đoàn với chuyển đổi số tại các CĐCS Long Hưng, Mỹ Phước và CĐCS thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, Mô hình “thanh toán không dùng tiền mặt” đối với một số cán bộ, đoàn viên và người dân kinh doanh tại khu vực chợ; duy trì và củng cố và nhân rộng mô hình trồng rau sạch phục vụ bếp ăn nhà trẻ tại các CĐCS trường Mầm non trên địa bàn huyện.
Ông Trần Ngọc Giang Nam - Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Tú - cho biết, 6 tháng cuối năm 2024, các cấp Công đoàn tiếp tục quan tâm tham gia đảm bảo việc làm bền vững, cải thiện thu nhập của cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên, người lao động. Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, tăng tỉ lệ đoàn viên trên tổng số công nhân, lao động ở những nơi đã thành lập công đoàn.
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Mỹ Tú trao bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho một cá nhân
Dịp này, có 1 tập thể được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam; 1 tập thể và 2 cá nhân được nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng.
CĐCS thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa với mô hình "Dịch vụ công trực tuyến"; CĐCS Trường THCS Huỳnh Hữu Nghĩa với mô hình "Cuộc họp không giấy"; CĐCS xã Long Hưng với 2 mô hình "Dịch vụ công trực tuyến" và "Mô hình thanh toán không dùng tiền mặt" đối với một số cán bộ, đoàn viên và người dân kinh doanh tại khu vực chợ. Các mô hình này giúp người dân có những công cụ thuận tiện khi thực hiện các thủ tục hành chính.
PHƯƠNG ANH
Hội thảo chuyên đề Giải pháp thực hiện hiệu quả nhóm “Nhà giáo cùng nhau phát triển”
Đến dự và chủ toạ Hội thảo cáo các đồng chí: Châu Tuấn Hồng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo; Nguyễn Văn Hoá, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục; Lâm Thị Thiên Lan, Trưởng Phòng TCCB Sở Giáo dục và Đào tạo. Tham dự Hội thảo có trên 170 cán bộ quản lý, cán bộ công đoàn trong ngành, gồm: Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở GDĐT; lãnh đạo Phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT; Chủ tịch các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành Giáo dục; tổ trưởng chuyên môn, tổ trưởng tổ công đoàn các đơn vị trực thuộc.
Đồng chí Châu Tuấn Hồng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội thảo
Hội thảo có 29 báo cáo tham luận xoay quanh 02 chủ đề chính: Nhóm nhà giáo cùng nhau phát triển chuyên môn, nghiệp vụ; nhóm nhà giáo cùng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần. Các báo cáo tham luận chia sẻ nhiều cách làm hay, có hiệu quả trong việc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, như: Sự hợp tác, chia sẻ cùng thực hiện tốt công tác chủ nhiệm lớp; sự phối hợp, động viên, hỗ trợ lẫn nhau giữa các nhà giáo, trong các hoạt động giáo dục, công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học,… hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, giáo dục kỹ năng sống; sự hỗ trợ với nhau trong công tác bồi dưỡng thường xuyên, góp phần hình thành và phát triển đội ngũ nhà giáo có chuyên môn vững vàng, có đạo đức, phẩm chất nghề nghiệp; việc xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong nhà trường, xây dựng trường học hạnh phúc; xây dựng tổ chuyên môn, tổ công đoàn đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ, giúp nhau trong cuộc sống; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá - thể thao…
Các ý kiến phát biểu tham luận, thảo luận tại Hội thảo cũng chia sẻ, làm rõ thêm nhiều vấn đề như: Xây dựng Cộng đồng phát triển chuyên môn ở trường phổ thông - Những kỳ vọng và thách thức từ góc nhìn văn hoá; tăng cường hoạt động giao lưu liên trường của tổ chuyên môn; vai trò kết nối giữa các nhà giáo trong việc thực hiện thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn, công tác công đoàn…
Hội thảo đã góp phần chia sẻ, thúc đẩy hoạt động nhóm “Nhà giáo cùng nhau phát triển”; giúp cho cán bộ quản lý, cán bộ công đoàn thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.
Công đoàn ngành Giáo dục
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Công đoàn Viên chức Sóc Trăng hoàn thành và vượt 10/10 chỉ tiêu | 09/01/2025 |
Niềm vui có Mái ấm Công đoàn trước thềm năm mới | 08/01/2025 |
Duy trì 260 tổ, nhóm tiết kiệm cho đoàn viên tham gia | 06/01/2025 |
Công đoàn Sóc Trăng đạt 233% về thành lập nghiệp đoàn phi chính thức | 02/01/2025 |
Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn Thị xã Ngã Năm, năm 2024. | 02/01/2025 |

Mọi sáng kiến đều đáng quý
Chia sẻ như trên của Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là tại buổi toạ đàm về triển khai các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2021 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chiều 16.3. Buổi toạ đàm còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Chính sách Kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng…
Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - chia sẻ tại buổi toạ đàm. Ảnh: Bảo Hân
Chủ đề của Tháng Công nhân 2021 là “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”. Lý giải về chủ đề này, ông Trần Thanh Hải cho biết, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1.5.1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Ngày này chẳng những là ngày Tết lao động, mà còn là ngày nhân dân đoàn kết. Đoàn kết để giữ vững tự do dân chủ. Đoàn kết để kiến thiết nước nhà. Đoàn kết để xây dựng một đời sống mới”. Từ “đoàn kết” trong chủ đề của Tháng Công nhân mang tinh thần ấy.
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải (thứ hai, từ phải sang) cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Chính sách kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng trả lời những câu hỏi của công nhân lao động tại buổi toạ đàm trực tuyến về Tháng Công nhân 2021 diễn ra chiều 16.3. Ảnh: Bảo Hân
Ngoài ra, trong công cuộc đổi mới, Đảng ta xác định, giai cấp công nhân là giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến; tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Giá trị sáng tạo của giai cấp công nhân đã đóng góp hằng năm cho đất nước chiếm hơn 65% tổng sản phẩm quốc dân và hơn 70% ngân sách Nhà nước.
Hiện nay, sức sáng tạo được nâng lên tầm mức mới, dựa trên sự cải tiến, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, tạo ra sự phát triển trên các lĩnh vực... Do đó, Tháng Công nhân năm 2021 góp phần tạo đà để phát triển năng lực “sáng tạo” trong giai cấp công nhân.
Bên cạnh đó, do tác động của dịch bệnh COVID - 19 nên nhiều doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, “vượt khó” trong chủ đề của Tháng Công nhân mang ý nghĩa người lao động và doanh nghiệp cùng nhau bước qua những khó khăn trước mắt và có tinh thần nỗ lực vươn lên, có khát vọng phát triển vì hạnh phúc của chính mình, gia đình mình, sự phục hồi, phát triển của doanh nghiệp và sự phồn vinh của đất nước.
Vẫn theo ông Trần Thanh Hải, từ chủ đề của Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn tiếp tục tổ chức các hoạt động đang phát huy hiệu quả, được đông đảo đoàn viên Công đoàn, công nhân viên chức lao động đón nhận, được các cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động quan tâm, ủng hộ. Đồng thời, Tháng Công nhân tập trung thực hiện 4 hoạt động trọng tâm gồm: Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”; Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” với đoàn viên và người lao động; tổ chức các hoạt động “Cảm ơn người lao động”; tổ chức tuyên dương đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Mỗi chương trình, hoạt động sẽ có những điểm nhấn mang lại cảm xúc ấm áp và hạnh phúc cho đoàn viên, người lao động.
Tại buổi toạ đàm, đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Chính sách Kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng đã trả lời nhiều câu hỏi được đoàn viên, người lao động gửi đến, trong đó, nhiều câu hỏi về chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”.
Theo ông Trần Thanh Hải, để Tháng Công nhân 2021 thành công, yếu tố quyết định chính là Công đoàn cơ sở. “Công đoàn cơ sở cần khẩn trương, chủ động phối hợp với chủ sử dụng lao động triển khai những bản thoả thuận, cam kết thực hiện những hoạt động trong Tháng Công nhân, trước hết là Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”. Chính các cơ quan, doanh nghiệp là nơi đầu tiên triển khai các ý tưởng và có hình thức động viên phù hợp với sáng kiến của người lao động. Những động viên này là sự ghi nhận những nỗ lực của người lao động, để người lao động tiếp tục nghiên cứu, có thêm những sáng kiến, sáng tạo, tiếp tục gắn bó hơn với đơn vị, doanh nghiệp”- ông Trần Thanh Hải nói.
BẢO HÂN
Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/moi-sang-kien-deu-dang-quy-889711.ldo