TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
Tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho người lao động
80 đoàn viên, người lao động và đại diện doanh nghiệp đã tham dự buổi đối thoại do LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh phối hợp tổ chức.

               Chiều ngày 14.6, Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức đối thoại với đoàn viên, người lao động tại Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Bánh Pía - Lạp Xưởng Tân Huê Viên trực thuộc Công đoàn Các Khu Công nghiệp tỉnh Sóc Trăng. Đến dự, có đồng chí Lê Việt Triều - Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ Lao động LĐLĐ tỉnh cùng sự tham gia của 80 đoàn viên, người lao động và đại diện doanh nghiệp.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra, BHXH tỉnh Sóc Trăng giải đáp thắc mắc của đoàn viên, người lao động.

                  Tại buổi đối thoại, đoàn viên, người lao động đã được tuyên truyền, phổ biến nội dung chính của Luật BHXH, Luật BHYT. Trong đó, các báo cáo viên của BHXH tỉnh đã đi sâu phân tích những điểm mới về chính sách BHXH, BHYT, BHTN từ 1.1.2022; tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để người lao động tham gia cho người thân; những tiện ích của ứng dụng VssID; sử dụng căn cước công dân trong khám chữa bệnh BHYT…

Đồng chí Lê Việt Triều - Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ Lao động LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng hướng dẫn việc tham gia BHXH, BHYT,...

               Bên cạnh đó, nhiều câu hỏi được đoàn viên, người lao động đặt ra như: Người lao động 54 tuổi đã tham gia BHXH hơn 5 năm, cho đến khi hết tuổi lao động thì mới tham gia 13 năm, vậy người lao động muốn tham gia tiếp để được hưởng lương hưu được không? Nếu đóng đủ 20 năm BHXH mà chưa đến tuổi nghỉ hưu thì có được hưởng lương hưu không hay đợi đến tuổi hưu mới được hưởng? Nếu người lao động nghỉ hưu và đi định cư nước ngoài, có được hưởng chế độ BHXH 1 lần không?

               Những câu hỏi trên, đã được đồng chí Lê Việt Triều và tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra, BHXH tỉnh Sóc Trăng giải đáp cụ thể cho từng trường hợp để đoàn viên, người lao động nắm và hiểu được lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN,…

            Thông qua buổi tuyên truyền, đối thoại đã góp phần nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về tính ưu việt của các chính sách BHXH, BHYT để doanh nghiệp hiểu và tích cực tham gia bảo hiểm nhằm bảo đảm các quyền lợi của người lao động và doanh nghiệp.

Anh Khoa


văn bản mới
liên kết web