TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với BHXH Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn Chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế là những chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội. Luật Bảo hiểm xã hội và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đã đi vào cuộc sống, phát huy tích cực trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, người sử dụng lao động, góp phần thực hiện mục tiêu, chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó cũng gặp những vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật.
      Để tổ chức thực hiện có hiệu quả hơn quy định của pháp luật, nhất là việc quán triệt thống nhất trong nhận thức, cách làm và giải pháp tổ chức thực hiện là hết sức cần thiết đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt Công đoàn. Sáng ngày 14/11/2017, tại Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn Chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Đến dự có đ/c Lê Đình Quảng -Phó trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đ/c Trang Phước - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng; 60 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo và cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở của Liên đoàn Lao động các tỉnh: Bến Tre, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh và Sóc Trăng; cùng với các đ/c phóng viên, biên tập viên Báo Sóc Trăng, Đài Phát thanh, truyền hình Sóc Trăng đến dự và đưa tin.
      Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe triển khai những nội dung của pháp luật về Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế - Những vấn đề cần quan tâm trong tổ chức thực hiện.
Các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ thông tin xung quanh một số vấn đề về việc thực hiện các quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho người lao động; những thuận lợi, khó khăn; những đề xuất, kiến nghị và vai trò của Công đoàn trong thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; đặc biệt đại biểu quan tâm nhiều đến quyền khởi kiện của tổ chức Công đoàn và Quy trình khởi kiện.
     Qua hội nghị này, đại biểu đã được trang bị những kiến thức cơ bản nhằm nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực và trách nhiệm của mình trong trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là các chế độ, chính sách về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; kịp thời phát hiện những sai sót, hạn chế và kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chính sách cho phù hợp; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, nhằm tạo mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp và cơ quan, đơn vị. Qua đó, giúp các đại biểu có thêm những kỹ năng và kinh nghiệm vận dụng vào thực tiễn địa phương, đơn vị mình một cách hiệu quả nhất.
     Đây cũng là dịp để cán bộ Công đoàn các tỉnh cùng giao lưu, chia sẻ, trao đổi các vấn đề về hoạt động công đoàn; tìm ra nhiều giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới; góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó, thắt chặt tình cảm giữa các cấp công đoàn, giữa cán bộ công đoàn các địa phương với nhau./.
                                         Thanh Thanh