TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân 63 tỉnh, thành
Sáng ngày 12-6, tại tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ, đối thoại với công nhân, lao động (CNLĐ) năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”. Chương trình do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trên toàn quốc với sự tham dự của 4.500 CNLĐ ở điểm cầu các tỉnh, thành phố và Tổng LĐLĐ Việt Nam.
              Dự tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có ông Dương Sà Kha - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và 40 công nhân thuộc các ngành nghề trên địa bàn tỉnh.
 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
đối thoại với công nhân lao động tại điểm cầu chính tỉnh Bắc Giang
 
             Với chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước” Chương trình là diễn đàn để đoàn viên, công nhân lao động được gặp gỡ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất những vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống với người đứng đầu Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ lắng nghe, thấu hiểu, chỉ đạo giải quyết các vấn đề được nêu và truyền thông điệp tới người lao động trong cả nước. Cũng là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2022 nhằm “tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” theo tinh thần của Thông báo số 77-TB/TW ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư kết luận về tổ chức Tháng Công nhân; thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị “Người đứng đầu chính quyền các cấp định kỳ đối thoại và chỉ đạo giải quyết nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động” theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.
 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam giải đáp từng vấn đề cụ thể của công nhân lao động
 
              Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành đã lắng nghe và giải đáp cụ thể từng vấn đề trong tổng số hàng chục ngàn câu hỏi, kiến nghị, tâm tư tình cảm của công nhân lao động tập trung vào 10 nhóm vấn đề gồm: việc tăng lương tối thiểu vùng; rà soát, sửa đổi toàn diện pháp luật về BHXH; các chế độ, chính sách, các gói hỗ trợ công nhân lao động; vấn đề quy hoạch, dành quỹ đất và tháo gỡ cơ chế, chính sách để triển khai xây dựng nhà ở, nhà trẻ, trường học, nơi khám chữa bệnh, nơi sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động; chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể, các chợ dân sinh, đảm bảo cho công nhân lao động được tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn, phù hợp với thu nhập. Đặc biệt, nhóm vấn đề được công nhân quan tâm và đặt nhiều câu hỏi nhất như nhu cầu bức thiết về nhà ở, trường học và các thiết chế công đoàn hỗ trợ đời sống công nhân; vấn đề hỗ trợ tín dụng cho công nhân, hạn chế tình trạng vay “tín dụng đen”; vấn đề học nghề, đào tạo nghề cho công nhân lao động; xử lý doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động như không ký hợp đồng lao động, nợ lương, nợ BHXH…
 
Quang cảnh điểm cầu tại tỉnh Sóc Trăng
 
             Phát biểu tại chương trình đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá những câu hỏi của công nhân lao động nêu ra với 10 nhóm vấn đề “rất đúng, rất trúng, rất cần giải quyết ngay”. Thủ tướng bày tỏ mong muốn anh chị em công nhân tiếp tục phát huy truyền thống trong điều kiện còn khó khăn, cùng cả nước vượt qua thách thức, đóng góp nhiều hơn vào công cuộc xây dựng đất nước. Đồng thời tiếp tục đóng góp những vấn đề xuất phát từ thực tiễn để cơ quan cấp trên có những giải pháp kịp thời. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, Ban ngành liên quan cần phải liên tục tiếp thu, lắng nghe ý kiến, tập hợp các vấn đề. Tập trung rà soát lại các thể chế, cơ chế, chính sách. Sau đó cần phải nhanh chóng bổ sung sửa đổi. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị các Bộ, Ban ngành phải đặc biệt chú trọng đến tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của giai cấp công nhân.
 
Tổng LĐLĐ Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam chính thức ra mắt Chương trình giải trí truyền hình phục vụ công nhân lao động năm 2022 với tên gọi “Giờ thứ 9+”
 
               Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng 25 suất quà cho các công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang. Tập đoàn Công nghiệp -Viễn thông quân đội Viettel ủng hộ kinh phí chăm lo cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là con công nhân bị mồ côi do Covid-19 thông qua Quỹ Tấm lòng vàng Lao động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.
            Trong khuôn khổ chương trình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam cũng chính thức ra mắt Chương trình giải trí truyền hình phục vụ công nhân lao động năm 2022 với tên gọi “Giờ thứ 9+” sau một thời gian sản xuất và phát sóng thử nghiệm.
 
Anh Khoa

văn bản mới
liên kết web