TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
Mái ấm Công đoàn - nơi an cư lạc nghiệp cho đoàn viên
Thời gian qua, các cấp công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã đẩy mạnh triển khai Chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động. Thông qua chương trình đã có nhiều căn nhà mới được xây dựng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp anh, chị, em ổn định cuộc sống, an tâm công tác, làm việc.

        Những ngày này, gia đình anh Nguyễn Văn Lực - đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường THCS Phú Hữu, huyện Long Phú, rất vui mừng khi có được căn nhà mới khang trang, căn nhà mà anh ao ước suốt nhiều năm qua đến nay mới trở thành hiện thực. Nhà có chiều rộng 5m dài 13m, với giá trị trên 100 triệu đồng, trong đó 40 triệu đồng từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” hỗ trợ, số còn lại là gia đình góp thêm.  Đây là cơ sở để gia đình anh có cuộc sống vững vàng hơn trong thời gian tới.

         Anh Lực cho biết, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chỉ có bản thân anh là trụ cột chính. Với mức lương hơn 4 triệu mỗi tháng phải lo mọi chi phí sinh hoạt vì vậy không có khả năng để xây dựng căn nhà khang trang, hơn 20 năm qua gia đình cất nhà tạm trên đất của trường học nay trường cần mở rộng phải lấy lại đất. Nếu như các cấp công đoàn không kịp thời hỗ trợ thì đến giờ này các thành viên trong gia đình không biết sẽ sinh sống ra sao. Bây giờ có nhà cửa khang trang như thế này mình càng có thêm niềm tin và động lực để làm việc, cống hiến cho đất nước.

Nhiều đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn kịp thời đươc các cấp công đoàn hỗ trợ về nhà ở. Ảnh P.A

       Cùng có niềm vui giống như Công đoàn viên Nguyễn Văn Lực, những năm qua đã có trên hàng trăm đoàn viên công đoàn được các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Để đạt được kết quả nổi bật này, kể từ Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động đoàn viên, công nhân, viên chức lao động đóng góp xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn” trên 5 tỷ 560 triệu đồng và đề nghị Quỹ hỗ trợ cất mới 166 căn, sửa chữa 21 căn, hỗ trợ 5 trường hợp đoàn viên bị thiên tai, hỏa hạn. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay đã có gần 40 căn nhà được cất mới, sửa chữa với số tiền trên 1 tỷ 670 triệu đồng.

        Gia đình thuộc diện khó khăn, phải nuôi mẹ già, vợ thì không có việc làm ổn định là hoàn cảnh của anh Lâm Trung- đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Hùng Vương, Phường 6, thành phốSóc Trăng. Căn nhà 3 thành viên đang sinh sống đã xuống cấp, mùa mưa thì dột ướt, không có điều kiện để sửa chữa. Nhận thấy khó khăn của đoàn viên, các cấp công đoàn đã kịp thời hỗ trợ 20 triệu đồng cho anh Trung để có kinh phí hoàn thiện ngôi nhà. Anh Trung cho biết, nếu không có sự hỗ trợ của các cấp công đoàn thì không biết đến khi nào mới sửa chữa nhà như hôm nay, bản thân rất vui mừng, từ đây yên tâm công tác tốt hơn.

LĐLĐ huyện Mỹ Xuyên trao nhà "Mái ấm Công đoàn"

         Từ những kết quả trên cho thấy, Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn phát động ngày càng nhận được sự tham gia đông đảo của đoàn viên, người lao động, sự quan tâm lãnh đạo tạo điều kiện của Đảng, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, người sử dụng lao động. Qua đó góp phần cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của địa phương, cụ thể là xóa nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng trong đoàn viên, người lao động, giúp CNVCLĐ có nhà ở khang trang ổn định cuộc sống, an tâm học tập, công tác và lao động sản xuất.

           Đồng chí Lê Việt Triều - Trưởng Ban Chính sách -Pháp Luật, Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng cho biết: Thời giai qua, thực hiện Chương trình “Mái ấm Công đoàn”, trên địa bàn tỉnh nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành, cán bộ, viên chức, người lao động; mỗi nơi có nhiều cách làm khác nhau đều mang lại kết quả thiết thực, như:

        (1) Các cấp công đoàn của thị xã Vĩnh Châu thì đưa nội dung này vào Nghị quyết vận động cán bộ, đoàn viên người lao động đóng góp 1 ngày lương/năm.

        (2) Huyện Cù Lao Dung thì vận động cán bộ, đoàn viên người lao động ở cấp huyện và trường học đóng góp 100 ngàn đồng và 50 ngàn đồng đối với cán bộ, đoàn viên, người lao động cấp xã.

        (3) Đối với các doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh thì bình quân đóng góp 50 ngàn đồng/người/năm.

         (4) Song song đó có 2 doanh nghiệp cùng với Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện Chương trình “Mái ấm Công đoàn”;

         (5) Một doanh nghiệp ký thỏa ước lao động hợp tác với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên trực tiếp lao động tại doanh nghiệp.

         (6) Một doanh nghiệp đồng hành trong việc tổ chức Lễ cưới tập thể cũng đã hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong việc thực hiện Chương trình nhà “Mái ấm Công đoàn”.

        Có thể thấy, những “Mái ấm Công đoàn” được xây bằng tình cảm của đồng chí, đồng nghiệp, những tấm lòng hảo tâm do tổ chức công đoàn phát động, đã khẳng định vai trò và vị trí của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống người lao động, góp phần chung tay cùng xã hội giải quyết những khó khăn về nhà ở cho đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh.

Phương Anh