TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2015-2020
Qua 5 năm các cấp Công đoàn trong tỉnh phát động phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2015 - 2020 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật; rất nhiều đề tài, sáng kiến được đánh giá cao và áp dụng hiệu quả vào thực tiễn. Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được tuyên dương cho thấy phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nhận được sự quan tâm và tích cực hưởng ứng của CNVCLĐ.

           Chiều ngày 9/7, Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến công nhân viên chức lao động lần thứ 5 (2020 – 2025). Đến dự, có đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Thạch Thal – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Sở, Ban, Ngành, MTTQ, Đoàn thể và hơn 100 đại biểu là đoàn viên công đoàn trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

           5 năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, các phong trào thi đua trong CNVCLĐ được duy trì và phát triển. Các cấp Công đoàn luôn phát huy vai trò, chức năng của mình đối với công tác thi đua khen thưởng, đã chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, qua đó hoàn thành nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thông qua các phong trào thi đua trọng tâm như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” giai đoạn 2018 – 2023; Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo; “Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã thu hút lực lượng cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng, tham gia. Thông qua phong trào, đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu được ghi nhận, khen thưởng và nhân rộng như: trong lĩnh vực sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có đoàn viên Nguyễn Văn Nưng, thuộc Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường Tiểu học An Thạnh 3A (với 02 sáng kiến: “Máy vô chân ấm mía” và sáng kiến “Máy vô chân đạp mía” đều đạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX và thứ X); lĩnh vực công nghệ thông tin có đoàn viên Thiềm Bửu Triết, Giáo viên Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (Xây dựng ứng dụng giác kế hoạt động trên Smartphone đạt giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ XI), Đoàn viên Trần Kim Quốc, thuộc CĐCS Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh Sóc Trăng (có 02 giải pháp đều đạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ X và XI: giải pháp xây dựng hệ thống quản lý bài viết và giải pháp xây dựng hệ thống truyền hình Internet –OTT)… Tính chung, trong 5 năm qua, đã có trên 50.000 giải pháp, sáng kiến được áp dụng trong thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực; gần 2.800 công trình sản phẩm hoàn thành với tổng giá trị gần 1 ngàn một trăm tỷ đồng.

Đoàn viên Công đoàn đạt thành tích trình bày tham luận

           Các cấp Công đoàn trong tỉnh luôn bám sát phương hướng, nhiệm vụ công tác công đoàn hàng năm, nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm trong tổ chức chỉ đạo và tập trung triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm. Công tác khen thưởng đã được chú trọng, ngoài khen thưởng toàn diện, thường xuyên hàng năm, còn khen thưởng đột xuất, khen chuyên đề và đặc biệt quan tâm khen thưởng công nhân trực tiếp sản xuất nhiều hơn. Trong 5 năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 15 Cờ Thi đua cho các tập thể, tặng Bằng khen cho 149 tập thể và cá nhân; có 555 tập thể được tặng Cờ thi đua cấp tỉnh cho; hơn 1.400 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua tỉnh, Bộ, ngành TW; gần 2.800 tập thể lao động xuất sắc và gần 3.900 tập thể và trên 23.000 cá nhân nhận Bằng khen UBND tỉnh; LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua cho 41 tập thể; tặng Bằng khen của BCH LĐLĐ tỉnh cho gần 2900 lượt tập thể và cá nhân. Ngoài ra, thông qua công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân điển hình tiên tiến, LĐLĐ tỉnh đã giới thiệu 20 sáng kiến, giải pháp có hiệu quả về Sở Nội vụ để tuyên truyền, nhân rộng.

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo

           Phát biểu  tại Hội nghị, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - đánh giá cao các cấp Công đoàn trong tỉnh luôn bám sát phương hướng, nhiệm vụ công tác công đoàn hàng năm, nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm trong tổ chức chỉ đạo và tập trung triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm. Thời gian tới để phong trào thi đua trong CNVCLĐ thời gian tới được triển khai sâu rộng hơn nữa đồng chí đề nghị các cấp Công Đoàn đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước thiết thực phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó, động viên CNVCLĐ phát huy tính năng động, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trao cờ Tổng Liên đoàn cho các tập thể xuất sắc

            Dịp này có 42 tập thể và 85 cá nhân là những điển hình tiên tiến của ngành giai đoạn 2015 -2020 đã được biểu dương, khen thưởng. Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cũng đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025 và thông qua danh sách Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Sóc Trăng và Đoàn Đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ của Tổng Liên đoàn.

Trao bằng khen cho các cá nhận đạt thành tích

          Có thể khẳng định phong trào thi đua trong CNVCLĐ đã có nhiều chuyển biến tích cực, phương thức tổ chức thi đua có nhiều đổi mới cả về bề rộng và chiều sâu, nội dung thi đua đã bám sát vào mục tiêu kinh tế - xã hội của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia, đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của  đơn vị, Động viên khích lệ tinh thần cán bộ, CNVCLĐ trong tỉnh cùng " Chung tay"  phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trường Khoa