TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
LĐLĐ huyện Thạnh Trị tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2017
Chiều ngày 20/12/2017, LĐLĐ huyện Thạnh Trị tiến hành tổ chức tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2017. Đến dự có Đ/c Nguyễn Thị Thanh Tuyền, UVTV LĐLĐ tỉnh; các đ/c ủy viên BCH, UBKT LĐLĐ huyện, các đ/c Chủ tịch, Phó Chủ tịch các CĐCS trực thuộc cùng các đ/c phóng viên Đài truyền thanh huyện đến dự và đưa tin.
      Trong năm 2017, dưới sự lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp với chính quyền cùng cấp và các ngành liên quan, cùng với sự nổ lực của tập thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, các cấp Công đoàn trong huyện Thạnh Trị đã cố gắng vượt qua khó khăn, tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi. Các cấp Công đoàn trong huyện đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động. Vai trò Công đoàn đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ ngày càng được phát huy: các Công đoàn cơ sở thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với CNVCLĐ. Nhìn chung các đơn vị thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với CNVCLĐ như đóng BHXH, BHYT, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ tiền thưởng, tiền lương cho CNVCLĐ; vận động CNVCLĐ tham gia thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, các CĐCS chủ động phối hợp với chính quyền tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức, Hội nghị người lao động đạt 100%; 5/5 DN có ký TƯLĐTT có nội dung có lợi cho NLĐ so với quy định của pháp luật; các DN cũng đã tổ chức đối thoại tương đối tốt (4 DN, 12 cuộc), góp phần xây dựng quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
 
 
     Thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị, LĐLĐ huyện đã chủ động phối hợp với UBMTQ, Phòng LĐTB&XH, BHXH huyện xây dựng kế hoạch giám sát việc thực hiện Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, … tại 4 đơn vị (năm 2016 chỉ 01 đơn vị). Qua giám sát cho thấy các đơn vị thực hiện cơ bản tốt một số quy định của pháp luật Lao động, Công đoàn, BHXH. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị còn nợ BHXH của NLĐ... Đoàn đã đề nghị các đơn vị sớm khắc phục. 
     Công tác chăm lo đời sống cho CNVC.LĐ cũng được quan tâm, đặc biệt thực hiện hướng dẫn “Năm vì lợi ích đoàn viên”: Công đoàn đã phối hợp với chính quyền thăm và tặng quà cho CNVCLĐ trong dịp Tết Nguyên đán; duy trì các nhóm tiết kiệm, tín chấp vay vốn Ngân hàng, tạo điều kiện cho CNVCLĐ có thêm nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống; vận động tham gia đóng góp các nguồn quỹ, nhất là quỹ MÂCĐ gần 96 triệu đồng, đã triển khai xây dựng 3 căn (đạt chỉ tiêu tỉnh giao).
     Thực hiện chủ đề hoạt động Công đoàn năm 2017 của Tổng LĐLĐ Việt Nam là “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, khi có kế hoạch của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, huyện đã kịp thời triển khai, hướng dẫn các CĐCS triển khai thực hiện: một số hoạt động mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động là đoàn viên Công đoàn như hỗ trợ tập, học bổng, cặp phao cho học sinh nghèo con đoàn viên công đoàn; hỗ trợ nhà ở ”Mái ấm Công đoàn“ cho 03 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bức xúc về nhà ở; tặng bồn chứa nước cho đoàn viên khó khăn không có dụng cụ chứa nước sạch. Từ đó, tạo sự khác biệt rõ nét so với người lao động chưa là đoàn viên công đoàn và tổ chức triển khai đến các công đoàn cơ sở; trực tiếp tổ chức các hoạt động phối hợp hỗ trợ, tư vấn hướng dẫn, giúp đỡ công đoàn cơ sở tổ chức thực hiện các nội dung chỉ đạo của Công đoàn cấp trên.
 
 
      Công tác chăm lo đời sống luôn được các cấp Công đoàn quan tâm thực hiện tốt: Nhân dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các cấp Công đoàn tranh thủ với chính quyền, thủ trưởng đơn vị tặng quà cho hơn 2.100 đoàn viên CNVCLĐ mỗi phần trị giá từ 200.000 - 400.000 đồng với tổng số tiền trên 600.000.000 đồng; thực hiện chương trình "Tết sum vầy", LĐLĐ huyện phối hợp với chủ các doanh nghiệp trao 55 phần quà tết cho CNLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 22.000.000 đồng (trong đó LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 30 phần). Bên cạnh đó, nhằm tạo việc làm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho đoàn viên, CNVCLĐ, các cấp công đoàn đã vận động duy trì 282 tổ tiết kiệm, có 1.792 người tham gia với tổng số tiền trên 500.000.000 đồng; phối hợp với chính quyền tín chấp cho trên 897 lượt CNVCLĐ vay vốn ngân hàng làm kinh tế gia đình, tổng số tiền vay là trên 30 tỷ đồng; vận động đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa 187 triệu đồng, “Quỹ Vì người nghèo” trên 150.000.000 đồng, ủng hộ miền Trung bị bão lũ 80 triệu đồng; đặc biệt là quỹ “Mái ấm Công đoàn” gần 96 triệu  đồng, hỗ trợ xây dựng 03 căn nhà “Mái ấm công đoàn” cho  đoàn viên có hoàn cảnh bức xức, khó khăn về nhà ở, tổng trị giá 90.000.000 đồng, đạt chỉ tiêu tỉnh giao. 
     LĐLĐ huyện luôn chủ động trong việc tổ chức các phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước, góp phần xây dựng giai cấp công nhân, Công đoàn vững mạnh. Các cấp công đoàn phối hợp cùng chính quyền phát động phong trào thi đua với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; đặc biệt là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Thi đua phục vụ CNH - HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… đã thu hút đông đảo CNVCLĐ trong huyện hưởng ứng tham gia; kết quả, hoàn thành 05 công trình sản phẩm gồm: Mô hình đưa màu xuống ruộng, xây dựng nhà lưới trồng rau an toàn, mô hình nuôi gà thả vườn có sử dụng đệm lót sinh học, mô hình trồng mãng cầu gai vùng trũng phèn, mô hình sản xuất gạo Tài nguyên, tổng giá trị làm lợi 1,5 tỷ đồng...Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong công tác, lao động được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Công đoàn các cấp và của UBND huyện.
     Công tác tuyên truyền giáo dục thời gian qua có nhiều tiến bộ, nhất là quán triệt kịp thời các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Công đoàn cấp trên, đã nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị của CNVC.LĐ; đặc biệt tập trung tuyên truyền Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội X Công đoàn tỉnh, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; phối hợp với Đài truyền thanh huyện duy trì phát sóng mỗi tháng 1 kỳ, phản ánh phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn trong huyện, tuyên truyền các chính sách, pháp luật có liên quan; tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng “Tháng Công nhân”: họp mặt, tặng quà, trao MÂCĐ, tặng tập cho con CNVCLĐ nghèo, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, …
     Công tác phát triển đoàn viên, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS luôn được các cấp Công đoàn chú trọng thực hiện: trong năm Phát triển 50 đoàn viên, đạt 125% chỉ tiêu tỉnh giao; phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện mở lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ có 151 đồng chí là cán bộ công đoàn không chuyên trách ở các CĐCS trực thuộc tham dự, nâng tổng số có 407/473 cán bộ công đoàn không chuyên trách được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về lý luận, nghiệp vụ công tác công đoàn; đánh giá xếp loại cuối năm, tỷ lệ CĐCS vững mạnh đạt cao so chỉ tiêu 96,4%.
     Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Gia đình Việt Nam, ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam... các cấp Công đoàn trong huyện phối hợp với chính quyền, Hội LHPN tổ chức họp mặt, hội thi, văn nghệ, thể thao, tặng quà,... được đông đảo chị em tích cực tham gia tạo sinh khí vui tươi, phấn khởi, thể hiện được sự quan tâm của chính quyền, Công đoàn và mọi người đối với chị em; kết quả phong trào phong trào thi đua “GVN – ĐVN có 934/943 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”, đạt 99%.
   Tại hội nghị này, BTV LĐLĐ huyện trao giấy khen của UBND huyện cho 6 tập thể, 15 cá nhân; giấy khen LĐLĐ huyện cho 17 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2017.
     Với những kết quả đạt được trong năm 2017, bằng sự quyết tâm, năng động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, CNVCLĐ và các cấp Công đoàn huyện Thạnh Trị sẽ nổ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam./.
 
  Thanh Thanh