Kết quả phối hợp thực hiện phương châm “không để hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn nào không có một tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ”
Năm 2017, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh và Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã có sự phối hợp chặt chẽ trong tổ chức hoạt động điều hành, hai bên đã có nhiều chủ trương, biện pháp để xây dựng đội ngũ công nhân nhân tỉnh Sóc Trăng ngày càng vững mạnh đáp ứng sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà; đặc biệt, là việc phối hợp triển khai thực hiện phương châm “không để hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn nào không có một tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ”, nổi bậc:
     Căn cứ Kế hoạch số 223/KH-MTTQ-BTT, ngày 4/10/2017 của Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng và Công văn số 1620/TLĐ, ngày 11/10/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” năm 2017.
     Các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tổ chức triển khai, tuyên truyền vận động sâu rộng trong CNVCLĐ về nội dung, ý nghĩa của cuộc vận động, thông qua các hình thức tuyên truyền như: Hội nghị, họp tổ công đoàn, họp CĐCS, họp cơ quan… có trên 98 % CNVCLĐ được nghe, biết nội dung, ý nghĩa công tác này và gương mẫu tham gia thực hiện mỗi đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp quỹ “Ngày vì người nghèo” thấp nhất là 1 ngày lương.
     Kết quả đã vận động đoàn viên, CNVCLĐ và doanh nghiệp đóng góp quỹ Quỹ “Vì người nghèo” 4,76 tỷ đồng; ngoài ra đoàn viên, CNVCLĐ còn đóng góp  Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” 2,83 tỷ, ủng hộ các tỉnh miền trung khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra với số tiền trên 1,6 tỷ đồng…  tham gia với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo, giúp đỡ các bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn điều trị bệnh và các chương trình an sinh xã hội khác…
    Từ sự đóng góp của đoàn viên, CNVCLĐ  Ban chỉ đạo Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng vàng của Tổng Liên đoàn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các cá nhân trong, ngoài tỉnh nhân dịp tết đã trao 2.187 phần quà với số tiền trên 735 triệu đồng cho đoàn viên, CNLĐ nghèo, khó khăn nhân “Tết Sum vầy 2017”; đặc biệt, LĐLĐ tỉnh tham gia cùng  Tỉnh ủy, UBND tỉnh đến chúc Tết cán bộ, CNLĐ nhà máy Nhiệt điện Long Phú đêm giao thừa, thăm, tặng quà bệnh nhân còn nằm viện trong ngày 30 Tết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện 30/4, Bệnh viện Quân dân y và Bệnh viện Sản nhi tỉnh;  đồng thời, LĐLĐ tỉnh tổ chức thăm, chúc Tết CNVCLĐ tại Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị và Bệnh viện Đa khoa tỉnh trực và làm việc đêm 30 Tết. Cũng nhân dịp Tết Đinh dậu Các cấp Công đoàn đã tranh thủ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã tổ chức thăm viếng, tặng quà tết cho CNVCLĐ nghèo, cán bộ Công đoàn hưu trí, gia đình chính sách... với 44.839 phần quà, trị giá trên 16,5 tỷ đồng.

Các cấp Công đoàn còn phối hợp với chính quyền (NSDLĐ) tiếp tục duy trì hiệu quả các tổ, nhóm tiết kiệm, hùn vốn xoay vòng không lãi và tín chấp cho 5.957 đoàn viên vay phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, với tổng số tiền trên 243 tỷ đồng; giải ngân 9 dự án Quỹ quốc gia giải quyết việc làm tại 03 huyện, cho 9 hộ gia đình đoàn viên, CNVCLĐ, với số vốn 150 triệu đồng; vận động CNVCLĐ, doanh nghiệp đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” với số tiền trên 2,741 tỷ đồng, cất mới và sửa chữa 74 căn với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
     Để góp phần chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, khó khăn với phương châm “không để hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn nào không có một tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ”, nhất là “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn” của tổ chức Công đoàn, ngoài việc đẩy mạnh các các hoạch động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ Ban Thường vụ LĐ LĐ tỉnh còn chủ động, tranh thủ ký 3 Bản thỏa thuận hợp tác Chương trình phúc lợi cho đoàn viên: Tập đoàn Viễn thông Quân đội Việt Viettel chi nhánh Sóc Trăng; Công ty Xổ số kiến thiết ST; Hội khuyến học; CTy CPCBTP bánh pía Tân huê viên; CĐ các Khu Công nghiệp ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH bánh pía – Lạp xưởng Tân Huê Viên.
     Kết quả có 29.124 lượt đoàn viên được thụ hưởng với số tiền trên 2 tỷ đồng từ 4 Bản thỏa thuận hợp tác trên, như: Tập đoàn Viễn thông Quân đội Việt Viettel chi nhánh Sóc Trăng  hỗ trợ cho 5.000 tin nhằn để thường trực LĐLĐ tỉnh điều hành, tặng sim + máy cho cán bộ chuyên trách CĐ nhằm phục vụ cho việc triển khai 5.000 tin nhắn, bán Sim đoàn viên với giá rẽ và hưởng 1 số chính sách ưu đải khác khi sử dụng dịch vụ Viettel, tặng quà cho đoàn viên CNLĐ nhân dịp tết, Tháng công nhân; Công ty Xổ số kiến thiết ST hỗ trợ 120 ngàn quyển tập, Hội khuyến học hỗ trợ 170 suất học bỏng mỗi suất 1 triệu đồng cho con đoàn viên nghèo khó khăn; Công ty TNHH bánh pía – Lạp xưởng Tân Huê Viên tặng đất và xây nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn gắn bó lâu dài với công ty mỗi năm 8 căn nhà “Mái ấm công đoàn” trị giá 240 triệu đồng, trong đó Cty hỗ trợ 120 triệu còn lại trả góp hàng tháng trong vòng 10 năm.
     Tóm lại, nhờ thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ của các cấp Công đoàn trong tỉnh vừa qua, đã và đang góp phần tích cực trong việc ổn định tư tưởng, giúp đoàn viên, CNVCLĐ yên tâm công tác, lao động, sản xuất ngày càng gắn bó với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, từ đó hết mình cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, phát triển, nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn.
PK