KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN CÁC KHU CÔNG NGHIỆP 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018

Ngày 05/7, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đến dự có đồng chí Lương Văn Hòa – Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh, các đồng chí UVBTV, BCH, UBKT Công đoàn Các khu công nghiệp cùng các đồng chí là Chủ tịch (Phó Chủ tịch) CĐCS thuộc Công đoàn Các khu công nghiệp dự.

Quang cảnh hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tương đối ổn định, một số công ty có nhu cầu tuyển thêm lao động, đây là nguồn để các Công đoàn cơ sở phát triển đoàn viên. Tính từ đầu năm đến nay đã phát triển được 1.094 đoàn viên (khu vực ngoài nhà nước), thành lập mới 01 công đoàn cơ sở (khu vực ngoài nhà nước). Nâng tổng số  hiện có 11.671 đoàn viên/12.8422 công nhân, lao động, với 22 công đoàn cơ sở. Giới thiệu 05 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Thực hiện Chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động” các  CĐCS tranh thủ với người sử dụng lao động tạo điều kiện cho 5.640 đoàn viên, người lao động tham gia các buổi tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn về tin học, sơ chế, phân cỡ tôm, tẩm bột, chiên tôm, cơ điện, bảo trì máy móc, phòng cháy chữa cháy, an toàn, vệ sinh lao động. Các CĐCS thường xuyên nắm tình hình thực hiện chế độ chính sách về tiền lương, mức lương tối thiểu vùng, thu nhập bình quân hàng tháng của đoàn viên, người lao động theo quy định của Chính phủ. Phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018 các CĐCS vận động doanh nghiệp đối ứng 384 suất quà, mỗi suất từ 200 – 400.000đ, với tổng số tiền trị giá 115 triệu đồng; tổ chức tặng quà cho CNLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ tiền xe cho CNLĐ về quê đón tết với tổng số tiền trên 2,2 tỷ đồng.

Hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2018, có 200 đoàn viên - CNLĐ tham dự  lễ phát động, qua đó đã trao 20 phần quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, 57 bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho công nhân lao động trực tiếp sản xuất, Phối hợp với công đoàn ngành Y tế tỉnh tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 150 CNLĐ thuộc các doanh nghiệp tại KCN An Nghiệp tỉnh, đặc biệt Công đoàn ngành Y tế còn vận động Co.opmart Sóc Trăng tài trợ hỗ trợ nước uống, suất ăn nhẹ cho đoàn viên đến khám bệnh; đồng thời, tặng 120 hộp sữa do LĐLĐ tỉnh phân bổ từ Công ty TNHH Nestlé Việt Nam hỗ trợ cho đoàn viên nghèo, khó khăn có con nhỏ trong tỉnh (qua Quỹ XHTT Tấm Lòng vàng Báo Lao động) mỗi hộp trị giá khoảng 385.000 đồng; trao 6.500 quyển tập do LĐLĐ tỉnh phân phối từ nguồn hỗ trợ của Cty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sóc Trăng. Thực hiện năm lợi ích đoàn viên, công đoàn phối hợp Công ty TNHH TM-SX Hưng Việt, Công ty TNHH Ánh Quang PlaZa tổ chức phiên chợ cuối tuần đưa hàng giảm giá, khuyến mãi về khu công nghiệp có trên 5.600 CNLĐ tiếp cận, tham quan mua sắm.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lương Văn Hòa ghi nhận và biểu dương những kết quả hoạt động mà Công đoàn Các Khu công nghiệp đạt được trong 6 tháng qua. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoản cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm; quan tâm công tác đào tạo tập huấn cán bộ CĐCS mới tham gia BCH lần đầu. Thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện, chăm lo đời sống cho công nhân, lao động, nhất là lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho công nhân  lao động. Tham gia tốt công tác giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định số 217 của Bộ Chính trị. Tăng cường công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNLĐ, kịp thời tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết khó khăn để đoàn viên, CNLĐ an tâm công tác, lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Phạm Thị Hằng - CĐ Các khu công nghiệp tỉnh