Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV giữa đại biểu Quốc hội với công nhân lao động
Sáng ngày 11/5, tại Trung tâm Sinh hoạt văn hóa - Thể thao CNVCLĐ tỉnh Sóc Trăng (Khu công nghiệp An Nghiệp), Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV giữa đại biểu Quốc hội với công nhân lao động.

Dự hội nghị có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng; Tô Ái Vang - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng; Triệu Thị Ngọc Diễm - Bí thư Tỉnh đoàn; Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp; Thượng tọa Lý Minh Đức - Trụ trì chùa Som Rông. Cùng dự còn có đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành và 130 cử tri là đoàn viên, công nhân lao động.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho công nhân lao động.

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng thông tin với cử tri về thời gian, nội dung của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Kỳ họp dự kiến khai mạc ngày 22/5/2023 và được bố trí thành 2 đợt, đợt 1 từ ngày 22/5 - 10/6, đợt 2 từ ngày 19 - 23/6. Dự kiến kỳ họp sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng như: Thông qua các dự án luật, các nghị quyết; xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội… Trong đó, có một số dự án luật có liên quan và tác động trực tiếp đến công nhân, người lao động như: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật Giá…

Đồng chí Tô Ái Vang - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng

trả lời một số vấn đề công nhân lao động đặt ra.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các công nhân lao động, cán bộ Công đoàn đã gửi đến các đại biểu Quốc hội nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề về việc làm, đời sống của người lao động; tình trạng tín dụng đen trong công nhân. Các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội về ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất; chế độ trợ cấp thất nghiệp; chế độ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần. Kiến nghị Nhà nước xem xét, quy hoạch đất dùng để xây dựng khu nhà trọ, nhà trẻ, trường mẫu giáo, khu vui chơi giải trí cho người lao động gần với khu công nghiệp, để tạo sự an tâm và thuận tiện cho người lao động đi làm việc, đưa đón con đi học….

Chị Võ Thị Hồng Diễm, công nhân lao động Công ty Cổ phần thực phẩm Thái Hòa đặt câu hỏi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng

Bên cạnh đó, một số công nhân lao động phản ánh đến các đại biểu Quốc hội về nhu cầu mua các nhu yếu phẩm của người lao động khu công nghiệp là rất lớn, do đó mong muốn có các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm như: Gạo, đường, nước mắm, bột ngọt, rau củ quả, trứng, mì gói… giá bình dân, phù hợp với thu nhập của người lao động khu công nghiệp. Đề nghị ngành chức năng tạo điều kiện để công đoàn phối hợp với các doanh nghiệp phúc lợi bố trí các kiot phục vụ bán hàng giảm giá ưu đãi cho người lao động trong khu công nghiệp.

Sau khi nghe những ý kiến của công nhân lao động, các đại biểu Quốc hội cùng đại diện sở, ban, ngành tỉnh đã giải đáp thắc mắc, làm rõ những vấn đề của công nhân lao động quan tâm. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng đánh giá các câu hỏi được công nhân đặt ra là xác đáng; đồng thời, tiếp thu và ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri và sẽ tổng hợp gửi đến các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xem xét, giải quyết.

tặng quà cho công nhân lao động.

Dịp này, các đồng chí lãnh đạo đã trao 130 phần quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 30 phần quà của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, 100 phần quà của Công đoàn tỉnh, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Sáng cùng ngày, đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến thăm và tặng 80 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng cho công nhân lao động tại Khu nhà trọ tự quản công nhân số 51 (Phường 7, thành phố Sóc Trăng). Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy và các thành viên trong đoàn đã đến từng phòng trọ thăm hỏi sức khỏe, đời sống, việc làm, thu nhập và động viên các anh, chị, em công nhân lao động an tâm lao động, sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh

tặng quà cho công nhân lao động.

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh cho biết: "Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân lao động với mục đích tạo diễn đàn để đại biểu Quốc hội tiếp xúc, lắng nghe, tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri là công nhân lao động về việc làm, thu nhập và đời sống cũng như hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật; để đại biểu Quốc hội tổng hợp và phản ánh kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, bộ, ban, ngành Trung ương và chính quyền địa phương; đồng thời, góp phần xây dựng chính sách, pháp luật đảm bảo khả thi, sát thực tế. Chương trình là một hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2023, khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và tổ chức công đoàn đối với công nhân lao động. Thông qua chương trình, góp phần tăng cường dân chủ ở cơ sở; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công nhân lao động trong tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa".

ANH KHOA