TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
Gần 27 tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ
Chiều ngày 24.7, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 7 (mở rộng) khóa X, nhiệm kỳ 2018 – 2023, đồng thời sơ kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2020.

           Dự hội nghị, có đồng chí Lục Bích Phúc - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ tỉnh chủ trì hội nghị và các đồng chí ủy viên BCH LĐLĐ tỉnh.

            Với chủ đề công tác năm 2020, đó là “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sơ”, trong 6 tháng đầu năm 2020 LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với NSDLĐ tổ chức chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ… kết quả các cấp Công đoàn trong tỉnh đã vận động và được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ 48.784 suất quà, trị giá 26,546 tỷ đồng.

Quang cảnh hội nghị

            LĐLĐ tỉnh đã tổ chức “Tết Sum vầy năm 2020”, tại chương trình đã trao quà cho 509 đoàn viên, người lao động nghèo, khó khăn, trị giá 254,5 triệu đồng; trao tượng trưng cho các cấp Công đoàn trực thuộc 1.362 phần quà, tổng giá trị 621 triệu đồng. Tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết và tặng 110 phần quà, trị giá 55 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động trực và làm việc đêm giao thừa (30 Tết), tặng quà cho người lao động nghèo, khó khăn tại một số địa bàn trong tỉnh.

             Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch Covid-19; không tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân mà tập trung mọi nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, theo đó Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực vận động cơ quan, đơm vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng với nguồn kinh phí Công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cho trên 7.200 người với tổng số tiền trên 745 triệu đồng. Thăm, tặng quà cho 03 đơn vị Y tế tuyến đầu phòng chống Covid-19 của tỉnh và đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các cấp công đoàn với số tiền 40 triệu đồng. Công đoàn các cấp phối hợp với Mặt trận Tổ quốc cùng cấp, lãnh đạo Sở, ngành, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vận động đoàn viên, người lao động đóng góp ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid -19 được trên 1,7 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật; tham gia với Ban vận động hiến máu tình nguyện của địa phương đơn vị, Hội Chữ Thập đỏ vận động đoàn viên, NLĐ hiến máu nhân đạo trong tình hình phòng, chống dịch Covid - 19 được 2.588 đơn vị máu. Phối hợp với Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh triển khai mô hình “Sức khỏe của bạn”, đã tổ chức tư vấn sức khỏe, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 nữ đoàn viên, công nhân lao động với tổng số tiền gần 200 triệu đồng; Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tươi Mart cấp 100 suất dung dịch rửa tay kháng khuẩn cho Công đoàn các cấp trực thuộc LĐLĐ tỉnh, với tổng giá trị 62.000.000 đồng.

        Cũng trong 6 tháng đầu năm, Ban Quản lý Quỹ “Mái ấm Công đoàn” LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 42 căn nhà (trong đó: 3 căn sửa chữa) với tổng số tiền 1,67 tỷ đồng.

           Từ đầu năm đến nay có 138 đoàn viên, CNVCLĐ được công đoàn tiếp và tư vấn pháp luật về các chế độ chính sách; giải quyết kịp thời chế độ 02 tháng tiền lương cho 252 lao động ở 01 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng bởi Covid - 19.

Trao hoa cho đồng chí Huỳnh Văn Chính - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạnh Trị thôi tham gia Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng

         Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến xoay quanh các vấn đề như: công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở, việc xây dựng TƯLĐTT, thu kinh phí Công đoàn, tiêu chí xét thi đua ở cơ sở,...

           Đồng chí Lục Bích Phúc phát biểu kết luận, đồng thời nhấn mạnh “Các cấp công đoàn trong tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; tuyên truyền kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7; chủ động phối hợp ký kết các chương trình hợp tác nhằm chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, CNVCLĐ; việc chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động; công tác phát triển đoàn viên và thu kinh phí Công đoàn là những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh ảnh hưởng từ đầu năm đến nay, vì vậy Công đoàn cần chung tay chia sẻ với doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động để cùng vượt qua khó khăn”.

Trường Khoa