Công đoàn ngành Giáo dục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai chuyên đề “Xây dựng, tổ chức thực hiện quy chế dân chủ tạo lập môi trường dân chủ trong nhà trường”
Nhằm kịp thời triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, tăng cường thực hiện dân chủ ở các trường học, cơ sở giáo dục, chiều ngày 12/4/2024, tại Trường Chính trị tỉnh, Công đoàn ngành Giáo dục đã triển khai chuyên đề “Xây dựng, tổ chức thực hiện quy chế dân chủ tạo lập môi trường dân chủ trong nhà trường” cho cán bộ quản lý cấp THCS, THPT và cán bộ quản lý các Trung tâm giáo dục thường xuyên của tỉnh.

Đây là một trong bốn chuyên đề được Sở Giáo dục và Đào tạo chọn để tổ chức bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ quản lý trong năm học 2023 - 2024. Tham dự Hội nghị triển khai có đồng chí Nguyễn Văn Hoá, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục; các đồng chí chuyên viên của Sở Giáo dục đào Đào tạo; hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường THCS, THPT, giám đốc, phó giám đốc các Trung tâm giáo dục thường xuyên của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Hoá - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục triển khai chuyên đề tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hoá - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục - đã triển khai các nội dung cơ bản của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Hướng dẫn số 11/HD-TLĐ ngày 14/3/2024 của Tổng Liên đoàn về việc hướng dẫn Công đoàn tham gia thực hiện dân chủ ở cơ sở; các văn bản của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sóc Trăng về việc thực hiện nhiệm vụ giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Trong đó, tập trung triển khai các quy định của Luật về những nội dung người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải công khai; hình thức và thời điểm công khai; Những nội dung cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bàn và quyết định; Những nội dung cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia ý kiến trước khi người đứng đầu cơ quan, đơn vị quyết định. Đồng thời, Hội nghị cũng lồng ghép triển khai việc tổ chức đối thoại theo quy định tại Thông tư số 11/2020/TT-BGDĐT, ngày 19/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; hoạt động Ban Thanh tra nhân dân theo quy định tại Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ, Hướng dẫn số 11/HD-TLĐ ngày 14/3/2024 của Tổng Liên đoàn.
Sau Hội nghị này, Công đoàn ngành Giáo dục tiếp thục triển khai, hướng dẫn cán bộ công đoàn cơ sở tham gia xây dựng, thực thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ quan, đơn vị./.

Nguyễn Văn Hoá - Công đoàn ngành Giáo dục