TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
7 năm chưa từng đưa con đến trường
Trước thông tin Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2.9 vì số ngày nghỉ chính thức trong năm còn ít, nhiều công nhân lao động tỉnh Sóc Trăng bày tỏ vui mừng.

Ông bà đưa cháu đến trường

Vợ chồng anh Trần Hải Triệu ở xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đang làm công nhân của một công ty chế biến thủy sản tại địa phương cho biết, anh có 2 người con (cháu lớn năm nay học lớp 7, cháu nhỏ học lớp 5). Do công việc phải thường xuyên tăng ca, đi sớm về muộn nên chuyện đưa rước con đi học đều phải nhờ ông bà ngoại.

Tiếp lời chồng, chị Cao Tường Vy chia sẻ: “7 năm nay, chúng tôi chưa từng đưa con đến trường, kể cả ngày khai giảng, họp phụ huynh hay tổng kết năm học. Nhiều lúc chạnh lòng khi con kể bạn trong lớp được ba mẹ đưa đón, còn mình thì phải là ông bà ngoại”.

Vợ chồng anh Lý Trường Giang ở thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) làm công nhân Công ty TNHH Khánh Sủng cách nhà khoảng 60km. Do đặc thù công việc nên anh chị phải ở thuê, chấp nhận gửi con về quê nhờ ông bà chăm sóc và cho đi học.

Anh Giang cho biết: Mọi việc ăn uống, học hành đều phải nhờ ông bà. Lúc học tiểu học con còn nhỏ nên ông bà đưa rước, khi lên THCS thì con tự đi một mình. Vợ chồng cũng không yên tâm nhưng vì hoàn cảnh đành phải chấp nhận.

“Làm việc xa nhà, thời gian nghỉ có hạn nên nhiều lúc nhớ con vợ chồng chỉ biết động viên nhau. Thỉnh thoảng khi nghỉ phép năm hay lễ, Tết thì chúng tôi mới về quê thăm các con” - anh Giang nói.

Người lao động vui mừng với đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam được nghỉ thêm ngày dịp 2.9

Mong được đưa con đến trường

Khi biết thông tin Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ đề xuất thêm 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh 2.9, bà Đỗ Thị Thu Trang - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Medprotex (Sóc Trăng) - thông tin: Hiện nay công ty có chế độ nghỉ phép năm một tháng được nghỉ 1 ngày và 4 ngày chủ nhật.

Ngoài ra vào dịp lễ, Tết truyền thống của đồng bào Khmer, Công ty cũng sắp xếp cho nhà máy nghỉ thêm 1 ngày không lương. Tuy nhiên không phải ở doanh nghiệp nào cũng được như thế.

Theo bà Trang, nếu được nghỉ thêm 2 ngày vào dịp 2.9 để tạo điều kiện cho người lao động được đưa con đến trường vào ngày khai giảng thì quá tốt. Bởi ngày này ai cũng muốn lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ với con.

Với những cháu vừa vào lớp 1, ngày đầu đi học còn nhiều bỡ ngỡ nên rất cần ba mẹ theo để động viên. Vì vậy khi được nghỉ thêm vào dịp 2.9 sẽ đáp ứng được mong mỏi của nhiều lao động có con trong độ tuổi đến trường.

Bà Trang chia sẻ: “Tôi từng đưa con đi dự khai giảng, nhất là những năm khai giảng đầu đời thật sự rất muốn ở cùng con đến cuối buổi nhưng vì công việc không thể được. Nay có đề xuất này tôi thấy rất phù hợp nguyện vọng”.

Tương tự, chị Lâm Thị Mỹ Hạnh - Công ty TNHH Medprotex (Sóc Trăng) - cho biết: “Mọi năm khi ngày khai giảng, tôi phải xin công ty vào làm trễ để đưa con đến trường. Sau đó tranh thủ vào lại xưởng, cứ chạy đi chạy lại nên niềm vui cũng không được trọn vẹn. Chúng tôi rất mong mỏi được nghỉ kéo dài từ ngày 2 - 5.9, ngoài việc cùng con đến lớp thì còn có thời gian chuẩn bị dụng cụ học tập, quần áo để con tươm tất hơn”.

Anh Lý Trường Giang (Ngã Năm, Sóc Trăng) cho rằng, với những lao động phải gửi con về quê nhờ ông bà chăm sóc thì việc có thêm ngày nghỉ sẽ có thêm thời gian ở bên gia đình. Đặc biệt là được tự tay soạn tập sách, quần áo, giày dép cho con và được đưa con đến trường vào ngày khai giảng.

Anh Trần Hải Triệu, xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) nhận định, được thêm 2 ngày nghỉ lễ người lao động chắc chắn sẽ rất vui mừng, có nhiều kế hoạch cho gia đình “không chỉ việc đưa con đi khai giảng” mà còn tạo tâm lý thoải mái cho người lao động.

“5 tháng đầu năm thì nhiều ngày nghỉ, 7 tháng còn lại thì chỉ có ngày 2.9 được nghỉ. Công nhân làm việc quần quật cả năm, thời gian ở công ty nhiều hơn ở nhà. Vì vậy, việc tăng thêm ngày nghỉ dịp 2.9 là rất hợp lý. Người lao động vừa có thời gian nghỉ ngơi vừa có thời gian chăm sóc con. Người làm công mạnh khỏe thì năng sức lao động sẽ tăng” - anh Triệu cho biết.

PHƯƠNG ANH


liên kết web