TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
Đoàn kết, tích cực thi đua lao động sản xuất
Phát huy tinh thần Ngày Quốc tế Lao động (1-5), tổ chức công đoàn và công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) của tỉnh Sóc Trăng tiếp tục đoàn kết, tích cực thi đua lao động, sản xuất, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong tình hình mới để đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh.

                Ngày 1-5-1886, tại thành phố Chi-ca-gô (Mỹ), hưởng ứng lời kêu gọi của “Liên đoàn lao động Mỹ”, hàng chục ngàn công nhân toàn thành phố tiến hành bãi công, tổ chức mít tinh và biểu tình trên đường phố. Khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ” trở thành tiếng nói chung của giai cấp công nhân, chính quyền tư sản rơi vào thế bị động. Cuộc đấu tranh vì mục tiêu dân sinh, dân chủ, vì sự tiến bộ xã hội bị đàn áp, song đã tạo được sự hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của công nhân khắp nước Mỹ. Công nhân Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan… tổ chức nhiều cuộc mít tinh bày tỏ sự đồng tình với công nhân Mỹ. Để ghi nhận những thành quả của phong trào công nhân các nước, ngay trong Đại hội thành lập Quốc tế thứ II được triệu tập ngày 14-7-1889, các đại biểu của giai cấp công nhân đã thông qua nghị quyết lấy ngày 1-5 làm ngày đoàn kết đấu tranh của công nhân lao động trên toàn thế giới. Từ đó, ngày 1-5 trở thành ngày Quốc tế Lao động.

              Ở nước ta, sau khi giành được độc lập, ngày 18-2-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 22c quy định ngày 1-5 là một trong những ngày lễ chính thức. Ngày 29-4-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 56 quy định công nhân được hưởng lương ngày nghỉ lễ Quốc tế Lao động. Ngày 1-5-1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, ngày Quốc tế Lao động được tổ chức kỷ niệm mít tinh trọng thể tại Hà Nội. Vào Năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng công nhân”, gắn với lịch sử vẻ vang của ngày Quốc tế Lao động 1-5, để khẳng định những cống hiến to lớn của giai cấp công nhân thế giới và giai cấp công nhân Việt Nam trong phong trào đấu tranh của giai cấp vô sản vì hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Lực  lượng CNVCLĐ tham dự Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022. Ảnh: THIỆN HẢI

             Tại Sóc Trăng, phần lớn đội ngũ CNVCLĐ có phẩm chất đạo đức và bản lĩnh chính trị vững vàng, được chuẩn hóa về học vấn, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công tác, thích ứng với cơ chế thị trường, tiếp thu nhanh những thành tựu khoa học, kỹ thuật để vận dụng có hiệu quả trong việc nghiên cứu, quản lý, lao động, sản xuất tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 60.000 CNVCLĐ. Đây là lực lượng tiên phong, cần cù, chịu khó, sáng tạo, năng động, trách nhiệm và là lực lượng quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Thời gian qua, đoàn viên, CNVCLĐ của tỉnh đã tích cực tham gia các phong trào do tổ chức công đoàn phát động như: “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Chương trình 75.000 sáng kiến vượt khó”... đã góp phần phát huy tính chủ động, sáng tạo trong lao động, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất.

              Trong 10 năm qua, với chức năng, nhiệm vụ của mình, hàng năm, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức “Tháng Công nhân” với các hoạt động hướng về cơ sở và đoàn viên, CNVCLĐ mang lại hiệu quả thiết thực, trong đó đặc biệt quan tâm việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, thể hiện trên một số hoạt động tiêu biểu như: biểu dương, khen thưởng cho CNVCLĐ có thành tích xuất sắc trong công tác, lao động sản xuất; trao tặng nhà “Mái ấm công đoàn”; phối hợp tổ chức lễ cưới tập thể…

              Theo đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng, khi dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động của "Tháng Công nhân" ngoài tập trung vào công tác hỗ trợ phòng, chống dịch, các cấp công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng 3.752 phần quà với tổng số tiền trên 1 tỉ đồng... Đồng thời, thông qua các hoạt động “Tháng Công nhân”, các cấp công đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin, xây dựng niềm tự hào của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; tập hợp người lao động hăng hái thi đua lao động sáng tạo và tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng trao hỗ trợ quà cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: THIỆN HẢI

              Lễ phát động "Tháng Công nhân" năm nay được Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp UBND TP. Sóc Trăng tổ chức với chủ đề "Công nhân, viên chức, lao động Sóc Trăng: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng". Trong dịp này, ngoài việc khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, Liên đoàn Lao động tỉnh còn trao hỗ trợ nhà “Mái ấm công đoàn” cho 18 đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, khó khăn, bức xúc về nhà ở với tổng giá trị 900 triệu đồng; đồng thời hỗ trợ 98 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đây là sự hỗ trợ thiết thực và nhân văn, không chỉ đem đến cho gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống mà còn thể hiện sự quan tâm chăm lo và đoàn kết của tổ chức công đoàn. Qua đó tạo niềm vui lớn lao cho CNVCLĐ, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. Bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực từ tổ chức công đoàn, chị Lưu Thị Kim Chi ở huyện Trần Đề cho biết: “Do hoàn cảnh khó khăn nên tôi chưa có điều kiện để xây căn nhà kiên cố, khi được hỗ trợ mái ấm công đoàn từ tổ chức công đoàn, tôi rất vui và an tâm sinh sống, phấn đấu công tác tốt hơn”.

               Với truyền thống vẻ vang của đội ngũ CNVCLĐ và những kết quả mà các cấp công đoàn trong tỉnh đã đạt được trong thời gian qua sẽ là động lực mạnh mẽ để tổ chức công đoàn và CNVCLĐ của tỉnh phát huy tốt hơn nữa vị trí, vai trò, chức năng của mình, góp phần quan trọng cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

THIỆN HẢI


liên kết web