Chăm lo thiết thực cho người lao động
Năm 2024 là năm thứ 13, Tháng Công nhân được tổ chức theo Thông báo số 77-TB/TW, ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng kết luận lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng Công nhân”. Qua mỗi năm, hoạt động của Tháng Công nhân ngày càng trở nên đa dạng, phong phú và thiết thực hơn.
Một trong những điểm nhấn trong Tháng Công nhân năm nay là Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV giữa đại biểu Quốc hội tỉnh với công nhân lao động. Tại đây, nhiều công nhân lao động bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh có thêm giải pháp hiệu quả nhằm thu hút đầu tư, định hướng phát triển thị trường mới, giúp doanh nghiệp phát triển, việc làm, thu nhập của người lao động được ổn định. Đồng thời mong muốn tỉnh triển khai xây dựng và sớm đưa vào sử dụng khu nhà ở Thiết chế Công đoàn, phục vụ nhu cầu nhà ở của người lao động thu nhập thấp và các chính sách an sinh xã hội khác. Những ý kiến, kiến nghị đó đã được đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng ghi nhận, tổng hợp gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ khẩn trương xem xét, giải quyết kịp thời, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, đặc biệt là công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng (thứ 5 từ trái sang) cùng lãnh đạo HĐND tỉnh tặng quà cho đoàn viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Qua các năm tổ chức, Tháng Công nhân thực sự đã trở thành đợt cao điểm để chăm lo cho người lao động. Năm nay là năm đầu tiên các cấp công đoàn triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh và nghị quyết đại hội công đoàn các cấp. Nội dung này đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn làm chủ đề hoạt động của Tháng Công nhân năm 2024 là “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết” và các cấp công đoàn tỉnh đã cụ thể hóa thành các hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Các hoạt động trong Tháng Công nhân năm nay đều hướng về đoàn viên, người lao động, nhất là các hoạt động chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn.
Tại Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng 106 phần quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đoàn viên có người thân mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 88 triệu đồng; trao bảng tượng trưng 18 căn nhà mái ấm công đoàn trị giá 870 triệu đồng cho đoàn viên bức xúc về nhà ở. Đặc biệt là Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn và lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến thăm đoàn viên, người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tuntex Sóc Trăng Việt Nam và trao 30 suất quà với tổng trị giá 30 triệu đồng. Các cấp công đoàn trong tỉnh cũng tổ chức đi thăm, tặng 1.307 quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 477 triệu đồng… Qua đó đã góp phần chăm lo và động viên tinh thần cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục nỗ lực cùng doanh nghiệp trong lao động sản xuất.
Cùng với đó, các hoạt động khám chuyên khoa phụ sản cho nữ đoàn viên, công nhân lao động đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng duy trì thực hiện. Để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh còn lồng ghép tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, tạo không khí vui tươi, sôi nổi tại địa phương, cơ quan, đơn vị. Trong tháng 5 đã có nhiều hoạt động được công đoàn cơ sở tổ chức thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia như: Hội thao “Khỏe để lao động”, thi ném bi sắt, chạy bộ... Thông qua các hoạt động đã góp phần đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe của đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động. Đồng thời, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng.
Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là vấn đề quan trọng của tổ chức công đoàn. Trong tháng 5 năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2024 nhằm thảo luận, phân tích, đánh giá về công tác phát triển đoàn viên. Qua đó quyết tâm trong năm 2024, Công đoàn tỉnh Sóc Trăng cần phát triển thêm 2.500 đoàn viên; phấn đấu thành lập 100% công đoàn cơ sở khi đủ điều kiện, trong đó có 5 công đoàn cơ sở có từ 25 lao động trở lên; thành lập ít nhất 3 nghiệp đoàn cơ sở ở khu vực phi chính thức.
Tất cả các hoạt động trong Tháng Công nhân mà công đoàn các cấp thực hiện trong năm nay không chỉ thu hút đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh nhiệt tình tham gia mà còn nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, hướng đến chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống của người lao động. Theo đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, trong Tháng Công nhân năm nay, hầu hết các hoạt động đều tập trung hướng về cơ sở, đoàn viên và người lao động với những nội dung thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên, người lao động, nhiều chương trình phúc lợi, các thỏa thuận hợp tác với nội dung thiết thực đã được ký mới. Hoạt động hỗ trợ mái ấm công đoàn cũng được các cấp công đoàn khảo sát, cất mới và kịp thời bàn giao cho đoàn viên trước mùa mưa. Từ đó cho thấy nghị quyết của đại hội công đoàn đã được các cấp công đoàn từng bước cụ thể hóa thành nội dung thiết thực, đi vào thực tiễn cuộc sống của đoàn viên, người lao động.
HẢI HÀ - BÁO SÓC TRĂNG
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Công đoàn cơ sở phối hợp với Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 | 04/06/2024 |
Các công đoàn cơ sở sẽ được giảm 5% giá tour dịch vụ du lịch | 03/06/2024 |
Lễ ra mắt công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV xe máy Hoà Đức | 30/05/2024 |
Trao 130 phần quà cho đoàn viên, người lao động ở huyện Mỹ Tú | 30/05/2024 |
Sôi nổi giải chạy bộ trong đoàn viên Công đoàn ở Mỹ Xuyên | 30/05/2024 |
Nhiều mô hình hùn vốn hiệu quả cho đoàn viên tham gia
Ngày 16.7, LĐLĐ huyện Thạnh Trị tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2024.
Đến dự hội nghị có đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Lý Văn Nho - Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ; đồng chí Lâm Quang Toản - Chủ tịch LĐLĐ huyện, cùng các đồng chí là uỷ viên Ban Chấp hành, uỷ viên UBKT LĐLĐ huyện và chủ tịch các CĐCS-NĐ trực thuộc.
Tại hội nghị đại biểu đã được nghe dự thảo báo cáo sơ kết phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; báo cáo công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm 2024 và báo cáo công tác kiểm tra, giám sát công đoàn 6 tháng đầu năm 2024.
6 tháng đầu năm 2024, các cấp Công đoàn huyện Thạnh Trị tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ. Qua đó đã thăm, tặng quà cho trên 2.000 đoàn viên, NLĐ trị giá trên 600 triệu đồng nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân.
Thành lập 260 tổ, nhóm tiết kiệm hùn vốn xoay vòng không lãi có hơn 1.450 đoàn viên tham gia, góp vốn từ 100.000 - 500.000 đồng/tháng; phối hợp với chính quyền tín chấp cho gần 1.000 lượt CNVCLĐ vay trên 20 tỉ đồng giúp tạo việc làm tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ.
Đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động Công đoàn
Vận động CNVCLĐ đóng góp quỹ Mái ấm Công đoàn với số tiền trên 220 triệu đồng.
6 tháng cuối năm 2024, các cấp Công đoàn huyện Thạnh Trị chủ động tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật. Nắm tình hình và giám sát việc trả lương, trả thưởng của doanh nghiệp, phản ánh kịp thời với công đoàn cấp trên.
Thực hiện các biện pháp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp. Chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động chăm lo đời sống CNVCLĐ, nhất là dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, đảm bảo cho CNVCLĐ được đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; đề nghị LĐLĐ huyện Thạnh Trị cần tập trung thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm đặc biệt là các chỉ tiêu đã đề ra. Cũng trong dịp này BCH LĐLĐ huyện đã khen thưởng cho 07 tập thể và 22 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm học 2023 - 2024.
PHƯƠNG ANH

Cảnh báo tình trạng thu gom sổ BHXH của người lao động
Theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ BHXH được cấp và giao cho từng NLĐ giữ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH, BH thất nghiệp. Việc mua bán, chuyển nhượng hoặc cầm cố, thế chấp sổ BHXH là các hành vi vi phạm pháp luật.
Ông Đàm Lực Sĩ – Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm về tình trạng thu gom sổ BHXH
Thời gian qua, tại Sóc Trăng hiện chưa ghi nhận trường hợp nào mua bán sổ BHXH. Tuy nhiên, vẫn có dấu hiệu của hành vi này qua việc ký hợp đồng ủy quyền giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần, hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người khác, năm 2019 đã có 80 trường hợp NLĐ ủy quyền cho 19 đối tượng nhận thay BHXH 1 lần với tổng số tiền trên 1 tỷ 395 triệu đồng. 4 tháng đầu năm 2020 có 08 trường hợp NLĐ ủy quyền cho 03 đối tượng nhận thay BHXH 1 lần với tổng số tiền trên 469 triệu đồng. Có thể nói, có tình trạng thu gom, mua sổ BHXH như hiện nay là quy định cho phép NLĐ được nhận BHXH một lần còn khá “thoáng”. NLĐ có thể mang sổ BHXH của mình đến bất cứ cơ quan BHXH nào trong cả nước để làm thủ tục. Do đó, các đối tượng có thể thu gom sổ BHXH, rồi mang đến các địa phương khác để làm thủ tục. Trong khi đó, nếu người nhận ủy quyền hợp pháp, tuân thủ đúng quy định về ủy quyền, thì cơ quan BHXH lại không có quyền từ chối giải quyết. Ông Đàm Lực Sĩ – Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Cơ quan BHXH rất mong NLĐ cân nhắc thận trọng để giữ lại tài sản này, vì nếu chuyển sổ BHXH cho người khác trước tiên sẽ ảnh hưởng không tốt đến quyền hưởng an sinh xã hội của chính bản thân NLĐ, khi phải nhận số tiền ít hơn số tiền BHXH bản thân NLĐ đáng được hưởng, trong khi đó, nếu nhận BHXH 1 lần NLĐ sẽ được hưởng 1,5 tháng lương bình quân nếu tham gia BHXH trước năm 2014 và 02 tháng lương bình quân nếu tham gia BHXH từ năm 2014 trở lại đây, đồng thời được Nhà nước điều chỉnh mức bù trượt giá theo thời gian. Trong trường hợp chưa đủ 12 tháng nghỉ việc mà NLĐ có việc làm và tiếp tục đóng BHXH thì sổ BHXH cũ sẽ không là căn cứ để giải quyết hưởng BHXH một lần, khi đó tranh chấp giữa NLĐ và người giữ sổ BHXH sẽ rất phức tạp. Việc NLĐ chuyển sổ BHXH cho người khác có thể tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật và gây bất ổn trong xã hội.
Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, công an, lao động, công đoàn … cơ quan báo chí tại địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến đông đảo NLĐ và Nhân dân về các quy định của của pháp luật về BHXH; khuyến cáo NLĐ không thực hiện mua bán sổ BHXH, ký hợp đồng ủy quyền giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần, hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người khác nếu không có lý do chính đáng. Để làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân hiểu đúng, đủ về lợi ích của BHXH cũng như tránh tình trạng người tham gia BHXH thực hiện hành vi mua, bán Ông Đàm Lực Sĩ cho biết thêm: Để quản lý chặt chẽ việc quản lý sổ BHXH khi giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, ngăn chặn tình trạng trên, BHXH tỉnh đã thống kê những trường hợp được ủy quyền nhận tiền trợ cấp BHXH một lần, cụ thể là những trường hợp một người được ủy quyền nhận BHXH một lần cho từ hai người trở lên, báo cáo UBND tỉnh, đồng thời có công văn gửi Bưu điện tỉnh, đề nghị Bưu điện tỉnh chỉ đạo Bưu điện các huyện, thị xã, thành phố không chi trả cho những người được ủy quyền nhận trợ cấp BHXH một lần theo danh sách do BHXH tỉnh cung cấp. Trong quá trình chi trả, nhân viên Bưu điện phải kiểm tra chặt chẽ, đầy đủ các tiêu chí, tính pháp lý của Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền. Kịp thời thông báo đến cơ quan BHXH để phối hợp giải quyết đối với những trường hợp bất thường.
Đồng thời BHXH tỉnh cũng chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã thực hiện rà soát lại thông tin (họ tên, địa chỉ) của những đối tượng được ủy quyền nhận trợ cấp BHXH một lần phát sinh tại BHXH huyện, thị xã để đối chiếu với thông tin của đối tượng do BHXH tỉnh cung cấp. Khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần của NLĐ, phải kiểm soát các thông tin, đối chiếu dữ liệu trên Hệ thống với thông tin trên sổ BHXH và đơn đề nghị, đảm bảo các thông tin của người hưởng phải thống nhất; kiểm tra tính pháp lý của “Giấy ủy quyền” hoặc “Hợp đồng ủy quyền”. Khi xem xét giải quyết phải kiểm tra, phải đối chiếu đảm bảo đủ điều kiện giải quyết hưởng BHXH một lần theo quy định của Luật BHXH. Khi trả kết quả giải quyết hưởng BHXH một lần phải kiểm tra, đối chiếu kỹ giấy tờ tùy thân của người nhận kết quả; đảm bảo trả hồ sơ, trả tiền đúng cho NLĐ hoặc người được ủy quyền hợp pháp. Bên cạnh đó, tiến hành thẩm tra, thống kê những trường hợp một người được ủy quyền nhận BHXH một lần cho từ hai người trở lên, kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ BHXH. Chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH để nâng cao nhận thức của NLĐ về quyền lợi hưởng chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước; đồng thời cảnh báo đến người dân, NLĐ để không bị lôi kéo, xúi giục bán sổ BHXH và kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm.
NLĐ bán sổ BHXH đồng nghĩa với việc toàn bộ quá trình đóng BHXH sẽ bị mất, phải tham gia lại từ đầu, ảnh hưởng đến việc thụ hưởng các chế độ chính sách về BHXH sau này. Do đó NLĐ tuyệt đối không thế chấp hay bán lại sổ BHXH của mình cho các đối tượng thu mua để phòng tránh những tình huống xấu có thể xảy ra. Phải coi sổ BHXH là một loại tài sản đặc biệt gắn liền với nhân thân, quyền lợi không thể tách rời của NLĐ.
Phương Anh