TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Voltar
Giải pháp hoàn nguyên cột lọc nước bằng muối ăn tại khu xử lý rác Trung tâm y tế TX Ngã Năm
Trong quá trình hoạt động, hệ thống xử lý rác thải y tế bộ phận của Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm bị hỏng thường xuyên cần sửa thay thế điện trở hệ thống đun hơi cấp nước. Hệ thống đun hơi gồm bộ bơm cấp nước và lò đun, lò đun hơi gồm 4 điện trở hoạt động cùng lúc. Khi các điện trở bị hỏng được thay thế đều bám đầy các mảng màu trắng như muối cùng với nhiệt độ cao làm tăng tốc độ hao mòn của các điện trở. Hiện tại đơn vị chưa có giải pháp nào để hạn chế các muối Ca2+, Mg2+ bám vào điện trở, thành lò đun và hệ thống ống dẫn.

        Trước thực trạng trên của đơn vị, đồng chí Lê Tấn Sĩ, Phó Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm đã quyết định xây dựng giải pháp hoàn nguyên cột lọc nước bằng muối ăn tại khu xử lý rác tại đơn vị mình công tác.

          Giải pháp đưa ra nhằm mục đích ngăn chặn các muối kim loại bám vào bề mặt các thiết bị đun làm tăng tuổi thọ cũng như giảm tần xuất xả đáy, vệ sinh, giảm chi phí sửa chữa, bảo trì hệ thống.

         Hiện tại, hệ thống xử lý rác thải của đơn vị sử dụng nước máy để cung cấp cho nồi đun áp suất, nước sẽ đi qua cột lọc làm mềm nước. Tại đây xảy ra quá trình trao đổi Ion hóa nhờ các hạt Cation. Các hạt này sẽ hấp thụ Ca2+ và Mg2+ khiến nước đầu ra sạch, không tồn tại các kim loại nặng. Lâu ngày các hạt Cation hấp thụ nhiều các kim loại nặng sẽ ở tình trạng quá tải và khả năng hấp thụ các ion Ca2+ và Mg2+ giảm nên chúng ta phải thực hiện quá trình hoàn nguyên muối cho các hạt Cation. Hoàn nguyên là thuật ngữ kỹ thuật để ám chỉ việc tái sinh hạt Cation trở lại trạng thái ban đầu. Quá trình hoàn nguyên giúp các cột lọc nước được vệ sinh nhằm đưa các tạp chất từ bên trong cột lọc nước đi ra ngoài, làm cho lớp vật liệu lọc nước sạch, tái sinh lại khả năng lọc nước của các cột lọc nước. Để hoàn nguyên cần khoảng 30 - 40 lít dung dịch muối ăn bão hòa (100 lít nước pha với khoảng 10 - 15kg muối ăn) chứa trong thùng muối. Quá trình hoàn nguyên cần được tiến hành định kì.

      Bước 1: Mở khóa chế độ rửa bằng cách đè hai phím xanh thứ 3,4 (Từ phải qua trái) cho đến khi nghe tiếng báo hiệu.

       Bước 2: Bấm nút xanh thứ 2 hệ thống sẽ tự rửa.

       Bước 3: Sau khi hệ thống tự rửa trong thời gian khoảng 90 phút sẽ khóa chế độ rửa và kết thúc quá trình.

      Kết quả khi thực hiện giải pháp, tuổi thọ của điện trở và nồi đun hơi tăng lên, giảm chi phí thay thế sữa chữa, tiết kiệm được kinh phí mỗi năm khoảng 12 triệu đồng cho đơn vị.

      Giải pháp của đồng chí Lê Tấn Sĩ đã được áp dụng tại khu vực xử lý rác thải y tế, có thể áp dụng thêm cho các máy hấp dụng cụ bằng hơi nước tại khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Trung tâm y tế thị xã Ngã Năm.

Lê Tấn Sĩ


văn bản mới
liên kết web