Voltar
Hướng về cơ sở, chăm lo thiết thực cho người lao động
Phát huy truyền thống vẻ vang của Công đoàn Việt Nam, qua 32 năm xây dựng và phát triển, LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích cho đoàn viên, người lao động.

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Cách đây 95 năm, ngày 28/7/1929, tại Hà Nội, Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ, tiền thân của tổ chức Công đoàn Việt Nam chính thức được thành lập. Sự kiện này có ý nghĩa hết sức to lớn đối với phong trào công nhân Việt Nam. Lần đầu tiên giai cấp công nhân Việt Nam có một đoàn thể cách mạng rộng lớn, hoạt động có tôn chỉ, mục đích, phản ánh được ý chí, nguyện vọng của đông đảo công nhân lao động. Với ý nghĩa trên, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ V (tháng 11/1983) đã thông qua nghị quyết lấy ngày 28/7/1929 - ngày thành lập Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ làm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Cùng với việc tái lập tỉnh Sóc Trăng vào năm 1992, Công đoàn tỉnh Sóc Trăng cũng được thành lập và đi vào hoạt động. Từ đầu nhiệm kỳ, toàn tỉnh có 14.411 đoàn viên công đoàn sinh hoạt tại 400 công đoàn cơ sở trực thuộc, 6 LĐLĐ huyện, thị xã; 6 công đoàn ngành với 49 cán bộ công đoàn chuyên trách. Qua từng giai đoạn phát triển, tổ chức Công đoàn tỉnh đã luôn thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng (thứ 3 từ phải qua) cùng đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng (thứ 4 từ phải qua) tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: HẢI HÀ 

Sau 32 năm tái lập tỉnh, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ tỉnh, của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp công đoàn tỉnh đã có sự lớn mạnh về mọi mặt. Đến nay, toàn tỉnh có 15 LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành và tương đương, với hơn 64.000 đoàn viên thuộc 1.102 công đoàn cơ sở. Các phong trào thi đua yêu nước được công đoàn các cấp tập trung đổi mới nội dung, hình thức theo hướng có chất lượng, hiệu quả thiết thực. Công tác chăm lo đời sống, trong CNVCLĐ được các cấp công đoàn triển khai thường xuyên, hướng về cơ sở.

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 324 căn nhà “Mái ấm công đoàn” trị giá trên 14 tỷ đồng, vượt 29,6% so với chỉ tiêu nhiệm kỳ (vượt 74 căn). Các phong trào thi đua đã được các cấp công đoàn tích cực hưởng ứng, với nội dung phong phú, hình thức phù hợp với từng đơn vị. Qua phát động các phong trào thi đua đã có 41.098 giải pháp, sáng kiến được áp dụng trong thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực; 834 công trình, sản phẩm hoàn thành với tổng trị giá trên 520 tỷ đồng, làm lợi trên 12,4 tỷ đồng. Đặc biệt là, từ năm 2023, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề trước kỳ họp Quốc hội giữa đại biểu Quốc hội với công nhân lao động. Qua đó, đoàn viên, người lao động đã trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và có những kiến nghị, đề xuất từ thực tế lao động, sản xuất đến lãnh đạo các cấp. Các cấp công đoàn còn chủ động tìm đối tác, đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho người lao động.

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  (thứ 10 từ phải qua)  và đồng chí Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng  (thứ 11 từ phải qua)  trao quà cho đoàn viên, người lao động  có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: HẢI HÀ

Tập trung thực hiện 3 khâu đột phá

Trước yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới, LĐLĐ tỉnh đã và đang thay đổi phương thức tổ chức, hoạt động nhằm đáp ứng thời cơ và thách thức hiện nay. Theo đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển” của nhiệm kỳ 2023 - 2028, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung triển khai thực hiện 3 khâu đột phá gồm: Tập trung thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, trọng tâm là thương lượng, đối thoại về tiền lương; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là chủ tịch công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, uy tín, trách nhiệm; thực hiện chuyển đổi số trong công tác truyền thông, quản lý đoàn viên và công tác tài chính công đoàn, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở theo chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao.

Cụ thể hơn, LĐLĐ tỉnh sẽ đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng thời sơ, tổng kết các chương trình, kế hoạch, các mô hình thi đua triển khai nhân rộng trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn. LĐLĐ tỉnh cũng chọn khâu đột phá trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước giỏi về chuyên môn, thạo về kỹ năng quản lý kinh tế, kỹ năng quản trị tại doanh nghiệp, ngoại ngữ. Nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động của đoàn viên, người lao động.

Dưới sự chứng kiến của đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (đứng giữa hàng sau) và các đại biểu,  lãnh đạo  LĐLĐ  tỉnh Sóc Trăng ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp. Ảnh: HẢI HÀ

Đánh giá về hoạt động Công đoàn trong thời gian qua, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo CNVCLĐ. Trong tổ chức hoạt động luôn hướng về cơ sở và người lao động, kể cả khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn tổ chức linh hoạt, đa dạng, hiệu quả, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.

Bằng những việc làm thiết thực và có hiệu quả, tổ chức Công đoàn Sóc Trăng ngày càng được củng cố và phát triển. Đội ngũ công nhân, lao động ngày càng xứng đáng là lực lượng nòng cốt của khối liên minh công - nông - trí thức, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tích cực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Thành tích đó còn là sự kết tinh của quá trình nỗ lực, rèn luyện liên tục của các thế hệ công nhân, lao động, các thế hệ cán bộ, đoàn viên công đoàn trong tỉnh từ ngày LĐLĐ tỉnh được thành lập đến nay.

HẢI HÀ - BÁO SÓC TRĂNG


Không có tin bài cũ hơn
Không có tin bài cũ hơn
Voltar
7.300 đoàn viên, người lao động Sóc Trăng được hỗ trợ dịp Tết 2025
Trong dịp Tết Nguyên đán 2025, toàn tỉnh Sóc Trăng có 7.326 đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ quà, tổng trị giá trên 3,5 tỉ đồng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc trăng trao bảng tượng trưng cho đại diện các cấp Công đoàn trong tỉnh. Ảnh: Phương Anh

Công đoàn tích cực phối hợp chăm lo Tết cho người lao động

Đồng chí Nguyễn Thu Trang - Chủ tịch CĐCS Công ty CP Công trình đô thị Sóc Trăng - thông tin, Tết Nguyên đán 2025, CĐCS phối hợp Ban lãnh đạo công ty trao quà 363 đoàn viên, NLĐ.

Mỗi phần quà trị giá trên 250.000 đồng và 900.000 đồng tiền mặt. Công ty còn trực tiếp đến nhà trao 20 suất quà, mỗi suất trị giá trên 1 triệu đồng cho 20 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để họ có điều kiện vui Xuân, đón Tết. Bà Trang cho hay, công ty còn thưởng 1 tháng lương và hỗ trợ tiền mặt 3,5 triệu đồng chi phí Tết cho tất cả đoàn viên, NLĐ.

Đồng chí Thái Lệ Quân - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Tuntex Sóc Trăng - cho biết, theo kế hoạch, năm nay CĐCS công ty sẽ phối hợp với Ban lãnh đạo tặng hơn 1.500 phần quà cho đoàn viên, NLĐ. Tặng tiền mặt thấp nhất 550.000 đồng/đoàn viên tham gia vào tổ chức Công đoàn từ 1 năm trở lên. Công đoàn cũng sẽ phối hợp với công ty tổ chức tiệc Tất niên, các chương trình rút thăm trúng thưởng với nhiều phần quà hấp dẫn, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí do công đoàn cấp trên tổ chức.

Đồng chí Phan Tấn Phong - Chủ tịch Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng - thông tin, trong Chương trình Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng năm nay, có 4.218 đoàn viên trực thuộc Công đoàn Các KCN được nhận quà và 1.000 đoàn viên được mua sắm hàng hóa tại sàn giao dịch Chợ Tết Công đoàn năm 2025. Công đoàn các KCN tỉnh còn tổ chức các hoạt động hội thao góp phần tạo không khí đón Tết vui tươi, an toàn, hạnh phúc.

Đoàn viên, người lao động nào cũng có Tết

Theo Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng, dịp Tết Ất Tỵ 2025, đa số các công ty, doanh nghiệp đều có thưởng Tết. Trong đó, khu vực công ty vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thưởng bình quân 5,1 triệu đồng/người, cao nhất 40 triệu đồng/người, thấp nhất 4,1 triệu đồng/người.

Khu vực dân doanh thưởng bình quân 7,3 triệu đồng/người, cao nhất 39 triệu đồng/người, thấp nhất 0,2 triệu đồng/người. Hiện nay các CĐCS doanh nghiệp đang hỗ trợ các phần quà, 100% đoàn viên, NLĐ đều có quà Tết (từ 250.000 - 550.000 đồng/suất), không bao gồm tiền thưởng Tết.

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng - cho biết, Tết Nguyên đán 2025, bằng nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, Tổng LĐLĐVN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng các mạnh thường quân trao tặng 400 phần quà cho công nhân lao động, tổng giá trị 520 triệu đồng. Hỗ trợ 7.326 suất cho đoàn viên, NLĐ, tổng trị giá trên 3,5 tỉ đồng. Trao 56 căn nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, số tiền tương đương 2,8 tỉ đồng. Tổng LĐLĐVN hỗ trợ 3.200 suất cho đoàn viên Công đoàn tham gia Chợ Tết Công đoàn qua sàn giao dịch thương mại điện tử, mỗi suất 500.000 đồng.

Sau Tết, công đoàn sẽ tổ chức đến thăm, chúc mừng các doanh nghiệp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ; làm cầu nối để giới thiệu việc làm cho NLĐ với các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh, khi đoàn viên, NLĐ thấy được sự chăm lo, họ sẽ tin tưởng, xem tổ chức Công đoàn là chỗ dựa vững chắc của họ, từ đó tự nguyện gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam; tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên, NLĐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp.

PHƯƠNG ANH


Voltar
Mục tiêu của công tác phòng, chống COVID-19 tỉnh Sóc Trăng
liên kết web

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

 
Tổng lượt truy cập