TIN KINH TẾ - XÃ HỘI TIN KINH TẾ - XÃ HỘI

Back
Công đoàn với công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động: Nơi lao động nữ tìm đến mỗi khi gặp khó khăn
Thực tế cho thấy, thông qua công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động, tổ chức Công đoàn đã thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

      Trước thềm kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8.3.1910 - 8.3.2020) và 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Báo Lao Động đã phỏng vấn bà Trịnh Thanh Hằng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐVN.

Bà Trịnh Thanh Hằng (thứ hai, trái qua) thăm hỏi nữ công nhân lao động tại dây chuyền sản xuất. Ảnh: N.C

         Ngoài những nhiệm vụ mang tính giới thì nữ công Công đoàn (CĐ) đã thực hiện chăm lo, đại diện, bảo vệ cho LĐ nữ như thế nào, thưa bà?

        - Một trong những kết quả nổi bật của hoạt động nữ công CĐ các cấp thời gian qua là tham mưu Ban chấp hành (BCH) CĐ cùng cấp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), đoàn viên CĐ.
          Năm 2019, các cấp CĐ đã thành lập mới 2.475 Ban nữ công quần chúng khu vực nhà nước, đạt 110% chỉ tiêu năm 2019; thành lập 3.551 ban nữ công quần chúng khu vực ngoài nhà nước, đạt 85% chỉ tiêu của năm 2019. Mặc dù các ủy viên Ban nữ công quần chúng đều hoạt động kiêm nhiệm nhưng luôn gần gũi, sâu sát, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của LĐ nữ, từ đó cùng Ban nữ công chủ động tham mưu BCH CĐ cùng cấp đề xuất với người sử dụng LĐ những chính sách có lợi hơn so với quy định của pháp luật cho LĐ nữ.
          Phối hợp tham gia sắp xếp LĐ phù hợp với trình độ chuyên môn, tay nghề, sức khỏe và hoàn cảnh gia đình nữ CNVLĐ. Tham mưu xây dựng kế hoạch, phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến LĐ nữ.
         Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa quan tâm đến nữ CNVCLĐ được duy trì và đạt hiệu quả như thương lượng với chủ sử dụng LĐ hỗ trợ một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo cho con CNLĐ; duy trì thực hiện có hiệu quả mô hình “Phòng vắt trữ sữa” hỗ trợ LĐ nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc; mô hình “Sức khỏe của bạn” tư vấn cho người lao động (NLĐ), nhất là LĐ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục... hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế gia đình, xây mới và sửa chữa nhà Mái ấm CĐ...
           Bên cạnh đó, từ thực tế công việc hằng ngày, các cán bộ nữ công CĐ đã có những ý kiến mang giá trị thực tiễn cao tham gia đóng góp ý kiến vào các nội dung chính sách quy định dành cho LĐ nữ trong Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).
        Đến nay, Bộ luật Lao động 2019 đã được thông qua, cán bộ nữ công CĐ đã và đang tiếp tục từ thực tiễn để có những đóng góp xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành những quy định riêng đối với LĐ nữ và bình đẳng giới nhằm đảm bảo tốt hơn bình đẳng về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của LĐ nam và LĐ nữ trong công việc và trong gia đình.
         Qua các hoạt động thiết thực đó, các cán bộ nữ công CĐ và Ban nữ công quần chúng, nhất là các Ban nữ công quần chúng khu vực ngoài nhà nước thực sự là nơi tìm đến mỗi khi gặp khó khăn của LĐ nữ, đồng thời củng cố niềm tin của doanh nghiệp đối với tổ chức CĐ.
          Thưa bà, trong môi trường làm việc với yêu cầu ngày càng cao về mọi mặt trong mọi lĩnh vực, Nữ công CĐ đã làm gì để giúp nữ CNVCLĐ khẳng định mình?
          - Để giúp nữ CNVCLĐ khẳng định được mình, Ban Nữ công CĐ các cấp chú trọng tham mưu tổ chức và vận động nữ CNVCLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, nội dung, tiêu chí thi đua được cụ thể hóa phù hợp với từng ngành nghề, địa phương nên đã thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia.
           Một trong số đó là phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đây là phong trào thi đua lớn, được phát động từ năm 1989 đến nay đã được đổi mới, cụ thể hóa theo từng giai đoạn, thời gian để phù hợp, tạo động lực cho chị em tham gia cống hiến tài năng, trí tuệ. Hằng năm, cả nước luôn có trên 80% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đồng thời xuất hiện nhiều cá nhân được nhận các danh hiệu chiến sĩ thi đua, nữ CNVCLĐ lao động tiêu biểu, Bằng lao động sáng tạo, giải thưởng Tài năng sáng tạo nữ, giải thưởng Kovalevskaya...
         Để khích lệ chị em khẳng định mình, Ban Nữ công CĐ các cấp cũng đã vận động nữ CNVCLĐ tích cực học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập trong nữ CNVCLĐ. Bên cạnh đó, Ban Nữ công CĐ các cấp phối hợp với chuyên môn động viên, khuyến khích, tạo điều kiện về thời gian, kinh phí đào tạo để LĐ nữ tự học tập cũng như tham gia các loại hình đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung, nhân lực nữ nói riêng. 
            - Xin cảm ơn bà.

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/noi-lao-dong-nu-tim-den-moi-khi-gap-kho-khan-788135.ldo
THU TRÀ THỰC HIỆN (BÁO LAO ĐỘNG)


văn bản mới
liên kết web