TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

戻る
Thúc đẩy sự sáng tạo của người lao động
Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình 1 triệu sáng kiến) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động được các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh Sóc Trăng tích cực hưởng ứng.

Qua đó, đã thúc đẩy sự sáng tạo, tinh thần thi đua lao động của công nhân, viên chức, lao động với những sáng kiến mang tính ứng dụng cao, đem lại giá trị thiết thực.

Anh Trần Kim Quốc - nhân viên kỹ thuật, đoàn viên Công đoàn cơ sở của Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng là một trong những cá nhân vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023. Đây là giải thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo 2018 - 2023”.

Anh Quốc cho biết, hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến, tôi đã thực hiện giải pháp “Xây dựng hệ thống truyền hình internet - OTT” và được áp dụng tại cơ quan, đem lại hiệu quả tích cực. Sáng kiến này giúp đơn vị tiết kiệm khoản chi phí khá lớn, giúp người dùng xem kênh truyền hình STV dễ dàng thông qua các thiết bị hiện đại. Thông qua giải pháp đó, khán giả có thể xem lại các chương trình đã được phát sóng trên truyền hình STV trước đây”.

 

Anh Trần Kim Quốc - nhân viên kỹ thuật, đoàn viên Công đoàn cơ sở của Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng  là một trong  những  cá nhân  vinh dự được  trao tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.

 

Chương trình 1 triệu sáng kiến với 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ ngày 8/1 - 31/5/2022; giai đoạn 2 từ ngày 1/6/2022 - 31/8/2023. Chương trình nhằm vận động, động viên người lao động phát huy, đề xuất các sáng kiến hiệu quả, cách làm hay để hiến kế giúp cơ quan, đơn vị hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời, còn tác động tích cực đến việc thực hiện Chương trình “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước giai đoạn 2019 - 2023”.

Sau khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động Chương trình 1 triệu sáng kiến, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã đưa ra kế hoạch cụ thể, giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc chỉ đạo các công đoàn cơ sở bám sát chương trình, hướng dẫn kịp thời, liên tục để đoàn viên, người lao động tham gia chương trình. Kết thúc giai đoạn 1, đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh đã tham gia 2.822 sáng kiến, so với chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao đạt 282,2%, so với kế hoạch chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh vượt 822 sáng kiến.

 

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong Chương trình 1 triệu sáng kiến.

 

Trong giai đoạn 2 của chương trình đã có 7.721 lượt sáng kiến tham gia, đạt 128,6% so với chỉ tiêu, trong đó, có 5.556 sáng kiến hợp lệ, đạt 71,95% trên tổng số sáng kiến tham gia. Theo đánh giá của lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, hầu hết công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có sự quyết tâm cao trong công tác chỉ đạo, vận động và hỗ trợ đoàn viên tham gia sáng kiến, thu hút được nhiều đoàn viên, người lao động tham gia chương trình. Tiêu biểu như các đơn vị: Vĩnh Châu 1.162 sáng kiến, đạt 332%; Trần Đề 967 sáng kiến, đạt 259%; Ngã Năm 952 sáng kiến, đạt 634%; Công đoàn ngành Giáo dục 673 sáng kiến, đạt 224%; Mỹ Tú 516 sáng kiến, đạt 263%...

Hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến, thời gian qua, đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh còn thực hiện nhiều giải pháp, sáng kiến và đem lại hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu như: giải pháp “Máy rửa tay sát khuẩn tự động để phòng, chống dịch bệnh Covid-19” được nhiều cơ quan, đơn vị đặt mua, sử dụng, góp phần phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19; sáng kiến “Giải pháp kỹ thuật canh tác lúa thông minh giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận, giảm phát thải khí nhà kính thích ứng biến đổi khí hậu tại tỉnh Sóc Trăng” có giá trị làm lợi cao về kinh tế; giải pháp “Ứng dụng các bài tập vật lý trị liệu trong điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống thắt lưng” góp phần giảm đau, tăng mức độ vận động cho người bệnh, hạn chế tỷ lệ bệnh nhân nhập viện, tiết kiệm chi phí nằm viện cho người bệnh; giải pháp “Xây dựng Hệ thống công khai thông tin quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn thành phố Sóc Trăng" góp phần hỗ trợ cho công tác quản lý của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện chuyên môn về lĩnh vực đất đai…

Những giải pháp trên đã mang lại lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội, đóng góp quan trọng cho sự hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Thông qua Chương trình 1 triệu sáng kiến đã tạo sức lan tỏa và thúc đẩy sự sáng tạo của đoàn viên, người lao động. Sức sáng tạo, cùng tinh thần làm việc trách nhiệm của đoàn viên, người lao động sẽ là yếu tố then chốt, tạo đà cho đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, địa phương có những bước phát triển lâu dài.

THIỆN HẢI


liên kết web