TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

戻る
Lan tỏa Chương trình "1 triệu sáng kiến"
Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động đã và đang được các cấp công đoàn trong tỉnh tích cực hưởng ứng. Qua đó đã khơi dậy sự sáng tạo, tinh thần thi đua lao động của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) để có những sáng kiến mang tính ứng dụng và giá trị thiết thực ở đơn vị, địa phương.

              Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình 1 triệu sáng kiến) nhằm vận động, động viên, người lao động phát huy, đề xuất các sáng kiến hiệu quả, cách làm hay để hiến kế giúp cơ quan, đơn vị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ nhân dân tốt hơn. Đồng thời còn tác động rất tích đến việc thực hiện Chương trình “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước giai đoạn 2019-2023” theo Chương trình số 1306/CTr-TLĐ ngày 15/8/2019 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và việc Công đoàn đồng hành doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. 

LĐLĐ huyện Mỹ Tú họp triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình 1 triệu sáng kiến

                Sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động Chương trình 1 triệu sáng kiến, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã đưa ra kế hoạch cụ thể, giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc chỉ đạo các công đoàn cơ sở bám sát chương trình, hướng dẫn kịp thời, liên tục để đoàn viên, người lao động tham gia chương trình. Theo đồng chí Lê Việt Triều, Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ tỉnh, để triển khai hiệu quả Chương trình 1 triệu sáng kiến, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã đề nghị thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để chương trình được triển khai ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo các ban chuyên môn của LĐLĐ tỉnh thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin, tình hình tham gia và lập nhóm Zalo với cán bộ công đoàn phụ trách ở cơ sở, cấp trên trực tiếp cơ sở để thường xuyên tương tác, đôn đốc và động viên CNVCLĐ tham gia chương trình.

                 Với sự chỉ đạo kịp thời, hướng dẫn cụ thể từ LĐLĐ tỉnh, nhất là việc dựng video hướng dẫn chi tiết quy trình cập nhật sáng kiến đã giúp LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố và Công đoàn ngành nhanh chóng bắt nhịp phổ biến đến từng đoàn viên, người lao động trực thuộc. Trong quá trình triển khai, nhiều cách làm hay, phương pháp tốt được các Công đoàn cơ sở áp dụng, mang lại kết quả rõ rệt. Theo đồng chí Lâm Minh Phụng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TX. Vĩnh Châu, ngoài việc phối hợp với thủ trưởng các đơn vị quán triệt nội dung chương trình tới đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ TX. Vĩnh Châu còn tạo nhóm Zalo để hướng dẫn và đôn đốc công đoàn cơ sở tham gia. Qua đó, trong giai đoạn 1 đã có trên 500 sáng kiến tham gia chương trình. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu các đơn vị tích cực tham gia để có nhiều sáng kiến hay hơn.

Đoàn viên Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng cập nhật sáng kiến vào hệ thống để tham gia chương trình

                Tại huyện Mỹ Tú, để thực hiện mục tiêu kế hoạcĐoàn viên Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng cập nhật sáng kiến vào hệ thống để tham gia chương trìnhh đã đề ra, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mục đích, ý nghĩa, nội dung của chương trình, tạo sự đồng thuận và tham gia tích cực của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong huyện. Đồng chí Trần Ngọc Giang Nam - Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Tú cho biết: “LĐLĐ huyện đã triển khai tất cả các công đoàn cơ sở trực thuộc và được các đoàn viên, viên chức, người lao động nhiệt tình hưởng ứng. Từ đó cho thấy được tính thi đua, đoàn kết trong CNVCLĐ rất cao với đa dạng các sáng kiến, phù hợp tình hình thực tế của từng đơn vị”.

               Hưởng ứng chương trình, đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh đã tích cực tham gia với mong muốn đóng góp thiết thực vào kết quả thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Chị Huỳnh Thị Thùy Trang - đoàn viên công đoàn của Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Công trình đô thị Sóc Trăng chia sẻ: “Tham gia chương trình, tôi thực hiện sáng kiến về tăng cường quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ của công ty đến với khách hàng. Để thực hiện sáng kiến này, tôi tham khảo nhiều chương trình quảng cáo, cách làm hay của đơn vị bạn; đồng thời đăng tải thông tin, hình ảnh sản phẩm của công ty lên các trang mạng xã hội để nhiều người tiêu dùng biết đến. Qua đó, góp phần giúp công ty vượt kế hoạch đầu năm đã đề ra”.

               Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình 1 triệu sáng kiến, đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh đã tham gia 2.822 sáng kiến, so với chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao đạt 282,2%, so với kế hoạch chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, vượt 822 sáng kiến. Trong đó, các đơn vị có nhiều sáng kiến tham gia như: LĐLĐ TX. Vĩnh Châu 507 sáng kiến; LĐLĐ huyện Trần Đề 441 sáng kiến, Công đoàn giáo dục 337 sáng kiến…Theo lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, các sáng kiến tham gia chương trình tập trung vào các nhóm giải pháp như: giải pháp kỹ thuật, quản lý, tác nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn công tác ở các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập, trong lao động sản xuất, kinh doanh ở các doanh nghiệp. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh sẽ sơ kết giai đoạn 1, khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tốt trong việc tham gia chương trình, nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo động lực thu hút đoàn viên, người lao động tham gia nhiều hơn.

             Giai đoạn 1 Chương trình 1 triệu sáng kiến vượt mốc 600.000 nghìn sáng kiến

               Giai đoạn 2 của Chương trình 1 triệu sáng kiến bắt đầu từ 1/6/2022 đến 30/9/2023. Theo chỉ tiêu đăng ký, tỉnh Sóc Trăng phải có ít nhất 6.000 sáng kiến tham gia chương trình, tức là các cấp Công đoàn phải phấn đấu thực hiện đạt thêm 3.178 sáng kiến. Đồng chí Triều cho biết thêm, LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng tự tin sẽ chỉ đạo thực hiện tốt chương trình để đạt và vượt kế hoạch của Tổng LĐLĐ đề ra. Do đó, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực các phong trào thi đua lao trong đoàn viên, CNVCLĐ; đặc biệt là phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, lao động giỏi, lao động sáng tạo trong đoàn viên, người lao động ở các cấp công đoàn. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh sẽ đề nghị các doanh nghiệp trích một phần tiền làm lợi từ việc áp dụng sáng kiến của người lao động để khen thưởng cho người lao động là tác giả sáng kiến được áp dụng. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh sẽ sớm tổ chức phát động đợt thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XI và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, nhằm tăng thêm động lực cho đoàn viên, người lao động tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn phát động. 

              Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, Chương trình 1 triệu sáng kiến đã trở thành phong trào thi đua có sức lan tỏa, góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết, lao động sáng tạo trong CNVCLĐ, cùng với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19.

THIỆN HẢI


văn bản mới
liên kết web