TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM -> MÔ HÌNH, CÁCH LÀM MỚI TRONG HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM -> MÔ HÌNH, CÁCH LÀM MỚI TRONG HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN

戻る
Giải pháp hoàn nguyên cột lọc nước bằng muối ăn tại khu xử lý rác Trung tâm y tế TX Ngã Năm
Trong quá trình hoạt động, hệ thống xử lý rác thải y tế bộ phận của Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm bị hỏng thường xuyên cần sửa thay thế điện trở hệ thống đun hơi cấp nước. Hệ thống đun hơi gồm bộ bơm cấp nước và lò đun, lò đun hơi gồm 4 điện trở hoạt động cùng lúc. Khi các điện trở bị hỏng được thay thế đều bám đầy các mảng màu trắng như muối cùng với nhiệt độ cao làm tăng tốc độ hao mòn của các điện trở. Hiện tại đơn vị chưa có giải pháp nào để hạn chế các muối Ca2+, Mg2+ bám vào điện trở, thành lò đun và hệ thống ống dẫn.

        Trước thực trạng trên của đơn vị, đồng chí Lê Tấn Sĩ, Phó Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm đã quyết định xây dựng giải pháp hoàn nguyên cột lọc nước bằng muối ăn tại khu xử lý rác tại đơn vị mình công tác.

          Giải pháp đưa ra nhằm mục đích ngăn chặn các muối kim loại bám vào bề mặt các thiết bị đun làm tăng tuổi thọ cũng như giảm tần xuất xả đáy, vệ sinh, giảm chi phí sửa chữa, bảo trì hệ thống.

         Hiện tại, hệ thống xử lý rác thải của đơn vị sử dụng nước máy để cung cấp cho nồi đun áp suất, nước sẽ đi qua cột lọc làm mềm nước. Tại đây xảy ra quá trình trao đổi Ion hóa nhờ các hạt Cation. Các hạt này sẽ hấp thụ Ca2+ và Mg2+ khiến nước đầu ra sạch, không tồn tại các kim loại nặng. Lâu ngày các hạt Cation hấp thụ nhiều các kim loại nặng sẽ ở tình trạng quá tải và khả năng hấp thụ các ion Ca2+ và Mg2+ giảm nên chúng ta phải thực hiện quá trình hoàn nguyên muối cho các hạt Cation. Hoàn nguyên là thuật ngữ kỹ thuật để ám chỉ việc tái sinh hạt Cation trở lại trạng thái ban đầu. Quá trình hoàn nguyên giúp các cột lọc nước được vệ sinh nhằm đưa các tạp chất từ bên trong cột lọc nước đi ra ngoài, làm cho lớp vật liệu lọc nước sạch, tái sinh lại khả năng lọc nước của các cột lọc nước. Để hoàn nguyên cần khoảng 30 - 40 lít dung dịch muối ăn bão hòa (100 lít nước pha với khoảng 10 - 15kg muối ăn) chứa trong thùng muối. Quá trình hoàn nguyên cần được tiến hành định kì.

      Bước 1: Mở khóa chế độ rửa bằng cách đè hai phím xanh thứ 3,4 (Từ phải qua trái) cho đến khi nghe tiếng báo hiệu.

       Bước 2: Bấm nút xanh thứ 2 hệ thống sẽ tự rửa.

       Bước 3: Sau khi hệ thống tự rửa trong thời gian khoảng 90 phút sẽ khóa chế độ rửa và kết thúc quá trình.

      Kết quả khi thực hiện giải pháp, tuổi thọ của điện trở và nồi đun hơi tăng lên, giảm chi phí thay thế sữa chữa, tiết kiệm được kinh phí mỗi năm khoảng 12 triệu đồng cho đơn vị.

      Giải pháp của đồng chí Lê Tấn Sĩ đã được áp dụng tại khu vực xử lý rác thải y tế, có thể áp dụng thêm cho các máy hấp dụng cụ bằng hơi nước tại khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Trung tâm y tế thị xã Ngã Năm.

Lê Tấn Sĩ


Các tin liên quan Ngày đăng
Hiệu quả từ việc cải cách hành chính trong lĩnh vực hộ tịch 25/11/2021
Mô hình “Giải việt dã cho người khiếm thị” 12/11/2021
Thủ lĩnh công đoàn năng động, tâm huyết 26/09/2021
Chị Đặng Thị Kim Trinh - tấm gương sáng trong Phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” 26/01/2021
Mô hình “Sức khỏe của bạn” mang nhiều lợi ích thiết thực đến với nữ đoàn viên, công nhân lao động 29/11/2019
Sáng kiến “Hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công thương trên địa bàn huyện Cù Lao Dung” 29/11/2019
Sáng kiến “Thiết kế và xây dựng ứng dụng các phần mềm tại Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Sóc Trăng” 29/11/2020
Sáng kiến “Trà Thanh đường Bảo An” 29/11/2020
Sáng kiến “Xây dựng ứng dụng giác kế hoạt động trên smartphone Android để dạy học thực hành toán” 29/11/2020
Mô hình “Vườn rau sạch” 29/11/2020
Sáng kiến “Một số giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động công đoàn tại Trường Tiểu học Liêu Tú C” 29/11/2020
Triển khai mô hình học tập trực tuyến ứng phó dịch bệnh Covid-19 29/11/2016
Mô hình "Túi bảo quản hữu ích" 29/11/2016
Một số kinh nghiệm tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh Sóc Trăng 29/11/2016
KẾT QUẢ MÔ HÌNH TUYÊN TUYỀN “ ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ” NĂM 2016 09/05/2017
Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Chế biến Thủy sản Phương Nam NHIỀU MÔ HÌNH HAY TRONG CHĂM LO ĐỜI SỐNG CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG 01/05/2017
THẠNH TRỊ PHÁT HUY MÔ HÌNH NỮ CNVCLĐ LÀM KINH TẾ GIA ĐÌNH 01/05/2017
Trang 1/1
  • Trang đầu
  • Trang trước
  • 1
  • Trang sau
  • Trang cuối
văn bản mới
liên kết web