戻る
Ra mắt mô hình Công đoàn với chuyển đổi số
Sáng ngày 23.5, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Tú phối hợp với Công đoàn cơ sở thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa tổ chức Lễ ra mắt mô hình Công đoàn với chuyển đổi số (Dịch vụ công trực tuyến).

Theo đó, đoàn viên công đoàn ở bộ phận một cửa là người trực tiếp, tiếp nhận và thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) ra mắt mô hình Công đoàn với chuyển đổi số

Thứ 2 và thứ 4 hàng tuần bố trí 4 đoàn viên công đoàn/ngày tham gia trực tiếp vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các loại hình dịch vụ công trực tuyền và trực tiếp hỗ trợ hướng dẫn người dân thực hiện các thao tác, cung cấp các thông tin trong quá trình thực hiện hồ sơ trực tuyến.

Theo Công đoàn cơ sở thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, việc ra mắt mô hình "Công đoàn với chuyển đổi số" nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức đơn vị tích cực tham gia thực hiện dịch vụ công trực tuyến và cuộc họp không giấy.

Đoàn viên công đoàn ở bộ phận một cửa trực tiếp, tiếp nhận và thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn mọi người sử dụng các loại hình dịch vụ công trực tuyến nhằm từng bước nâng cao nhận thức, ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của việc chuyển đổi số đối với các lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội; giúp người dân có những công cụ thật sự thuận tiện khi thực hiện các thủ tục hành chính.

PHƯƠNG ANH


戻る
Quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống cho đoàn viên, người lao động
Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) đã tập trung triển khai các hoạt động công đoàn theo hướng hiệu quả, đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng và phù hợp điều kiện thực tế của địa phương. Từ đó, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, người lao động, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hiện nay, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Tú có 71 công đoàn cơ sở với trên 2.000 đoàn viên. Theo đồng chí Võ Hồng Tha - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Tú, Liên đoàn Lao động huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của công đoàn cơ sở, thường xuyên triển khai thực hiện các hoạt động hướng về cơ sở và vì lợi ích của đoàn viên, người lao động. Qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của công đoàn các cấp, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Các cấp công đoàn huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) luôn quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống cho đoàn viên, người lao động. Ảnh: TẤN PHÁT

Xác định công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức, lao động là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Tú đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó đã tập trung phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động chăm lo đời sống cho đoàn viên, công nhân viên chức, lao động trong dịp lễ, Tết; thực hiện nghị quyết về chất lượng bữa ăn ca cho người lao động; hỗ trợ mái ấm công đoàn; thực hiện các chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn... Kết quả, trong năm 2024, các cấp công đoàn trong huyện đã tặng trên 2.300 phần quà cho đoàn viên, công đoàn, người lao động; 100% doanh nghiệp hỗ trợ tiền ăn giữa ca cho người lao động mức dao động từ 22.000 - 25.000 đồng/người/ngày; vận động quỹ Mái ấm công đoàn được trên 160 triệu đồng, hỗ trợ 6 mái ấm công đoàn cho đoàn viên. Trong dịp tết Nguyên đán năm 2025, Liên đoàn Lao động huyện đã trao trên 200 phần quà cho đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 50 đoàn viên tham gia Chợ Tết công đoàn qua sàn giao dịch điện tử; các công đoàn cơ sở đã tặng trên 2.000 phần quà cho đoàn viên, công chức, viên chức, lao động với kinh phí trên 600 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn huyện Mỹ Tú đã chú trọng tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó đã tuyên truyền được 71/71 cuộc với gần 2.000 đoàn viên, công nhân viên chức, lao động khu vực nhà nước và 35 đoàn viên, công nhân, lao động khu vực ngoài nhà nước tham dự. Đồng thời, Liên đoàn Lao động huyện cũng tích cực chỉ đạo các công đoàn cơ sở tuyên truyền các cuộc thi do các cấp phát động như: Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ tư, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật, Cuộc thi trực tuyến công nhân viên chức, lao động tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động, cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2023 - 2028... qua đó thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.


Nhiều mô hình được Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) triển khai tại các công đoàn cơ sở đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực. Ảnh: TẤN PHÁT

Ngoài ra, các công đoàn cơ sở trong huyện tích cực phát động nhiều phong trào thi đua, vận động đoàn viên, người lao động tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa. Đặc biệt, thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo, Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng và triển khai xây dựng nhiều mô hình tại các công đoàn cơ sở như: mô hình Dịch vụ công trực tuyến, Thanh toán không dùng tiền mặt, Cuộc họp không giấy, Gây quỹ an sinh xã hội và mô hình Trồng rau sạch phục vụ bếp ăn nhà trẻ tại 9 công đoàn cơ sở trường mầm non trên địa bàn huyện. Từ các mô hình đã góp phần nâng cao chất lượng cải cách hành chính tại các xã, thị trấn, hỗ trợ thêm các suất ăn cho trẻ tại các trường mầm non.

Đồng chí Trần Phi Hùng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã Long Hưng cho biết: “Công đoàn cơ sở xã Long Hưng có 28 đoàn viên. Thời gian qua, công đoàn đã tập trung thực hiện tốt các hoạt động công đoàn. Trong đó, quan tâm, chăm lo đời sống đoàn viên, thường xuyên tổ chức tặng quà cho đoàn viên vào các dịp lễ, Tết. Công đoàn còn xây dựng mô hình Dịch vụ công trực tuyến, qua đó đã hỗ trợ người dân nộp trên 1.000 hồ sơ trực tuyến”.

Với nhiều kết quả nổi bật trong tổ chức triển khai các hoạt động công đoàn, các cấp công đoàn huyện Mỹ Tú đã phát huy được vai trò là chỗ dựa tin cậy, cầu nối giữa đoàn viên, người lao động với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại địa phương. Qua đó, tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, người lao động được yên tâm công tác, lao động, sản xuất và đóng góp công sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

TẤN PHÁT


戻る
Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 9/2019
(NLĐO) - Trong tháng 9-2019 sẽ có 05 chính sách về tiền lương chính thức có hiệu lực thi hành.

       1. Quy định mức thù lao tối đa của giáo viên, người dạy nghề đào tạo trình độ sơ cấp
       Thông tư 40/2019/TT-BTC  sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 152/2016/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2019. Đáng chú ý tại văn bản này là nội dung sửa đổi về mức chi thù lao giáo viên, người dạy nghề tham gia đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 03 tháng.
     Cụ thể, theo Khoản 7 Điều 1 Thông tư 40/2019/TT-BTC sửa đổi Khoản 3 Điều 10 Thông tư 152/2016/TT-BTC, mức thù lao đối với giáo viên, người dạy nghề tham gia đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 03 tháng như sau:
      - Giáo viên cơ hữu đang làm việc tại các cơ sở đào tạo của Nhà nước: Áp dụng mức tiền lương và các khoản phụ cấp theo lương của giảng viên, giáo viên hiện đang hưởng.
      Người dạy nghề không thuộc trường hợp nêu trên: Mức chi do thủ trưởng cơ quan được giao chủ trì xây dựng đơn giá đặt hàng đề xuất, tối đa không quá mức quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Thông tư  36/2018/TT-BTC. Theo đó, tùy theo đối tượng, trình độ học viên, căn cứ yêu cầu chất lượng khóa bồi dưỡng, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị được giao chủ trì tổ chức các khoá bồi dưỡng CBCC quyết định mức chi thù lao cho giảng viên, trợ giảng (nếu có), báo cáo viên trong nước (bao gồm cả thù lao soạn giáo án bài giảng) trên cơ sở thỏa thuận theo hình thức hợp đồng công việc phù hợp với chất lượng, trình độ của giảng viên, báo cáo viên trong phạm vi dự toán được giao.
      Mức chi thù lao tối đa: 2.000.000 đồng/người/buổi (một buổi giảng được tính bằng 4 tiết học).
      2. Giảng viên các trường cao đẳng, trung cấp có hệ số lương cao nhất là 8,0

    Đây là nội dung đáng chú ý tại  Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 26-9-2019.
         Cụ thể, theo Điều 3 Thông tư 12, viên chức được bổ nhiệm vào các chức danh nghề nghiệp giảng viên giáo dục nghề nghiệp và giáo viên giáo dục nghề nghiệp quy định tại Thông tư 10/2018/TT-BNV và Thông tư 03/2018/TT-BLĐTBXH , được áp dụng bảng lương tương ứng ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP , cụ thể như sau:
      - Giảng viên GDNN cao cấp hạng I từ hệ số lương 6,20 đến 8,00; giáo viên GDNN hạng I từ hệ số lương 5,75 đến 7,55;
       - Giảng viên GDNN chính hạng II và giáo viên GDNN hạng II từ hệ số lương 4,40 đến 6,78;
      - Giảng viên, giáo viên GDNN lý thuyết hạng III từ hệ số lương 2,34 đến 4,98;
       - Giảng viên, giáo viên GDNN thực hành hạng III từ hệ số lương 2,10 đến 4,89;
       - Giáo viên GDNN hạng IV từ hệ số lương 1,86 đến 4,89.

      Việc bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp giảng viên, giáo viên giáo dục nghề nghiệp phải căn cứ vào vị trí việc làm, chức trách, nhiệm vụ, năng lực và chuyên môn nghiệp vụ đang đảm nhận của viên chức.
    3. Hướng dẫn chuyển xếp lương đối với ngạch công chức chuyên ngành văn thư
    Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại  Thông tư 10/2019/TT-BNV  hướng dẫn việc xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành văn thư, có hiệu lực thi hành ngày 20-9-2019.
       Theo đó, đối với công chức đang làm công tác văn thư từ các ngạch công chức chuyên ngành văn thư hiện giữ hoặc các ngạch công chức khác sang ngạch công chức chuyên ngành văn thư quy định tại Thông tư 14/2014/TT-BNV được chuyển xếp lương theo hướng dẫn tại Khoản 2 Mục II Thông tư 02/2007/TT-BNV , cụ thể:
        Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 9-2019 - Ảnh 1.
        Cán bộ BHXH TP HCM trong giờ làm việc
      - Đối với công chức hiện đang xếp lương ngạch chuyên viên chính văn thư và tương đương: Xếp lương ngạch văn thư chính (mã số 02.006);
       - Đối với công chức hiện đang xếp lương ngạch chuyên viên văn thư và tương đương: Xếp lương ngạch văn thư (mã số 02.007);
      - Đối với công chức hiện đang xếp lương ngạch cán sự văn thư và tương đương hoặc công chức hiện đang xếp lương ngạch nhân viên văn thư có trình độ từ trung cấp trở lên: Xếp lương ngạch văn thư trung cấp (mã số 02.008).
      4. Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ
     Thông tư 106/2019/TT-BQP  hướng dẫn điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc có hiệu lực thi hành từ ngày 8-9-2019.
      Theo đó, mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc được điều chỉnh tăng thêm 7,19% trên mức trợ cấp hàng tháng của tháng 6-2019.
       Mức trợ cấp hàng tháng được hưởng sau khi điều chỉnh từ ngày 1-7-2019 cụ thể như sau:
        - Từ đủ 15 năm đến dưới 16 năm, trợ cấp: 1.891.000 đồng/tháng;
        - Từ đủ 16 năm đến dưới 17 năm, trợ cấp: 1.977.000 đồng/tháng;
        - Từ đủ 17 năm đến dưới 18 năm, trợ cấp: 2.064.000 đồng/tháng;
        - Từ đủ 18 năm đến dưới 19 năm, trợ cấp: 2.150.000 đồng/tháng;
        - Từ đủ 19 năm đến dưới 20 năm, trợ cấp: 2.235.000 đồng/tháng.
     5. Nguồn kinh phí tăng lương cơ sở năm 2019 tại các đơn vị sự nghiệp công lập
      Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 46/2019/TT-BTC hướng dẫn xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 6-9-2019.
      Theo đó, 3 nguồn kinh phí điều chỉnh mức lương cơ sở theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP và điều chỉnh trợ cấp cán bộ xã đã nghỉ việc theo Nghị định 44/2019/NĐ-CP tại các đơn vị sự nghiệp công lập cụ thể như sau:
        Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 9-2019 - Ảnh 2.
        Cán bộ BHXH TP HCM trong giờ làm việc
      - Nguồn thực hiện cải cách tiền lương đến hết năm 2018 chưa sử dụng hết chuyển sang năm 2019 (nếu có).
      - Sử dụng tối thiểu 40% số thu được để lại theo chế độ năm 2019 (phần còn lại sau khi đã sử dụng để thực hiện đến mức lương cơ sở 1,39 triệu đồng/tháng). Riêng đối với số thu từ việc cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, y tế dự phòng và dịch vụ y tế khác của cơ sở y tế công lập sử dụng tối thiểu 35%.
     - Sử dụng nguồn tiết kiệm 10% chi thường xuyên (không kể các khoản chi tiền lương, phụ cấp theo lương, các khoản có tính chất lương và các khoản chi cho con người theo chế độ) dự toán năm 2019 tăng thêm so với dự toán năm 2018 được cấp có thẩm quyền giao.

K.An - Hoàng Triều

Nguồn:http://www.congdoan.vn/tin-tuc/doi-song-cong-nhan-503/chinh-sach-tien-luong-co-hieu-luc-tu-thang-9.2019-410748.tld


liên kết web

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

 
Tổng lượt truy cập