戻る
Thành lập thêm 1 công đoàn cơ sở tại Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh
Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng vừa thành lập thêm 1 CĐCS và kết nạp 10 lao động vào tổ chức Công đoàn.

Chiều ngày 20.7, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị thành lập CĐCS Công ty TNHH Châu Thành Phát, chỉ định Ban Chấp hành lâm thời và kết nạp 10 lao động vào tổ chức Công đoàn.

Ông Nguyễn Hà Phan - Giám đốc Công ty TNHH Châu Thành Phát cho biết đơn vị có 20 lao động, chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp An Nghiệp. Việc thành lập CĐCS có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.

Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng thành lập CĐCS Công ty TNHH Châu Thành Phát.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Tấn Phong - Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đề nghị Ban Chấp hành lâm thời làm tốt công tác tham mưu với Ban Giám đốc quan tâm các chế độ, chính sách cho NLĐ; cải thiện điều kiện, môi trường làm việc theo hướng an toàn, thân thiện; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Được biết trong 6 tháng đầu năm 2024, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã phát triển 476 đoàn viên, có 30 CĐCS trực thuộc với 22.768 đoàn viên/24.215 CNVCLĐ.

PHƯƠNG ANH


戻る
Nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn
Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm góp phần xây dựng công đoàn ngày càng vững mạnh và thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Với ý nghĩa đó, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã nỗ lực, sáng tạo để thực hiện tốt công tác này.

Kỳ 1: Hướng về cơ sở

Chỗ dựa cho người lao động tự do

Bán vé số là công việc mưu sinh của nhiều người, phần lớn là người có hoàn cảnh khó khăn. Do đặc thù công việc nên lực lượng lao động ở lĩnh vực này chưa có tổ chức đại diện. Bởi vậy, các nghiệp đoàn vé số được ra đời trong thời gian gần đây đã đánh dấu một bước ngoặt mới khi có tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

Được thành lập cách đây hơn 2 tháng, Nghiệp đoàn vé số Trần Đề (huyện Trần Đề) có 30 thành viên đang sinh sống và bán vé số trên địa bàn huyện. Ông Huỳnh Lin, ấp Giồng Chùa, thị trấn Trần Đề cho biết: "Trước đây thì mạnh ai nấy bán, nếu khó khăn cũng không biết dựa vào đâu. Khi vào nghiệp đoàn, tôi thấy mọi người sống chan hòa, hỗ trợ với nhau. Chúng tôi cũng được cán bộ công đoàn thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước và tổ chức Công đoàn. Sắp tới, tôi sẽ tham gia vận động thêm người bán vé số vào nghiệp đoàn".

Việc thành lập Nghiệp đoàn vé số được Liên đoàn Lao động huyện Trần Đề ấp ủ từ lâu, nhằm tập hợp người lao động tự do có thể tiếp cận các chính sách an sinh xã hội và được chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp và hỗ trợ nhau trong công việc, cuộc sống. Đồng chí Hoa Trần Thế - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Trần Đề cho biết, đây là nghiệp đoàn thứ 4 của huyện được thành lập. Trước đó, huyện đã thành lập 2 nghiệp đoàn về nghề cá và 1 nghiệp đoàn bốc xếp ở Cảng cá Trần Đề. Các nghiệp đoàn này đều hoạt động hiệu quả, đoàn viên tương trợ lẫn nhau và có thu nhập ổn định cho đoàn viên. Tổ chức công đoàn cũng quan tâm, hỗ trợ cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Việc thành lập các nghiệp đoàn cơ sở đã trở nên phổ biến hơn trong thời gian gần đây. Các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả nhằm thu hút, tập hợp người lao động trong khu vực phi chính thức (lao động tự do) vào tổ chức nghiệp đoàn. Đặc biệt là, việc thành lập các nghiệp đoàn không chỉ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên mà còn gắn với việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Tiêu biểu như Nghiệp đoàn xe Honda chở khách và Phòng, chống tội phạm ở thị xã Vĩnh Châu. Từ ngày được thành lập, thành viên trong nghiệp đoàn khi ra đường hành nghề được trang bị đồng phục, phân chia khu vực hoạt động nề nếp, không tranh giành địa bàn, hỗ trợ giúp nhau trong mọi việc. Họ cũng ý thức hơn trong giao tiếp, tạo được ấn tượng tốt với người dân địa phương, khách hàng. Các đoàn viên cũng phối hợp với lực lượng công an để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương thông qua việc nắm tình hình, cung cấp cho công an các nguồn tin có giá trị về tội phạm, vi phạm pháp luật. Qua đó cho thấy, tổ chức công đoàn không chỉ gói gọn trong các hoạt động truyền thống mà ngày càng linh hoạt trong công tác vận động người lao động khu vực phi chính thức.

Đoàn viên Nghiệp đoàn bốc xếp Cảng cá Trần Đề (bên phải) trong giờ làm việc. Ảnh: HẢI HÀ

Gắn kết với người lao động

Với phương châm “ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức công đoàn”, thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Chính vì vậy, số lượng đoàn viên được kết nạp và số công đoàn được thành lập mới đã tăng đáng kể, quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo.

Trong 7 tháng qua, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã phát triển mới 2.574 đoàn viên. Đồng thời thành lập mới 17 công đoàn cơ sở, trong đó có 3 nghiệp đoàn cơ sở ở khu vực phi chính thức. Đoàn viên sau khi được kết nạp chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội quy lao động, quy định tại công ty, đơn vị. Đoàn viên công đoàn cũng hưởng ứng các phong trào thi đua lao động, sản xuất nhằm tăng năng suất lao động; tích cực tham gia các hoạt động công đoàn do công đoàn cơ sở tổ chức.

Với nhiều hoạt động thiết thực, Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mediprotek Vina trực thuộc Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã trở thành điểm tựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động của công ty. Dù mới thành lập hơn 1 năm nhưng tổ chức công đoàn ngày càng khẳng định vai trò đối với người lao động. Trong năm qua, Công đoàn đã kết hợp với công ty kiểm tra, giám sát nơi cung cấp suất ăn, đảm bảo chất lượng bữa ăn giữa ca cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời thực hiện đầy đủ các hoạt động tặng quà trong dịp lễ, Tết; quan tâm trợ cấp khi đoàn viên gặp khó khăn, ốm đau, tai nạn, hiếu hỷ.

Việc thành lập công đoàn cơ sở góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh. Ảnh: HẢI HÀ

Anh Bành Văn Trắng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mediprotek Vina cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng phát huy tinh thần đoàn kết của đoàn viên cũng như tích cực đề xuất với lãnh đạo công ty việc chăm lo cho đoàn viên nhằm đảm bảo quyền lợi người lao động và lợi ích của công ty. Từ đó, tạo nên một mối liên kết bền vững giữa người sử dụng lao động và người lao động”.

Cùng với sự phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, các tổ chức công đoàn cũng nâng cao vai trò, vị trí của mình, nhất là vai trò đại diện, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Tuy nhiên, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở hiện còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực để giải quyết vấn đề này.

HẢI HÀ


戻る
Quốc hội đồng ý tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng từ 1.7.2020
Thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng từ 1.7.2020.

       Chiều 12.11, với tỷ lệ 93,37% đại biểu tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

         Theo nghị quyết, tổng số thu ngân sách nhà nước là 1.512,3 nghìn tỉ, tổng chi là 1.747,1 nghìn tỉ đồng. Mức bội chi ngân sách nhà nước là 234,8 nghìn tỉ đồng tương đương 3,44% GDP.

       Quốc hội cũng đồng ý tổng mức vay của ngân sách nhà nước là 488,921.352 nghìn tỉ đồng trong năm sau.
        Với nghị quyết này, Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1.7.2020.
        Quốc hội yêu cầu Chính phủ tiếp tục thực hiện các quy định hiện hành về chính sách tạo nguồn cải cách tiền lương kết hợp triệt để tiết kiệm chi gắn với sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao mức độ tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.
        Đồng thời, từ năm 2019 dành 40% tăng thu thực hiện của ngân sách trung ương và 70% tăng thu thực hiện so với dự toán của ngân sách địa phương để tạo nguồn cải cách tiền lương trong năm 2020 và tích lũy cho giai đoạn 2021-2025.
Quốc hội cũng giao Chính phủ, loại trừ thêm một số khoản thu gắn với nhiệm vụ chi cụ thể khi xác định số tăng thu ngân sách địa phương thực hiện năm 2019 và dự toán năm 2020 để tính nguồn cải cách tiền lương.

Kết quả biểu quyết nghị quyết dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

      Cụ thể, các khoản thu tiền thuê đất một lần được nhà đầu tư ứng trước để bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu từ xử lý tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị được cơ quan có thẩm quyền quyết định sử dụng để chi đầu tư theo quy định; thu tiền bảo vệ và phát triển đất trồng lúa.

        Ngoài ra, còn loại trừ thêm cả phí tham quan các khu di tích, di sản thế giới; phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu; phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản; thu từ quỹ đất công ích, thu hoa lợi, công sản tại xã và thu tiền cho thuê, cho thuê mua, bán nhà thuộc sở hữu nhà nước.
       Đối với ngân sách của các địa phương, phần kinh phí dành ra từ giảm chi hỗ trợ hoạt động thường xuyên trong lĩnh vực hành chính và hỗ trợ các đơn vị sự nghiệp công lập, được sử dụng theo nguyên tắc: dành 50% bổ sung nguồn cải cách tiền lương để thực hiện chi trả tiền lương tăng thêm do tăng mức lương cơ sở trong lĩnh vực hành chính và các lĩnh vực có đơn vị sự nghiệp; dành 50% còn lại thực hiện chi trả các chính sách an sinh xã hội do địa phương ban hành và tăng chi cho nhiệm vụ tăng cường cơ sở vật chất của lĩnh vực tương ứng.
         Ngân sách trung ương bảo đảm kinh phí điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng; hỗ trợ nhu cầu điều chỉnh tiền lương tăng thêm cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương không cân đối được nguồn theo quy định của Chính phủ.

CAO NGUYÊN - ĐẶNG CHUNG

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/quoc-hoi-dong-y-tang-luong-co-so-len-16-trieu-dongthang-tu-172020-765580.ldo


liên kết web

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

 
Tổng lượt truy cập