חזרה
Mô hình tuyên truyền hiệu quả thông qua các cuộc thi trực tuyến
Lâu nay, phương thức tuyên truyền trực tiếp vẫn luôn phổ biến và được áp dụng ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các hoạt động tuyên truyền, tổ chức cuộc thi trực tuyến trở thành hoạt động thường xuyên và được Chính phủ khuyến khích từ trung ương đến địa phương. Phương pháp này dần trở thành xu hướng mới thay thế cách tổ chức cũ, giúp mọi người hoà mình vào thời đại Cách mạng Công nghệ 4.0.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến nhiều hoạt động, trong đó có các hoạt động tuyên truyển, phổ biến giáo dục pháp luật, nhiều cuộc tuyên truyền, tập huấn… bị kéo dài thời gian, làm chậm trễ tiến độ so với kế hoạch được đề ra trước đó.

Để đạt được mục tiêu, hiệu quả trong việc tuyên truyền đến đoàn viên, CNVCLĐ diễn ra theo đúng kế hoạch và chủ động phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, để thực hiện được điều đó, Ban Tuyên  giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh đề xuất với Thường trực LĐLĐ tỉnh, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức tuyên truyền thông qua các cuộc thi trực tuyến.

Đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong các cuộc thi trực tuyến

Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và công tác phối hợp với các Sở, ngành, đoàn thể,.. đã đề ra trong năm. Ban Tuyên giáo - Nữ công chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp với đối tác xây dựng phần mềm và cách thức tổ chức truyền thông nhằm mang lại sức lan tỏa đến với đoàn viên, CNVCLĐ trong và ngoài tỉnh.

Với số lượng gần 60.000 đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn tỉnh, Ban Tuyên giáo - Nữ công thuê và quản trị Server với 50.000 lượt thi/mỗi tuần thi, Maximum 200 connect/second, đặc biệt hệ thống được bảo mật theo 3 tiêu chí (Google Service, tín nhiệm mạng, SSL), mã hóa kiến trúc và bảo mật đề thi/quét lỗ hỏng bảo mật trước kỳ thi.

Nhằm giám sát, theo dõi số lượng thí sinh, hệ thống thi trực tuyến quản lý đăng nhập thí sinh dự thi và kết quả thi, thống kê đơn vị, hiển thị danh sách đơn vị,.. từ đó Ban Tuyên giáo - Nữ công nắm được số lượng đoàn viên, CNVCLĐ tiếp cận nội dung tuyên truyền như thế nào? mức độ hiểu biết về kiến thức của đoàn viên, người lao động ra sao?. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên, CNVCLĐ có nhiều hình thức tham gia, Ban chủ động đề xuất với đối tác truy cập nhanh bằng mã QR (thời gian chưa đến 1 giây trong điều kiện đường truyền internet tại khu vực đó đảm bảo), có thể dự thi trên nền tảng mạng xã hội Zalo, Facebook và Gmail cá nhân.

Để cuộc thi được lan tỏa diện rộng đến đông đảo đoàn viên, người lao động; Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử tuyên truyền trên Fanpage Công đoàn Sóc Trăng, Trang Thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh; thư ký thường xuyên cập nhật tiến độ và kết quả tương tác của đoàn viên để báo cáo với Ban Tổ chức, từ đó kịp thời chỉ đạo xử lý các tình huống phát sinh trong thời gian diễn ra cuộc thi. Các cấp Công đoàn trong tỉnh đều quan tâm và thực hiện tốt việc tuyên truyền trên Facebook, Zalo của đơn vị mình, tuyên truyền đến các công đoàn cơ sở, đoàn viên Công đoàn, người lao động trực thuộc hưởng ứng tham gia.

Qua 02 lần tổ chức cuộc thi trực tuyến cho đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh, cuộc thi đã được các cấp Công đoàn trong tỉnh đón nhận; có tất cả 15/15 công đoàn cấp trên cơ sở và 16/16 CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh với gần 55.000 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia dự thi, đó là điều kiện thuận lợi để đoàn viên, công nhân viên chức lao động tiếp cận các nội dung trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025; tiếp cận các kiến thức pháp luật về An toàn giao thông, từ đó nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của đoàn viên, CNVCLĐ khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong đoàn viên, CNVCLĐ.

Cuộc thi được tổ chức với hình thức trực tuyến phù hợp với điều kiện vừa lao động sản xuất, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Thông qua cuộc thi, giúp thí sinh vận dụng tốt các thao tác trong công nghệ thông tin, ứng dụng mạng xã hội. Chất lượng các cuộc thi cho thấy thí sinh có nghiên cứu nội dung, cập nhật kiến thức, cụ thể có 88% thí sinh trả lời đúng trên 5 câu hỏi, nhiều thí sinh có thời gian làm bài nhanh (từ 12-16 giây) thể hiện sự hiểu biết của mình.

Với những kết quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền thông qua tổ chức các cuộc thi trực tuyến. Năm 2022, Ban Tuyên giáo - Nữ công sẽ chủ động tham mưu tốt hơn nữa trong việc đưa các nội dung tuyên truyền vào các cuộc thi trực tuyến, tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, tận dụng công nghệ, mạng xã hội như: tuyên truyền trên Trang Thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh, Fanpage Công đoàn Sóc Trăng, Mạng xã hội Zalo để tuyên truyền cho phù hợp đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của tổ chức Công đoàn đến đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh.

Anh Khoa