חזרה
Công nhân lao động Sóc Trăng mong Thiết chế Công đoàn sớm đưa vào sử dụng
Công nhân, lao động mong muốn tỉnh Sóc Trăng triển khai xây dựng và sớm đưa vào sử dụng khu nhà ở Thiết Chế Công đoàn, phục vụ nhu cầu nhà ở của người lao động thu nhập thấp dưới hình thức bán suất ưu đãi, hoặc nhà cho thuê.

Chiều 13.5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV giữa ĐBQH với công nhân lao động.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng thăm, động viên tinh thần làm việc của công nhân lao động Công ty TNHH Tuntex Sóc Trăng.

Dự có đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, đại diện một số sở, ban, ngành và 100 cử tri là đoàn viên, công nhân lao động trong tỉnh.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều công nhân lao động bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh có thêm nhiều giải pháp hiệu quả nhằm thu hút đầu tư, định hướng phát triển thị trường mới giúp doanh nghiệp phát triển, việc làm, thu nhập của người lao động được ổn định.

Bên cạnh đó, công nhân lao động cũng mong có giải pháp xử lý hiệu quả để hạn chế đi đến chấm dứt tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn còn tình trạng nợ BHXH, làm ảnh hưởng đến chế độ, chính sách của người lao động như thai sản, ốm đau, thôi việc, không chốt được sổ bảo hiểm khi NLĐ nghỉ việc hoặc chuyển nơi khác làm việc, dẫn đến quyền lợi người lao động bị vi phạm kéo dài.

Công nhân lao động kiến nghị về vay vốn phát triển kinh tế.

Về vấn đề nhà để ở, lưu trú để làm việc cử tri mong muốn tỉnh triển khai xây dựng và sớm đưa vào sử dụng khu nhà ở Thiết Chế Công đoàn, phục vụ nhu cầu nhà ở của người lao động thu nhập thấp, dưới hình thức bán trả góp với lãi suất ưu đãi, hoặc nhà cho thuê.

Cử tri cũng kiến nghị, đề xuất chính quyền, ngân hàng có chính sách cho người lao động mất việc làm, vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, có thể áp dụng lãi suất 0% trong 12 tháng đầu với số tiền vay tương đương với số tiền hưởng BHXH một lần của họ, để tạo nguồn vốn làm sinh kế cho người lao động trong thời gian chưa tìm được việc làm.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng cho rằng Hội nghị là diễn đàn rất thiết thực để anh, chị, em công nhân phản ánh tâm tư, tình cảm, đề xuất nguyện vọng chính đáng với các vị ĐBQH và lãnh đạo tỉnh để xem xét, giải đáp và ghi nhận, đề xuất các cấp có thẩm quyền giải quyết hợp lý, đáp ứng nguyện vọng của anh, chị, em công nhân trong thời gian tới.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn cho biết Đoàn ĐBQH sẽ tiếp thu và ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri và tổng hợp gửi đến các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xem xét, giải quyết.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ khẩn trương xem xét, giải quyết kịp thời, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, đặc biệt là công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh, ông Mẫn nói.

Dịp này lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, LĐLĐ tỉnh đã gửi tặng 70 phần quà trị giá 70 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động khó khăn nhằm động viên và tạo điều kiện để đoàn viên, người lao động an tâm lao động sản xuất, cải thiện đời sống.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tặng quà cho đoàn viên, công nhân lao động tại buổi tiếp xúc cử tri.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tặng quà cho công nhân lao động tại Công ty TNHH Tuntex Sóc Trăng.

Buổi chiều cùng ngày, Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã đến thăm đoàn viên, người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tuntex Sóc Trăng Việt Nam và trao 30 suất quà với tổng giá trị 30 triệu đồng.

PHƯƠNG ANH