TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM -> HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐAỌ ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM -> HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐAỌ ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

חזרה
Bác sĩ Chuyên khoa II Dương Thị Hoàng Yến học theo gương Bác
Gần 20 năm công tác trong ngành Sản khoa, Bệnh viện Chuyên khoa Sản - Nhi Sóc Trăng, bác sĩ Chuyên khoa II Dương Thị Hoàng Yến đã nhiều lần cấp cứu cho những trường hợp sản khoa nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Sự nỗ lực của một bác sĩ đặt chữ Tâm, chữ Đức làm phương châm nghề nghiệp giúp bác sĩ Hoàng Yến tiếp sức cho nhiều bệnh nhân, thai phụ vượt qua cơn nguy kịch. Và hạnh phúc ngập tràn khi chứng kiến nhiều người mẹ vượt cạn an toàn, các cháu bé cất tiếng khóc chào đời như trở thành động lực giúp chị thêm bền bĩ với công việc mà mình đã lựa chọn và gắn bó.

              Là người dân tộc Khmer, nhiều năm qua, bác sĩ Dương Thị Hoàng Yến trực tiếp tư vấn cho sản phụ bằng tiếng dân tộc để chị em hiểu và tiếp cận được với những tiến bộ khoa học, nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân. Theo bác sĩ Hoàng Yến, phần lớn chị em phụ nữ đồng bào Khmer sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, ít có sự hiểu biết và quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, rất ít người chủ động đến các cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám sức khỏe định kỳ. Do đó, bác sĩ Hoàng Yến thấu hiểu và luôn tạo điều kiện để chị em phụ nữ đồng bào dân tộc tiếp cận y học hiện đại, nâng cao hiểu biết để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

             Chị Thạch Thị Thơm ở xã Tài Văn, huyện Trần Đề là người Khmer không rành tiếng Việt nên sự hiểu biết về sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cũng hạn chế. Chị có ý định sinh con thứ 3; tuy nhiên, khi được bác sĩ Hoàng Yến giải thích rõ về nguy cơ biến chứng cao khi đã sinh mổ 2 lần, có thể ảnh hưởng đến tính mạng cả mẹ và bé, chị Thơm đã quyết tâm kế hoạch hóa gia đình để có điều kiện chăm lo cho con và bản thân tốt hơn.

Bác sĩ Chuyên khoa II Dương Thị Hoàng Yến - Trưởng Khoa khám, Bệnh viện Chuyên khoa Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng

            Theo bác sĩ Hoàng Yến, nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số là rất cần thiết. Vì vậy, khi có điều kiện sinh hoạt chuyên đề với ngành y tế hoặc những buổi tư vấn sức khỏe, những chuyến công tác về vùng có đông đồng bào dân tộc, bác sĩ Hoàng Yến đều dành thời gian để tư vấn cho chị em bằng tiếng Khmer để dễ hiểu, dễ tiếp cận. Chị chia sẻ, nhiều lần cấp cứu cho các ca nặng chuyển tuyến hầu hết sản phụ thường hoảng loạn, lo lắng. Do đó, bác sĩ cần lắng nghe, thấu hiểu, tận tình giải thích cho bệnh nhân để họ tin tưởng và phối hợp tốt trong quá trình điều trị. Có gắn bó với công việc này mới thấu và hiểu ranh giới giữa sự sống - cái chết của sản phụ và thai nhi đôi khi chỉ mong manh trong gang tấc và chúng tôi luôn phải đối diện với điều đó. Vì vậy, mọi ca sinh đều là một ca cấp cứu, người thầy thuốc lúc nào cũng như vào trận chiến, sẵn sàng ứng phó với tất cả các nguy cơ tai biến của sản phụ trước sinh, trong sinh, sau sinh.

            Trên cương vị là Trưởng khoa Khám, bác sĩ Dương Thị Hoàng Yến luôn thực hiện công việc quản lý, phân công nhiệm vụ cho thành viên trong khoa rõ ràng, cụ thể; thường xuyên nhắc nhở nhân viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”; thực hiện tốt 12 điều Y đức; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tôn trọng, cảm thông, cư xử với bệnh nhân như người thân để họ an tâm, tin tưởng trong suốt thời gian điều trị; đem hết chuyên môn chẩn đoán, xử trí kịp thời các cấp độ bệnh, tất cả vì sức khỏe của bệnh nhân.

Bác sĩ Hoàng Yến cùng kíp trực

            Bên cạnh đó, bác sĩ Hoàng Yến còn luôn tích cực nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức, học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, đồng thời sáng tạo, đề xuất các giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, công tác được giao như sáng kiến tinh gọn quy trình cấp giấy hẹn khám lại, giảm thời gian chờ; gọi điện thoại nhắc bệnh nhân tái khám đúng hẹn; thiết kế biểu mẫu hướng dẫn điều trị tại khoa Khám - Cấp cứu tổng hợp…

           Là người đồng hành cùng bác sĩ Hoàng Yến trong nhiều kíp trực, Bác sĩ CKI Trần Thu Hận - Phó Trưởng Khoa Khám chia sẻ: Bác sĩ Hoàng Yến là một lãnh đạo gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao. Ngoài giỏi về chuyên môn, bác sĩ Hoàng Yến còn luôn cởi mở, gần gũi, quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp, không ngại khó khăn, thường xuyên làm việc ngoài giờ khi có những ca cấp cứu bệnh nặng.

           Khi tình hình dịch bệnh tại tỉnh Sóc Trăng diễn biến phức tạp, bác sĩ Hoàng Yến thực hiện nhiệm vụ của Đội Cơ động “Đáp ứng nhanh” phòng, chống COVID-19. Bác sĩ Hoàng Yến đã xung phong tham gia khám sàng lọc người được cách ly tập trung; khám chuyên khoa cho các thai phụ nhiễm COVID-19 tại khu điều trị Bệnh viện 30/4, khu điều trị Khoa Nhiễm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Từ cuối năm 2020 đến tháng 7/2021, bác sĩ Hoàng Yến trực tiếp thăm khám, chăm sóc cho hơn 200 thai phụ về từ vùng dịch, trong đó có nhiều ca F0.

           Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc chiến chống COVID-19, bác sĩ Hoàng Yến nhớ rõ vào tháng 3 năm 2020 có trường hợp một thai phụ đang cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị được chẩn đoán thai đủ tháng, thiểu ối và vết mổ cũ có chỉ định mổ cấp cứu, nhưng thai phụ chưa xét nghiệm virus SARS-CoV-2, do thời điểm này tỉnh phải gửi mẫu về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện xét nghiệm PCR. Đây thật sự là áp lực rất lớn cho cả ê kíp mổ vì khả năng nếu sản phụ nhiễm COVID-19 thì nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao. Tuy nhiên, cả kíp trực thống nhất mổ tại Trung tâm Y tế huyện nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch cho cả nhân viên y tế lẫn mẹ con sản phụ, bác sĩ Hoàng Yến là người phụ trách chính. Ca phẫu thuật thành công, sản phụ mẹ tròn con vuông. Ê kíp phẫu thuật sau đó hồi hộp chờ kết quả xét nghiệm PCR từ Thành phố Hồ Chí Minh gửi về. 7 ngày thực hiện cách ly y tế chờ kết quả: Lo lắng, hồi hộp vì nguy cơ lây nhiễm bệnh đan xen với sự nôn nóng khi nhiều bệnh nhân còn đang cần người chăm sóc, điều trị; nên khi kết quả PCR của sản phụ và cháu bé đều âm tính, đó chính là phần thưởng rất lớn cho cả ê kíp.

             “Tận tâm, tận tụy, nhiệt tình, sâu sát đến từng bệnh nhân” là những điều mà Thạc sĩ,  Bác sĩ Âu Hữu Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Sản - Nhi nhận xét về đồng nghiệp của mình. Qua đó cho thấy, bác sĩ Hoàng Yến không chỉ là vị lương y trong công tác khám, chữa bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng cho thai phụ, sản phụ, thực hiện tốt công tác chuyên môn của một bác sĩ sản khoa; mà hơn hết là một chiến sĩ áo trắng xông pha, dũng cảm. Khi quê hương cần, người chiến sĩ ấy không quản nguy hiểm, khó khăn cùng đồng nghiệp chung sức tham gia vào mặt trận phòng, chống COVID-19, bảo vệ an toàn, sức khỏe cho bà con tỉnh nhà.

             Gần 20 năm trọn tình với nghề y, nhận thức sâu sắc và đầy đủ trách nhiệm nặng nề của người thầy thuốc cũng như người làm quản lý, bác sĩ Dương Thị Hoàng Yến đang tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, bản thân luôn rèn đức, hướng tâm, hướng thiện, hết lòng, hết sức tận tụy phục vụ, gắn bó chia sẻ với người bệnh, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phương Anh


liên kết web