חזרה
Mô hình Tổ xe ôm phòng chống tội phạm
Sáng ngày 14.7, Liên đoàn lao động thị xã Vĩnh Châu tổ chức Lễ ra mắt mô hình Tổ xe ôm phòng chống tội phạm chất lượng cao.

Ông Nguyễn Thanh Long - Chủ tịch Nghiệp đoàn Xe honda chở khách phòng chống tội phạm Phường 1, Tổ trưởng Tổ xe ôm phòng chống tội phạm chất lượng cao cho biết - Nghiệp đoàn có trên 100 đoàn viên thu nhập chủ yếu nhờ vào việc chở khách hàng ngày. Thông qua đó, các thành viên cũng tham gia vào công tác phòng chống tội phạm bằng việc quan sát những đối tượng lạ mặt, biểu hiện nghi vấn để cung cấp thông tin cho Công an Phường 1.

Theo ông Long, được sự hướng dẫn, giúp đỡ của LĐLĐ thị xã và Công an Phường 1, Nghiệp đoàn đã xây dựng Quy chế làm việc của Tổ xe ôm phòng chống tội phạm chất lượng cao sau đó triển khai đến tập thể đoàn viên, có 14 anh em đã thống nhất với quy chế và tham gia thành viên của tổ.

LĐLĐ thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) ra mắt mô hình Tổ xe ôm phòng chống tội phạm chất lượng cao

Theo đồng chí Phạm Thị Hương - Chủ tịch LĐLĐ thị xã Vĩnh Châu trên địa bàn thị xã hiện nay có trên 800 đoàn viên khu vực phi chính thức, phần lớn đều khó khăn, việc thành lập mô hình này là bước đầu để thay đổi phương thức chăm lo cho đoàn viên, người lao động có điều kiện phát triển, thay đổi cuộc sống của mình và gia đình.

"Lực lượng đoàn viên đang sinh hoạt tại các nghiệp đoàn gần gũi nhất với quần chúng nhân dân, do đó khi làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động sẽ góp phần ổn định tình hình chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương", đồng chí Hương nói.

PHƯƠNG ANH


חזרה
Duy trì 260 tổ, nhóm tiết kiệm cho đoàn viên tham gia
Các cấp công đoàn đã vận động được 260 tổ, nhóm tiết kiệm hùn vốn xoay vòng không lãi với hơn 1.450 đoàn viên tham gia.

Ngày 3.1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức hội nghị Tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2024, chương trình công tác năm 2025.

Đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng - dự và chỉ đạo hội nghị.

Trong năm 2024, các cấp Công đoàn huyện Thạnh Trị đã làm tốt công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ.

Dịp Tết Nguyên đán 2024, LĐLĐ huyện đã tặng 188 phần quà với tổng số tiền trên 157 triệu đồng. Các CĐCS đã tổ chức trao 2.032 phần quà cho đoàn viên, CNVCLĐ với số tiền trên 600 triệu đồng. Riêng đoàn viên, người lao động (NLĐ) CĐCS khu vực ngoài nhà nước còn được thưởng lương tháng 13 nhân dịp Tết Dương lịch và hỗ trợ 1 tháng lương nhân dịp tết Nguyên đán 2024.

Trong năm, đã tiến hành xây mới 3 Mái ấm Công đoàn và 2 căn nhà Đại đoàn kết với số tiền 250 triệu đồng; thăm hỏi kịp thời gia đình đoàn viên bị hỏa hoạn.

Nhằm tạo việc làm tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ, các cấp Công đoàn đã vận động được 260 tổ, nhóm tiết kiệm hùn vốn xoay vòng không lãi có hơn 1.450 đoàn viên tham gia, góp vốn từ 100.000 - 500.000 đồng/tháng; phối hợp với chính quyền tín chấp cho gần 1.000 lượt CNVCLĐ vay trên 20 tỉ đồng.

Ra mắt và duy trì có hiệu quả các mô hình “Nghiệp đoàn xe ôm tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội” thị trấn Phú Lộc với số lượng 35 thành viên. Mô hình nhằm hỗ trợ đoàn viên khu vực phi chính thức có điều kiện phát triển, thay đổi cuộc sống của mình và gia đình. Đồng thời, nâng cao chất lượng sinh hoạt của Ban chấp hành Nghiệp đoàn, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thu đoàn phí Công đoàn để có điều kiện chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, NLĐ.


Đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng - phát biểu tại hội nghị. Ảnh: LĐLĐ huyện Thạnh Trị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng - đề nghị các cấp Công đoàn huyện Thạnh Trị phối hợp tốt với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tranh thủ các nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên, NLĐ.

Theo dõi tình hình quan hệ lao động, tiền lương, thưởng, BHXH... kịp thời báo cáo cấp ủy, chính quyền, các ngành có liên quan khi phát hiện những vấn đề phát sinh có liên quan đến quyền, lợi ích của đoàn viên, NLĐ để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Quan tâm công tác phát triển đoàn viên khi có nguồn, tập hợp NLĐ cùng ngành nghề ở vực phi chính thức để thành lập Nghiệp đoàn cơ sở.


Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng tặng cờ thi đua cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn, CNVCLĐ và công tác chăm lo đoàn viên năm 2024. Ảnh: LĐLĐ huyện Thạnh Trị

Dịp này, có 4 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”; LĐLĐ tỉnh tặng cờ thi đua cho 1 đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào CNCVLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2024.

PHƯƠNG ANH


חזרה
Tăng quyền thụ hưởng cho đoàn viên, người lao động.
Sáng 10.1, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 5 (khóa XII). Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các Ban Xây dựng Đảng Trung ương dự Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

         Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Đình Khang – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, hội nghị lần này sẽ thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động công đoàn năm 2019, xác định nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2020. Hội nghị còn cho ý kiến về: Tờ trình Điều lệ Công đoàn Việt Nam; Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Đổi mới công tác thi đua và khen thưởng trong công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn”; báo cáo công tác kiểm tra, giám sát của công đoàn các cấp năm 2019, chương trình công tác năm 2020 và một số nội dung quan trọng khác.

          Đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị, trên cơ sở tình hình thực tế ở từng ngành, lĩnh vực, địa phương và nơi công tác, các đại biểu thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện kết quả phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2019, chỉ rõ những thành tích, kết quả đã đạt được, những hạn chế, yếu kém còn tồn tại và đi sâu phân tích rõ các nguyên nhân, chú ý đối chiếu với những chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2019 cũng như Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và các Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; chỉ rõ những chủ trương mới, nghị quyết nào được quán triệt, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện tốt, đạt kết quả thiết thực; những chủ trương, nghị quyết nào còn chậm hoặc chưa vào cuộc sống, chưa phát huy được tác dụng; nguyên nhân vì sao.

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

        “Về nguyên nhân, cần chú ý chỉ ra những nguyên nhân chủ quan, nhất là nguyên nhân thuộc về nhận thức, tư duy; về năng lực cụ thể hóa và tổ chức thực hiện. Từ đó, đề xuất các biện pháp, giải pháp có tính khả thi, phù hợp để khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm nâng cao hiệu quả phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn trong thời gian tới”- đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

          Với chủ trương hướng mạnh về cơ sở, lấy hoạt động công đoàn cơ sở làm nền tảng để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thống nhất chủ đề công tác năm 2020 là năm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”. Đồng thời xác định 7 lĩnh vực tập trung chủ yếu để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, trong đó có: Tổ chức thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa lước lao động tập thể; nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ; tổ chức các hoạt động ở cơ sở thật sự xuất phát từ nhu cầu, đáp ứng nguyện vọng của đoàn viên, người lao động theo hướng tăng quyền thụ hưởng, tính thiết thực, thực tế…

Đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị các đại biểu nghiên cứu, tập trung thảo luận, làm rõ nội hàm các hoạt động, lĩnh vực cần tập trung tổ chức triển khai thực hiện gắn với chủ đề công tác năm, đặc biệt là các chỉ tiêu phấn đấu thực hiện năm 2020 và các giải pháp, nhiệm vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác công doàn trong năm 2020 và các giải pháp, nhiệm vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác công đoàn trong năm 2020- năm diễn ra nhiều sự kiện lớn của đất nước.

         “Kỳ họp lần thứ 5 gồm nhiều nội dung quan trọng, liên quan trực tiếp đến việc lãnh đạo, chỉ đạo thực thực thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đã đề ra. Vì vậy, tôi đề nghị các đồng chí phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận, xem xét cho ý kiến để Ban Chấp hành quyết định vào cuối kỳ họp”- đồng chí Nguyễn Đình Khang nói.

          Hội nghị dự kiến diễn ra trong 2 ngày 10 và 11.1.

QUẾ CHI - SƠN TÙNG

Nguồn:https://laodong.vn/cong-doan/tang-quyen-thu-huong-cho-doan-vien-nguoi-lao-dong-777657.ldo 


liên kết web

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

 
Tổng lượt truy cập