TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Vissza
Tiếp xúc cử tri Chuyên đề “Đóng góp ý kiến cho Bộ Luật Lao động (sửa đổi)”
Sáng ngày 3-10, tại Liên đoàn Lao động tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri Chuyên đề “Đóng góp ý kiến cho Bộ luật Lao động (sửa đổi)”.

        Tham dự hội nghị có các vị đại biểu Quốc hội: Hồ Thị Cẩm Đào - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; bà Tô Ái Vang - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Thượng tọa Lý Đức - trụ trì chùa Som Rông. Cùng tham dự còn có đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, đại diện các doanh nghiệp và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: H. Lan

        Phát biểu tại hội nghị, bà Tô Ái Vang cho biết, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã có 196 ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội đóng góp cho Bộ luật Lao động (sửa đổi). Bộ luật gồm 16 chương, 220 điều; được sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung quan trọng về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng, mở rộng khung thỏa thuận thời gian làm thêm tối đa, về tuổi nghỉ hưu…
       Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đề nghị nên giảm giờ làm từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần và quy định trong 1 năm người lao động được nghỉ thêm 3 ngày, bởi Việt Nam là một trong những nước có số ngày nghỉ ít nhất trong khu vực Đông Nam Á. Một số ý kiến cho rằng, cần quy định tổ chức đại diện người lao động chỉ nên có từ 1 đến 3 tổ chức trong doanh nghiệp, đảm bảo sự phát triển hài hòa giữa đôi bên; trong bộ luật cũng nên quy định trong 1 tháng cán bộ công đoàn phải được dành 1 khoảng thời gian nhất định để thực hiện nhiệm vụ công đoàn.
         Bên cạnh đó, các cử tri có nhiều ý kiến về tuổi nghỉ hưu nên quy định theo ngành, lĩnh vực, đặc thù công việc, đảm bảo sự công bằng cho người lao động. Ngoài ra, các đại biểu đề xuất nên có quy định cụ thể để bảo vệ lao động nữ sau khi nghỉ hậu sản, quyền đình công của người lao động khi xảy ra tranh chấp lao động tập thể…
         Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, bà Hồ Thị Cẩm Đào ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp của đại biểu, đoàn sẽ tổng hợp và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp sắp tới.

H.Lan

Nguồn: Báo Sóc Trăng


văn bản mới
liên kết web