TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Vissza
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG HUYỆN CHÂU THÀNH Một số mặt hoạt động hiệu quả của công tác Nữ công Công đoàn
Trong những năm qua, công tác nữ công của các cấp trong huyện đã góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kinh tế của huyện cũng như tham gia thực hiện các hoạt động xã hội ...


      

      Để tiếp tục duy trì tốt công tác nữ công, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã củng cố, kiện toàn lại Ban Nữ công của công đoàn các cấp trong huyện. Tính chung, CĐ cấp trên cơ sở có 02 ban nữ công quần chúng với 10 ủy viên, có  86 tổ nữ công với 106 ủy viên; toàn huyện có 936 đoàn viên/1.976 nữ CNVCLĐ. Ban nữ công đã xây dựng kế hoạch tham mưu với Ban Thường vụ LĐLĐ huyện tổ chức triển khai chương trình thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị 03/CT-TLĐ về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010 – 2015 của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh; thường xuyên hướng dẫn chỉ đạo các Ban nữ công quần chúng tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho đoàn viên, CNVCLĐ nữ về các chủ trương, nghị quyết, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; nghị quyết, chủ trương của Công đoàn; tuyên truyền Luật Lao động (2012), Luật Công đoàn (2012) và các luật có liên quan đến người lao động, trong đó tập trung vào các nội dung luật có liên quan đến lao động nữ ..., tham gia với các cơ quan chức năng kiểm tra việc thực hiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ. Trong năm 2015, các CĐCS trực thuộc huyện đã duy trì và thực hiện tốt chính sách đối với lao động nữ như: tổ chức thăm khám sức khỏe định kỳ cho chị em, đảm bảo điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc cho lao động nữ; chú trọng đến công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em; đã tổ chức thăm, tặng quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi; biểu dương và khen thưởng các cháu học sinh giỏi đạt giải trong năm học.
       Nhân kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03 và 1.975 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng các CĐCS trực thuộc đã phối hợp các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền về công tác nữ, về giới, bình đẳng giới, tiểu đề án II về Tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức Phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH giai đoạn 2010-2015 gắn với phong trào Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc bằng nhiều hình thức như: họp mặt, hội thi, hái hoa dân chủ có trên 600 lượt chị em tham gia. Riêng Ban nữ công LĐLĐ huyện phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ huyện và Huyện đoàn tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống và trình diễn trang phục 3 dân tộc (Kinh, Khmer, Hoa) có gần 90 chị em tham gia. Ban nữ công Công đoàn Giáo dục huyện tổ chức họp mặt 8/3 có trên 100 chị em tham dự. Ngoài ra, nhân kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10 các CĐCS còn tổ chức tọa đàm, họp mặt, trao đổi kinh nghiệm về công tác nữ công, tổ chức hội diễn văn nghệ, thi hát karaoke có 105 đoàn viên tham dự. Tổ chức thi nấu ăn, thi kiến thức gia đình có 19 đơn vị với 568 đoàn viên tham dự; CĐ giáo dục huyện phát động các phong trào thi đua dạy giỏi cấp trường, cấp huyện; thực hiện làm đồ dùng dạy học; vận động gióa viên viết sáng kiến kinh nghiệm ...
     Công tác chăm lo cho con dủa đoàn viên, CNVCLĐ cũng được các CĐCS quan tâm thực hiện như: tổ chức ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, tổ chức Tết Trung thu đêm Hội Trăng rằm, vận động các doanh nghiệp, nhà tài trợ tặng quà cho các cháu con của CNVCLĐ nghèo; với 1.125 phần quà, tổng trị giá 225.000.000 đồng; với những kết quả nêu trên, để thực hiện tốt hơn nữa công tác Nữ công trong năm 2016, Ban nữ công Công đoàn huyện tiếp tục đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như để thực hiện như sau:
- Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục trong nữ CNVCLĐ về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; Nghị quyết của Công đoàn cấp trên; tăng cường công tác tuyên truyền Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012 và các Nghị định hướng dẫn thi hành liên quan đến lao động nữ.
      - Tiếp tục vận động nữ CNVCLĐ tham gia và tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “lao động giỏi”, “lao động sáng tạo”, “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; tham gia các hoạt động xã hội từ thiện do các cấp, các ngành phát động.
      - Phối hợp với ngành chuyên môn, các ngành chức năng cùng cấp tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho lao động nữ.
      - Vận động nữ CNVCLĐ tích cực học tập, không ngừng nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp.
      - Đổi mới nội dung hình thức hoạt động nữ công phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, nhằm tập hợp, thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia; Phối hợp với Ban VSTBPN bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác nữ công, công tác bình đẳng giới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban nữ công Công đoàn. Trong hoạt động phải thực hiện phương châm sâu cơ sở, sát CNLĐ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em, phản ánh với cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động, công đoàn, có biện pháp giải quyết kịp thời.
      - Quan tâm đến các hoạt động xã hội như: thăm, tặng quà cho con của đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. 

                                                                                                                          Nguyễn Thị Liên
                                                                                   Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Châu Thành