Khen thưởng 42 tập thể, cá nhân đạt thành tích tiêu biểu
Ngày 17.7, Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ (2010-2020).

Đến dự, có đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng; các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ tỉnh; các sở ban ngành tỉnh và cùng với hơn 100 đại biểu.

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo báo cáo, thời gian qua Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn luôn quan tâm, tạo điều kiện cho sự tiến bộ của nữ CNVCLĐ và thúc đẩy thực hiện mục tiêu bình đẳng giới; nhất là khi thực hiện NQ 6b/NQ-BCH và chỉ thị 03/CT-TLĐ, đội ngũ nữ CNVCLĐ trong tỉnh ngày càng lớn mạnh, được quan tâm nâng cao trình độ mọi mặt, tích cực tham gia lao động, sản xuất; phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được nữ CNVCLĐ tích cực hưởng ứng, ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu; góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội, đã có 207.435 lượt nữ CNVCLĐ đăng ký thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và có 185.840 lượt chị đạt danh hiệu.

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào trao Bằng khen Tổng LĐLĐ Việt Nam cho cá nhân tiêu biểu

Công tác chăm lo luôn được các cấp Công đoàn trong tỉnh quan tâm, các hoạt động hết sức thiết thực hướng về cơ sở, nhất là lao động nữ và trẻ em, nổi bật như: Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi tỉnh tổ chức “Mô hình sức khỏe của bạn” khám tư vấn sức khỏe sinh sản cho 200 nữ đoàn viên, CNLĐ; Trao tặng 1.500 cặp phao cứu sinh do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam tài trợ thông qua Quỹ Bảo trợ Trẻ em Công đoàn Việt Nam tặng cho học sinh tại các vùng sông nước; phát vay 89 dự án từ nguồn vốn với số tiền trên 1 tỷ đồng; các cấp công đoàn phối hợp với NSDLĐ tín chấp cho CNVCLĐ vay với số vốn trên 500 tỷ đồng; trao trên 1.900 suất học bổng, mỗi suất học bổng trị giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng và nhiều đồ dùng học tập cho con đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Đồng chí Lục Bích Phúc - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ tỉnh trao Bằng khen LĐLĐ tỉnh cho các tập thể

Bên cạnh đó, Công đoàn đã chủ động đề xuất, thương lượng đưa vào thỏa ước lao động tập thể những nội dung có lợi hơn cho người lao động so với pháp luật quy định, trong đó có nhiều điều khoản có lợi cho lao động nữ; đến nay đã có 132 bản thỏa ước lao động được ký kết, đạt 76% (trong đó có 101 bản TƯLĐTT có lợi hơn cho người lao động).

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Bằng khen LĐLĐ tỉnh cho các tập thể

Công tác đào tạo, tập huấn được quan tâm, từ đó mở gần 50 lớp tập huấn cho trên 5.400 lượt cán bộ, công chức được tham gia tập huấn kiến thức về giới và bình đẳng giới, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em; công tác bình đẳng giới lồng ghép với công tác nữ công; sinh hoạt đời sống gia đình; cấp phát trên 24.300 tờ rơi, tờ gấp và 5.400 quyển sổ tuyên truyền về xây dựng đời sống gia đình để tuyên truyền cho người lao động.

Đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Bằng khen LĐLĐ tỉnh cho các cá nhân

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao công tác nữ công trong thời gian qua và đề nghị các cấp Công đoàn tiếp tục phát huy những kinh nghiệm hay, cách làm tốt; đồng thời cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu về công tác phụ nữ trong tình hình mới nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp Công đoàn về công tác vận động nữ CNVCLĐ. Đặc biệt, Công đoàn tỉnh cần tích cực tham mưu Tổng LĐLĐ Việt Nam sớm đầu tư xây dựng thiết chế Công đoàn tại Sóc Trăng để giải quyết nhu cầu thiết yếu của chị em công nhân lao động, từ đó an tâm lao động sản xuất.

Tại hội nghị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã tặng bằng khen đã cho 42 tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ.

Trường Khoa