Gương sáng cán bộ Công đoàn năng động, sáng tạo trong công tác
Thời gian qua, ngoài việc quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công chức và người lao động trên địa bàn huyện, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Kế Sách còn phát động nhiều phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên Công đoàn. Từ đây, nổi lên nhiều gương sáng công đoàn viên năng động, sáng tạo trong công tác, tiêu biểu là đồng chí Quách Tấn Thuần, Ủy viên BCH Công đoàn cơ sở trường THCS Thới An Hội, huyện Kế Sách.

Năm 2004, sau khi tốt nghiệp CĐSP, chuyên ngành Văn – Sử, sinh viên Quách Tấn Thuần đã tình nguyện xin về công tác tại quê nhà, Trường THCS Thới An Hội, huyện Kế Sách. Những ngày đầu mới vào nghề, dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và khát vọng cống hiến vào sự nghiệp trồng người của huyện nhà, thầy giáo trẻ Quách Tấn Thuần đã không ngừng học tập và rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nhà giáo để phục vụ có hiệu quả cho công việc dạy học.

Hơn 17 năm công tác trong ngành giáo dục, thầy giáo Quách Tấn Thuần chưa bao giờ nghỉ một giờ dạy nào trên lớp vì lý do cá nhân. Với  thầy, dạy học là một quá trình lâu dài và liên tục, đòi hỏi người thầy giáo phải nhiệt tình, năng động, sáng tạo trong công tác. Hiệu quả giáo dục phụ thuộc rất nhiều vào sự tin yêu của học sinh đối với người thầy. Vì vậy, người thầy giáo phải là một hình ảnh chuẩn mực cho học sinh noi theo. Trong quá trình giảng dạy, thầy Thuần luôn quan tâm sâu sát đến mọi đối tượng học sinh, đặc biệt là những học sinh yếu kém, học sinh có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời động viên, giúp đỡ. Nhờ vậy mà học sinh lớp thầy giảng dạy và chủ nhiệm luôn đạt thành tích cao trong học tập, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học.

Lãnh đạo LĐLĐ huyện trao Bằng khen cho Thầy Quách Tấn Thuần (thứ 2 từ trái qua)

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy, thầy giáo Quách Tấn Thuần còn có nhiều sáng kiến kinh nghiệm để nâng cao chất lượng dạy và học được công nhận từ cấp huyện đến cấp tỉnh. Bên cạnh đó, thầy Thuần còn rất tích cực tham gia nhiều phong trào, hội thi do ngành giáo dục phát động như: Phong trào thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi, phong trào thi làm đồ dùng dạy học...đạt được nhiều thành tích cao.

Với sự năng động, sáng tạo trong công tác, thầy giáo Quách Tấn Thuần luôn được sự yêu quý của đồng nghiệp, sự tin tưởng của lãnh đạo nhà trường. Năm 2017, thầy Thuần được bầu vào BCH Công đoàn Trường THCS Thới An Hội. Với vai trò là thủ quỹ đồng thời được phân công phục trách phong trào thi đua của Công đoàn, thầy giáo Quách Tấn Thuần luôn gần gũi, quan tâm động viên anh chị em giáo viên, công nhân viên nhà trường vượt khó vươn lên trong công tác, góp phần xây dựng tập thể sư phạm nhà trường đoàn kết, thi đua dạy tốt học tốt.

Được biết, trong thời gian cả nước gồng mình chống chọi lại sự tấn công của dịch bệnh Covid-19, thầy giáo Quách Tấn Thuần còn tình nguyện tham gia công tác trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã Thới An Hội. Ngoài ra, thầy cũng thường xuyên có nhiều bài viết tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân được đăng tải trên Website Tỉnh ủy Sóc Trăng, báo Sóc Trăng nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 trong nhân dân, góp phần cùng địa phương từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, thầy giáo Quách Tấn Thuần còn tích cực tham gia các hoạt động  hỗ trợ cộng đồng cùng với LĐLĐ huyện trong thời gian qua. Với các hội thi do LĐLĐ các cấp phát động, thầy Thuần cũng nhiệt tình tham gia và đạt nhiều thành tích cao như: Giải C cuộc thi ảnh nét đẹp công đoàn và người lao động do LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng phát động năm 2019; liên tục trong 4 năm liền, từ năm 2018 đến năm 2021 thầy Thuần đã đạt được 7 giải, bao gồm: 4 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích tại cuộc thi sáng tác tác phẩm văn học nghệ thuật về học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức.

Sự nỗ lực cống hiến hết mình của thầy giáo Quách Tấn Thuần đã được đền đáp xứng đáng bằng các danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ thi đua tỉnh Sóc Trăng, cùng với đó là nhiều bằng khen, giấy khen các cấp. Đặc biệt, trong năm 2020 thầy giáo Quách Tấn Thuần là một trong những giáo viên có tuổi đời trẻ nhất của tỉnh Sóc Trăng cũng như cả nước vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Mặc dù đã đạt được rất nhiều thành tích trong công tác nhưng thầy giáo Quách Tấn Thuần luôn tâm niệm: Vinh dự càng lớn thì trách nhiệm càng cao, bản thân mình cần cố gắng thật nhiều hơn nữa để xứng đáng với những phần thưởng cao quý mà mình đạt được.  Với thầy, mọi phần thưởng đều đáng trân quý, nhưng phần thưởng cao quý nhất mà thầy đạt được trong hơn 17 năm trồng người chính là sự yêu quý của học sinh, sự tin tưởng của phụ huynh, sự tín nhiệm của đồng nghiệp và lãnh đạo nhà trường.

Một mùa Xuân nữa lại đến, mong rằng ngành giáo dục nói riêng và công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn huyện nhà nói chung sẽ ngày càng có nhiều tấm gương năng động, sáng tạo trong công tác như thầy giáo Quách Tấn Thuần, góp phần cùng xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp, phồn vinh.

Võ Văn Ngon - Chủ tịch LĐLĐ huyện Kế Sách