Công đoàn thị xã Vĩnh Châu Tổ chức thành công Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023
Sáng, ngày 16/3/2018, Liên đoàn Lao động Thị xã Vĩnh Châu long trọng tổ chức Đại hội IX Công đoàn thị xã, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đến dự và chỉ đạo đại hội, có Đ/c Trang Phước- Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh; Đ/c Hứa Sỹ Hùng -Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Vĩnh Châu; Đ/c Trần Hoàng Thắng - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã; các đồng chí Ủy viên BTV Thị ủy, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, các phòng ban thị xã; đặc biệt cùng với sự có mặt của 125 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 4.200 đoàn viên Công đoàn Thị xã Vĩnh Châu.

Quang cảnh Đại hội

Trong 5 năm qua, cùng với quá trình phát triển của Thị xã Vĩnh Châu; đoàn viên, CNVCLĐ thị xã có những bước trưởng thành cả về số lượng, chất lượng; các cấp công đoàn thị xã đã có nhiều thay đổi cơ bản để sát hợp tình hình thực tế và yêu cầu của phong trào CNVCLĐ, khắc phục mọi khó khăn, phát huy và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị do Thị ủy giao, chỉ tiêu nhiệm vụ hàng năm do Liên đoàn Lao động tỉnh giao thể hiện qua nội dung báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2013-2018 được trình bày tại Đại hội cho thấy 17/18 chỉ tiêu chủ yếu thuộc trách nhiệm trực tiếp của tổ chức Công đoàn và chỉ tiêu tổ chức Công đoàn phối hợp thực hiện do Đại hội VIII Công đoàn Thị xã đề ra và LĐLĐ tỉnh giao đã đạt và vượt kế hoạch. Đặc biệt, có những chỉ tiêu đạt rất cao như: công tác phát triển đoàn viên đạt 265,56%; thành lập công đoàn cơ sở (nơi doanh nghiệp đã đi vào hoạt động và có từ 20 lao động trở lên) đạt 160%; Giới thiệu đoàn viên Công đoàn ưu tú cho Đảng bồi dưỡng và được kết nạp vào Đảng, đạt 181%; số doanh nghiệp có CĐCS ban hành quy chế và tổ chức đối thoại cũng như doanh nghiệp ngoài nhà nước có Thỏa ước lao động tập thể đạt 143% chỉ tiêu,.. với những kết quả nổi bật trên đã thể hiện sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn trong việc chăm lo tập hợp, thu hút đông đảo người lao động tham gia tổ chức Công đoàn.

Bên cạnh đó, Công tác tuyên truyền cho đoàn viên, CNVCLĐ được các cấp Công đoàn quan tâm, phối hợp bằng nhiều hình thức, biện pháp phù hợp với điều kiện công tác, lao động, sản xuất ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; nội dung tập trung tuyên truyền về đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Các cấp Công đoàn còn làm tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ qua; chủ động đưa “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể với NSDLĐ; hướng các hoạt động về đoàn viên, CNVCLĐ để chăm lo, chia sẻ, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, 31 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” đã được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa cho đoàn viên; Thăm, tặng quà cho gần 700 lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; trao 44 suất học bổng, 53.200 quyển tập, 11 xe đạp, 100 cặp phao với tổng số tiền trên 600 triệu đồng,... Nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao... được tổ chức, tạo sân chơi lành mạnh để đoàn viên, CNVCLĐ tham gia sau những giờ làm việc nhằm tái tạo sức lao động. Nhiều phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn thị xã phát động gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương đã mang lại kết quả tốt, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động của mỗi ngành, mỗi lĩnh vực tại địa phương. Qua đó đã xuất hiện nhiều gương điển hình, tiên tiến, nhiều tập thể có thành tích xuất sắc được các cấp, các ngành khen thưởng, tôn vinh. Chỉ tính trong hệ thống tổ chức Công đoàn, 5 năm qua Tổng Liên đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng 02 cờ thi đua xuất sắc, 170 bằng khen; LĐLĐ thị xã được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đánh giá, xếp loại là Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đạt Vững mạnh Xuất sắc (nay là loại Tốt) 5 năm liền (2013-2017).

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2018-2023 ra mắt Đại hội

Tại Đại hội Đ/c Trang Phước – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh biểu dương những thành tích đã đạt được trong thời gian qua và cần phát huy hơn nữa trong thời gian tới, đồng thời đề nghị Công đoàn Thị xã Vĩnh Châu khắc phục những hạn chế và kỳ vọng Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiếp tục lãnh đạo đưa phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn thị xã phát triển, xứng đáng với kỳ vọng mà Đại hội hôm nay đã giao phó, đoàn viên, CNVCLĐ thị xã tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác, lao động, sản xuất, xứng đáng là giai cấp tiên phong, đi đầu trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, tỉnh nhà nói chung và thị xã Vĩnh Châu nói riêng. Vừa qua Thị ủy, UBND Thị xã Vĩnh Châu quan tâm cấp cho LĐLĐ Thị xã gần 2.800 m2 đất sạch và đã san lắp mặt bằng; sắp tới LĐLĐ tỉnh sẽ đầu tư xây dựng nơi “Sinh hoạt Văn hóa – thể thao” “Tư vấn pháp luật” gắn với “Trụ sở làm việc” cơ quan LĐLĐ Thị xã và khi đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, rất mong các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực LĐLĐ Thị xã cần có biện pháp quản lý, khai thác, sử dụng công trình một cách hiệu quả nhất; cũng nhân dịp này, thay mặt cho Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, đồng chí Trang Phước đã trao tặng 50.000 quyển tập cho học sinh là con đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, khó khăn của thị xã Vĩnh Châu.

Đ/c Trang Phước - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng trao bảng tượng trưng cho LĐLĐ TX Vĩnh Châu

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn Thị xã khóa IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023 gồm 21 đồng chí, đồng chí Phan Văn Đê giữ chức Chủ tịch LĐLĐ Thị xã. Đại hội cũng bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội cấp với 13 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.

Văn phòng LĐLĐ tỉnh