Hội thi nâng cao tay nghề cho đoàn viên, người lao động
Đến dự, có các đồng chí: Lâm Dủ Nhơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty; đồng chí Âu Văn Dự, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty; đồng chí Huỳnh Hùng Vĩ, Chủ tịch CĐCS, Phó Giám đốc Công ty, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi, cùng các đồng chí trong Ban lãnh đạo Công ty, Ban Giám khảo Hội thi.
Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Huỳnh Hùng Vĩ, Chủ tịch CĐCS, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Tổ chức Hội thi nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho đoàn viên, người lao động nâng cao tay nghề, kỹ năng so cùi vé xổ số trúng thưởng. Hội thi không chỉ mang lại cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm mà còn là dịp để nâng cao khả năng làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả giữa đoàn viên, người lao động trong Công ty.
Đồng chí Huỳnh Hùng Vĩ - Chủ tịch CĐCS, Phó Giám đốc Công ty - Trưởng Ban Tổ chức Hội thi phát biểu khai mạc Hội thi
Tham dự Hội thi có 33 đoàn viên đến từ 04 phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Công ty, chia làm 11 đội thi đấu.
Các Đội thi chụp hình lưu niệm cùng Ban lãnh đạo, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo Hội thi
Thời gian mỗi đội thi tham gia thi là 90 phút với 03 bước: Chia vé, so cùi và dán cùi lên vé.
Ban Giám khảo quan sát các đội thi.
Kết quả Ban Tổ chức đã trao 11 giải thưởng trong đó có 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba và 07 giải khuyến khích.
Đồng chí Lâm Dủ Nhơn - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Công ty, trao giải cho đội thi đạt Giải Nhất.
Đồng chí Âu Văn Dự - Giám đốc Công ty, trao giải cho đội thi đạt Giải Nhì.
Đồng chí Huỳnh Hùng Vĩ - Chủ tịch CĐCS, Phó Giám đốc Công ty - Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải cho đội thi đạt Giải Ba.
Đồng chí Phạm Việt Anh - Phó Trưởng phòng TC-HC-QT - Phó Trưởng ban Tổ chức Hội thi trao giải cho các đội thi đạt Giải Khuyến khích.
Qua Hội thi giúp đoàn viên, người lao động trong Công ty được trau dồi thêm kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ giữa các phòng, nâng cao tinh thần đoàn kết trong toàn thể đoàn viên, người lao động trong Công ty. Sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban lãnh đạo, BCH CĐCS Công ty và sự tham gia, nỗ lực của các Đội thi cùng đội ngũ cổ động viên nhiệt tình đã góp phần cho Hội thi thành công tốt đẹp.
CĐCS CTY TNHH MTV XSKT SÓC TRĂNG
Điểm tựa cho người bán vé số dạo
Một buổi sinh hoạt định kỳ của Nghiệp đoàn bán vé số Trần Đề (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng). Ảnh: Phương Anh
Bước chân vạn dặm
Với mỗi tờ vé số bán được, người bán chỉ lãi được khoảng 1.000 đồng. Tùy vào sức khỏe, lứa tuổi mỗi ngày có người nhận từ vài chục đến vài trăm tờ vé số để bán.
“Có khi bán được thì lời cũng khoảng 100.000 đồng, lắm lúc chỉ đủ mua 1kg gạo là nhiều. Chưa kể việc đại lý không cho trả lại vé số bán “ế”’ - ông Lin - một người bán vé số dạo ở huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) - cho biết.
Cũng theo ông Lin, nghề bán vé số đòi hỏi phải đi nhiều, gặp nhiều người để mời gọi nên hầu như mỗi ngày ông đều di chuyển hàng chục cây số để bán bất chấp nắng mưa. “Hôm nào gặp được đám tiệc đông người ta mua nhiều mình bán nhanh, còn không thì phải đi khắp hết các tuyến đường để mời gọi mọi người. Có khi mưa gió không ai mua thì coi như hôm đó ôm hết vé số này” - ông Lin nói.
Điểm tựa cho người bán vé số dạo
Tháng 5 vừa qua, LĐLĐ huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) thành lập Nghiệp đoàn bán vé số Trần Đề với 30 thành viên tham gia - đây cũng là Nghiệp đoàn bán vé số đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng.
Ông Hoa Trần Thế - Chủ tịch LĐLĐ huyện Trần Đề - cho biết, việc thành lập Nghiệp đoàn nhằm tập hợp người bán vé số trên địa bàn vào một tổ chức để các thành viên có nơi sinh hoạt, nâng cao kiến thức. LĐLĐ huyện cũng sẽ là cầu nối trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người bán vé số để có những đề xuất với công ty, kịp thời đáp ứng cho NLĐ.
Theo ông Huỳnh Lin - đoàn viên Nghiệp đoàn bán vé số Trần Đề: “Trước đây thì mạnh ai nấy bán, nếu khó khăn cũng không biết dựa vào đâu. Còn bây giờ vào Nghiệp đoàn mọi người hỗ trợ, không giành mối, sống chan hòa với nhau. Ban chấp hành Nghiệp đoàn còn quan tâm mọi người, ai đau ốm, bệnh tật được hỗ trợ tiền, lễ, Tết còn được tặng quà nữa”.
Tương tự tại TX Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), Nghiệp đoàn bán vé số phường 1 cũng được thành lập trên tinh thần tập hợp người bán vé số vào tổ chức Công đoàn. Qua đó để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ vốn, kiến thức giúp NLĐ ổn định cuộc sống; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho NLĐ.
Ông Lâm Văn Tùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thị xã Ngã Năm - thông tin, các đoàn viên trong Nghiệp đoàn đều là lao động tự do, hoàn cảnh khó khăn, kiếm sống nhờ vào tiền bán vé số dạo.
“Việc thành lập Nghiệp đoàn rất quan trọng trong công tác phát triển đoàn viên nhất là khu vực phi chính thức; giúp NLĐ được đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cũng như chăm lo đời sống vật chất, văn hóa tinh thần khi tham gia vào tổ chức Công đoàn” - ông Tùng nói.
Đến nay tỉnh Sóc Trăng đã thành lập được 3 Nghiệp đoàn bán vé số với 67 thành viên. Các Nghiệp đoàn đều có Ban Chấp hành, sinh hoạt định kỳ và thường xuyên liên lạc thông qua các cuộc hội họp.
PHƯƠNG ANH

Hỏi - đáp: Vợ tôi có thuộc đối tượng nhận hỗ trợ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19?
Câu hỏi của Anh Trần Thái Sơn gửi đến Liên đoàn Lao động tỉnh:
Số điện thoại: 0989877xxx
Chào quý anh chị. Vợ em là lao động có hợp đồng. Nhưng do dịch Covid-19 vừa qua vợ em bị mất việc, chấm dứt hợp đồng vào ngày 1/4/2020. Đến nay vợ em vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ của Chính phủ ạ. Vợ em đang mang thai gần sanh nở. Bảo hiểm thất nghiệp thì chưa đủ điều kiện. Nên em rất mong chờ vào tiền trợ cấp của chính phủ. Xin quý anh chị giải đáp thắc mắc tại sao vẫn cho có tiền trợ cấp ạ?
Trả lời:
LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng cám ơn anh đã có câu hỏi gửi về tổ chức Công đoàn, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:
1. Tại điểm 4, Mục II, Nghị quyết số 42/ND-CP, ngày 09/4/2020 của Chính phủ có quy định: "Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020”.
2. Tại Điều 5, Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 24/4/2020, có quy định: "Người lao động được hỗ trợ kinh phí khi có đủ các điều kiện sau đây: có giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trước thời điểm ngày 01 tháng 4 năm 2020 và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 15 tháng 6 năm 2020 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ".
Như vậy theo như nội dung anh đã nêu và căn cứ vào các quy định như ở phần trên, thì vợ anh có thể thuộc đối tượng xem xét, hỗ trợ. Để biết thêm chi tiết, chúng tôi đề nghị anh liên hệ Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, địa chỉ số 10 Trần Hưng Đạo, phường 2, thành phố Sóc Trăng hoặc liên hệ điện thoại số 02993.823.728, để được giúp đỡ.
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Tổ chức tuần lễ ra quân cài đặt ứng dụng Bluezone | 18/08/2020 |
Điểm mới về tiền lương, thưởng mà NLĐ cần phải biết | 17/08/2020 |
Tổng LĐLĐVN kiểm tra thực hiện Đề án 1780 và Đề án 231 tại ĐBSCL | 25/06/2020 |
Đề xuất nghề giáo viên mầm non là nặng nhọc | 19/06/2020 |
Cảnh báo tình trạng thu gom sổ BHXH của người lao động | 17/06/2020 |
Chính sách mới áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức từ 1-7-2020 | 16/06/2020 |
Đoàn viên công đoàn hiểu biết sâu sắc hơn về tư tưởng Hồ Chí Minh | 19/05/2020 |
Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội - Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó | 08/05/2020 |