Vissza
Nghiệp đoàn xe ôm tham gia phòng, chống tội phạm
Nhiều Nghiệp đoàn xe Honda (xe ôm) trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được thành lập đã góp phần nâng cao đời sống cho người lao động và làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Cung cấp cho công an nhiều thông tin giá trị

Năm 2018, Nghiệp đoàn xe Honda tham gia phòng, chống tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự tại thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) được thành lập với trên 100 thành viên là người lao động hành nghề xe ôm chở khách.

Từ khi đi vào hoạt động, các thành viên đã thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong khi hành nghề xe ôm. Đặc biệt các thành viên đã cung cấp cho Công an phường 1 (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) 33 nguồn tin có giá trị, phục vụ bắt quả tang, đấu tranh triệt xóa 6 điểm tệ nạn xã hội, bắt quả tang 32 đối tượng để xử lý vi phạm hành chính theo quy định, tham gia bảo vệ hiện trường 8 vụ tai nạn, va chạm giao thông, sử dụng phương tiện xe Honda đưa 17 người bị thương đi bệnh viện kịp thời.

Vào tháng 7.2024, LĐLĐ thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đã phối hợp với Đảng ủy, UBND phường 1 tổ chức ra mắt mô hình Tổ xe ôm chất lượng cao trên cơ sở Nghiệp đoàn xe Honda trước đây. Các thành viên của Tổ xe ôm được trang bị đồng phục áo, nón bảo hiểm, in danh thiếp gửi đến khách hàng. Tổ trưởng, Tổ phó có trách nhiệm tiếp nhận thông tin hành khách, thỏa thuận giá cả và phân công thành viên đưa đón hành khách đảm bảo an toàn, trách nhiệm và hiệu quả.

LĐLĐ huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) ra mắt Nghiệp đoàn xe ôm phòng, chống tội phạm với 35 thành viên. Ảnh: Phương Anh

Ông Nguyễn Thanh Long - Tổ trưởng Tổ xe ôm chất lượng cao - cho biết, ngoài chở khách, các thành viên còn tham gia vào công tác phòng, chống tội phạm bằng việc quan sát những đối tượng lạ mặt, biểu hiện nghi vấn để cung cấp thông tin cho Công an phường 1.

Qua 2 tháng đi vào hoạt động đã có hàng trăm lượt người liên hệ để di chuyển trong và ngoài thị xã. Các thành viên cũng cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho ngành chức năng trên địa bàn trong công tác phòng, chống tội phạm.

Góp phần ổn định an ninh trật tự

Theo đồng chí Phạm Thị Hương - Chủ tịch LĐLĐ thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), trên địa bàn thị xã hiện nay có trên 800 đoàn viên khu vực phi chính thức, phần lớn đều khó khăn, việc thành lập mô hình này là bước đầu để thay đổi phương thức chăm lo cho đoàn viên, người lao động có điều kiện phát triển, thay đổi cuộc sống của mình và gia đình.

“Lực lượng đoàn viên đang sinh hoạt tại các Nghiệp đoàn gần gũi nhất với quần chúng nhân dân, do đó khi làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động sẽ góp phần ổn định tình hình chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương” - đồng chí Hương nói.

Cũng theo lãnh đạo LĐLĐ thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), Tổ xe ôm họp định kỳ 2 lần/tháng. Trong các buổi họp đều có lực lượng Công an địa phương và đại diện LĐLĐ thị xã tham dự. Qua đó kịp thời có những góp ý giúp cho hoạt động của Tổ được đi vào nền nếp, giúp đăng thông tin trên các nền tảng để bà con được biết và liên hệ.

Vừa qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội tại thị xã Vĩnh Châu đã triển khai nguồn vay vốn để giúp đỡ cho 12 tổ viên được mua sắm phương tiện phục vụ nghề chạy xe ôm phù hợp với tình hình mới và phục vụ người dân được tốt hơn.

Theo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, LĐLĐ huyện Long Phú và huyện Thạnh Trị cũng đã thành lập 2 Nghiệp đoàn xe ôm phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội với gần 100 thành viên tham gia.

Đồng chí Lâm Quang Toản - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạnh Trị - cho biết, việc xây dựng mô hình Nghiệp đoàn xe ôm phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội nhằm hỗ trợ đoàn viên khu vực phi chính thức có điều kiện phát triển, thay đổi cuộc sống của mình và gia đình. Đồng thời, nâng cao chất lượng sinh hoạt của Ban chấp hành Nghiệp đoàn, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thu đoàn phí công đoàn để có điều kiện chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động.

PHƯƠNG ANH


Vissza
3 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn
3 đoàn viên vừa nhận được nhà Mái ấm Công đoàn, có nơi an cư trước thềm năm mới.

Ngày 1.12, LĐLĐ Quận 1 (TPHCM) phối hợp với LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng tổ chức bàn giao nhà Mái ấm Công đoàn cho 2 đoàn viên Công đoàn ở huyện Long Phú và Mỹ Tú.

LĐLĐ Quận 1 (TP HCM) trao nhà Mái ấm Công đoàn cho gia đình đoàn viên Nguyễn Tấn Phong Em. Ảnh: Trường Khoa

Tại huyện Long Phú, đoàn đã trao nhà cho đoàn viên Nguyễn Tấn Phong Em - CĐCS cơ quan xã Song Phụng. Được biết hoàn cảnh đoàn viên Phong Em rất khó khăn. Căn nhà đang ở là nhà tạm do mạnh thường quân xây cho năm 2014, nay đã xuống cấp, xiêu vẹo, hư hỏng nặng nằm trong khu giải tỏa phải di dời. Vợ anh không có việc làm, con còn đang đi học. Mọi chi phí gia đình đều do anh Phong Em gánh vác. Tuy nhiên bản thân anh đang bệnh rất nặng, đang điều trị tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Được sự hỗ trợ của LĐLĐ Quận 1 (TP HCM) hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình anh Phong Em có điều kiện xây dựng nhà mới, khang trang, tươm tất.


Trao nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Lai Thị Ngọc Đẹp. Ảnh: Trường Khoa

Tương tự, tại huyện Long Phú đoàn viên Lai Thị Ngọc Đẹp -CĐCS Trường Tiểu học Hưng Phú B cũng nhận được 50 triệu đồng từ Quỹ Mái ấm Công đoàn của LĐLĐ Quận 1 (TP HCM) hỗ trợ. Chị Đẹp cho biết cả gia đình phải ở thuê do chưa có nhà. Mọi thu nhập đều phụ thuộc vào lương của chị Đẹp. Hiện chị phụng dưỡng cha mẹ lớn tuổi, nuôi em trai bị bệnh và 2 con đang đi học.

"Nhận được nhà mới tôi vui mừng rất nhiều. Là mẹ đơn thân, bản thân phải gồng gánh, chỗ dựa cho cả gia đình vì vậy nếu không có sự hỗ trợ từ LĐLĐ Quận 1 (TPHCM) thì tôi không thể nào có được ngôi nhà như ngày hôm nay. Tôi vô cùng biết ơn", chị Đẹp xúc động nói.

Bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Nguyễn Thị Tuyền

Trước đó ngày 30.12, LĐLĐ Quận 1 (TPHCM) cũng đã trao tặng nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Nguyễn Thị Tuyền - CĐCS Trường Mẫu giáo Vĩnh Quới, TX Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng).

PHƯƠNG ANH


liên kết web

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

 
Tổng lượt truy cập