Hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà tập thể cho giáo viên
Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thanh Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Phạm Lệ Lam - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thạnh Trị; Châu Tuấn Hồng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, giáo viên Trường Trung học phổ thông Thạnh Tân tham dự lễ nghiệm thu. Ảnh: Trường Khoa
Nhà ở tập thể của Trường Trung học phổ thông Thạnh Tân được đưa vào sử dụng cuối năm 2006 với diện tích 332m², có 8 phòng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ở lại của 14 cán bộ, đoàn viên đang công tác tại trường. Qua 18 năm sử dụng, nhà tập thể đã xuống cấp, phần máy tol bị dột, mái trước hư hỏng hoàn toàn, không đảm bảo cho các cán bộ, đoàn viên khi ở lại tại đây. Trước khó khăn này, Công đoàn cơ sở Trường Trung học phổ thông Thạnh Tân đã được hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn” của Liên đoàn Lao động tỉnh cùng với sự đóng góp hơn 20 triệu đồng từ đoàn viên của trường để sửa chữa nhà tập thể, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên có chỗ ở tốt hơn.
Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm của tổ chức công đoàn đối với những cán bộ, giáo viên ở vùng sâu, vùng xa. Đồng thời là sự động viên để tập thể cán bộ, giáo viên Trường Trung học phổ thông Thạnh Tân tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học, chăm lo cho học sinh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp trồng người.
HẢI HÀ - TRƯỜNG KHOA
Nhiều hoạt động hướng về 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Ngày 7.7, đồng chí Trương Thị Loan Anh - Chủ tịch LĐLĐ huyện Long Phú cho biết hướng đến chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ huyện tổ chức nhiều hoạt động như về nguồn, giao lưu học tập kinh nghiệm với Liên đoàn Lao động huyện Ngọc Hiển, LĐLĐ huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) trong việc thành lập Nghiệp đoàn khu vực ngoài nhà nước (lĩnh vực dịch vụ nấu ăn).
Đoàn công tác về nguồn, giao lưu học tập kinh nghiệm tại Cà Mau
Theo đồng chí Loan Anh trên địa bàn huyện Long Phú loại hình kinh doanh này có số lượng đông, tiềm năng để thành lập Nghiệp đoàn, sắp tới LĐLĐ huyện sẽ vận động chủ doanh nghiệp để tham gia.
Đồng chí Loan Anh cho biết thêm, LĐLĐ huyện còn tuyên truyền và nâng cao nhận thức trong đoàn viên, hội viên và người dân góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới. Ra quân thực hiện công trình trồng cây Huỳnh Anh 2 bên đường huyện lộ 25, 26, xã Tân Hưng, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) với chiều dài gần 4 km nhằm tạo khí thế sôi nổi, tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa lịch sử kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
PHƯƠNG ANH

3 chính sách mới về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế từ 2021 người lao động cần biết
1. Tăng tuổi nghỉ hưu
Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ được quy định như sau:
- Đối với điều kiện lao động bình thường, kể từ năm 2021 tuổi nghỉ hưu của lao động nam là đủ 60 tuổi 3 tháng và của lao động nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng (hiện hành tuổi nghỉ hưu của lao động nam là đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi);
Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ; đến năm 2028, lao động nam nghỉ hưu khi đủ 62 tuổi và đến năm 2035, lao động nữ nghỉ hưu khi đủ 60 tuổi.
2. Thay đổi trong quy định tỷ lệ hưởng lương hưu
- Đối với nam:
+ Trường hợp bắt đầu nghỉ hưu trong năm 2021: Đóng đủ 19 năm bảo hiểm xã hội thì được 45% (hiện hành nghỉ hưu năm 2020, đóng đủ 18 năm bảo hiểm xã hội thì được 45%);
+ Trường hợp bắt đầu nghỉ hưu từ 1 tháng 1 năm 2022, đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì được 45%.
Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động được tính thêm 2%; Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng tối đa bằng 75%.
- Đối với nữ: Đóng đủ 15 năm bảo hiểm xã hội thì được 45%; sau đó, cứ cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%; tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng tối đa bằng 75%.
Căn cứ pháp lý: Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.
3. Thay đổi về mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi KCB không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế mức hưởng khi đi khám đúng tuyến) theo tỷ lệ sau đây:
- Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú
- Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 trong phạm vi cả nước (Hiện nay chỉ được thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng của thẻ bảo hiểm y tế).
- Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám chữa bệnh.
Căn cứ pháp lý: Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014).
T.Ngôn
Nguồn: https://nld.com.vn/cong-doan/3-chinh-sach-moi-ve-bao-hiem-xa-hoi-bao-hiem-y-te-tu-2021-nguoi-lao-dong-can-biet-20210112093909671.htm