Gần 70 đoàn viên nghiệp đoàn xe Honda chở khách được trang bị kiến thức về an toàn giao thông, phòng chống tội phạm.
Tham dự buổi tuyên truyền có đồng chí Huỳnh Văn Cương - Trưởng ban Tuyên giáo-Nữ công LĐLĐ tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn – Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh; đồng chí Hồ Trung Đoàn – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Long Phú; Thượng úy Ngô Hoàng Di - Cán bộ Đội điều tra Công an huyện Long Phú.
Quang cảnh hội nghị tuyên truyền
Tại buổi tuyên truyền, đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh đã chuyển tải những kiến thức cơ bản về trật tự an toàn giao thông, phổ biến một số luật giao thông đường bộ, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, thông qua các số liệu chứng minh về các yếu tố gây tai nạn giao thông, mất trật tự an toàn giao thông; video, hình ảnh các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cả nước; các quy định và mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm của người tham gia giao thông. Đồng chí Tuấn cũng tuyên truyền đến cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động về nâng cao ý thức về trật tự an toàn giao thông như: Phải đội mũ bảo hiểm khi lái xe mô tô, không uống rượu bia khi tham gia giao thông... Đồng thời, tại hội nghị, đoàn viên công đoàn còn được tuyên truyền về phòng chống tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản, mua bán người, tín dụng đen và một số tội phạm tệ nạn xã hội thường xảy ra trên địa bàn huyện Long Phú hiện nay.
Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Long Phú - Hồ Trung Đoàn cho biết: Thông qua buổi tuyên truyền giúp cho cán bộ, đoàn viên nắm vững các quy định về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong cộng đồng, nhất là đoàn viên nghiệp đoàn xe Honda chở khách. Bên cạnh đó, đoàn viên còn được trang bị các kiến thức pháp luật, nâng cao tinh thần cảnh giác, tham gia phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, phong trào nhân dân bảo vệ ANTQ ở địa phương, ý thức chấp hành pháp luật cho đối tượng khu vực ngoài nhà nước.
THU NGUYỆT
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Đa dạng hóa mô hình chăm lo sức khỏe cho lao động nữ | 21/10/2024 |
Nhiều hoạt động chăm lo cho nữ đoàn viên, người lao động | 21/10/2024 |
Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức thi đấu vòng chung kết Giải bóng chuyền hơi nữ | 21/10/2024 |
Sinh hoạt chuyên đề Bình đẳng giới cho nữ cán bộ Công đoàn | 23/10/2024 |
Phổ biến pháp luật về giao thông cho đoàn viên Nghiệp đoàn | 21/10/2024 |

Đề xuất nghề giáo viên mầm non là nặng nhọc
“Chả nhẽ để trẻ hát cô là… bà”
Góp ý về dự thảo Nghị định quy định tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu mới đây, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) - đề xuất xếp giáo viên mầm non vào nhóm nghề nặng nhọc, nên nghỉ hưu sớm ở tuổi 55 hoặc sớm hơn.
Ông Hiểu phân tích, giáo viên mầm non phải đến sớm đón trẻ và kết thúc công việc muộn, số giờ làm việc thường vượt quá quy định. Giáo viên mầm non không chỉ dạy mà còn dỗ, múa, hát, áp lực công việc lớn.
Từng đi thực tế ở quận Tân Bình (TPHCM), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, có giáo viên 46 tuổi đứng lên nói “không biết lúc tôi 50 tuổi, các cháu còn muốn nghe cô múa hát nữa không”.
Theo khảo sát, 96% giáo viên mầm non muốn được về hưu ở tuổi 55. Ảnh: Huyên nguyễn
Còn ông Nguyễn Ngọc Ân - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam - cho rằng, từ 55 tuổi trở lên, giáo viên mầm non bị hạn chế khi thực hiện các thao tác chuyên môn như múa, hát, hướng dẫn hoạt động thể lực, chạy, nhảy cho học sinh. Chương trình giáo dục mầm non không chỉ bó hẹp ở chăm trẻ, còn phải đáp ứng được yêu cầu của nhiều chương trình chuẩn quốc tế cũng trở thành thách thức với các cô giáo cao tuổi.
Hiện nay, thực tế giờ làm việc của giáo viên mầm non khoảng 10 tiếng mỗi ngày. “Các cô phải đến trường lúc 6h sáng và 6h tối mới trở về. Cường độ làm việc cao, sức ép từ sự giữ an toàn cho trẻ căng thẳng kéo dài làm cho sức khỏe giảm sút nhanh, nghiêm trọng theo thời gian” - ông Ân nói.
Một thực tế được bà Cù Thị Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) - chia sẻ: “Trước đây, chúng ta hay nghe câu hát “cô là mẹ và các cháu là con”, thì tới đây nếu nghỉ hưu ở tuổi cao, cô sẽ là... bà và các cháu là con.
Bà Thuỷ nói rằng, giáo viên mầm non là ngành giáo dục đặc biệt, để nói là nặng nhọc, độc hại thì cần phải tính toán, nhưng 1 lớp có 30 cháu thì tiếng ồn của trẻ cũng rất cao. Đòi hỏi của phụ huynh, của trẻ là những áp lực rất lớn đối với giáo viên.
Theo quy định của Bộ luật Lao động, tuổi nghỉ hưu sẽ được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với nam vào năm 2028 và đủ 60 với nữ vào năm 2035. Tuy nhiên, người lao động (NLĐ) nặng nhọc, độc hại ở vùng đặc biệt khó khăn hay trong điều kiện đặc biệt độc hại, nặng nhọc được quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 năm. Như vậy, nếu được bổ sung vào danh mục này, giáo viên mầm non có thể nghỉ hưu ở tuổi 57 với nam và 55 đối với nữ.
Giáo viên mầm non đang gặp nhiều áp lực
Chia sẻ khó khăn áp lực của giáo viên trong một hội nghị đánh giá thời gian làm việc, chính sách đối với giáo viên, nhân viên cấp mầm non, bà Trần Thị Tố Uyên - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GDĐT tỉnh Điện Biên - cho biết: Hiện nay, tỉ lệ bình quân giáo viên/lớp của tỉnh khá thấp so với các tỉnh lân cận. Điều đó dẫn tới áp lực công việc cao và quá tải về cường độ lao động cho giáo viên, nhân viên ở một số trường, đặc biệt là ở vùng khó khăn.
Cùng chung khó khăn trên, bà Trần Thị Thúy - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GDĐT tỉnh Thái Nguyên - chia sẻ: Tỉnh Thái Nguyên đã có quy định các trường phân công 1 giáo viên trực đón trẻ sớm và được về sớm, 1 giáo viên đến trường muộn hơn và trả trẻ muộn để thời gian làm việc đủ 8 tiếng/ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, khá nhiều trường mầm non không thực hiện được.
“Vì số trẻ đông, quá tải trẻ/lớp, nếu để 1 giáo viên trực không đảm bảo an toàn cho trẻ nên 2 giáo viên phải cùng nhau làm việc, dẫn đến tình trạng vượt giờ so với quy định bình quân khoảng 1,5 đến 2 giờ/ngày. Ngoài ra, các trường mầm non thường phải tổ chức các hoạt động sinh hoạt chuyên môn cho giáo viên vào ngoài giờ nên thực tế số giờ vượt so với quy định còn cao hơn nữa” - bà Thuý cho hay.
Còn Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GDĐT Tuyên Quang Vũ Văn Dũng nhấn mạnh: “Số giờ làm việc thực tế của giáo viên mầm non tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt vùng dân tộc thiểu số và vùng đặc biệt khó khăn vượt quá nhiều so với quy định (làm việc từ 9 đến 10 giờ/ngày) nhưng cũng chưa được tính thêm làm ngoài giờ”.
Chia sẻ về áp lực của giáo viên mầm non và đề xuất của Tổng LĐLĐVN, GS Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT - rất đồng tình. Theo GS Hạc, những khó khăn với giáo viên mầm non là điều nhìn thấy rõ mà lâu nay chúng ta chưa giải quyết được. Nếu tăng thêm tuổi lao động sẽ như tăng thêm gánh nặng cho đội ngũ này. Không chỉ riêng quy định về tuổi lao động, nguyên bộ trưởng còn đề xuất phải xem xét thêm cả về chế độ tiền lương, thu nhập đối với giáo viên mầm non sao cho xứng đáng với công sức.
Còn bà Trịnh Thanh Hằng - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn - cho rằng, nên quy định theo hướng trao “quyền” cho NLĐ. “Về quy định nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nên quy định theo hướng trao “quyền” cho NLĐ. Nghĩa là nếu họ có nguyện vọng tiếp tục làm việc và sức khỏe vẫn đảm bảo, đơn vị có nhu cầu thì có thể tiếp tục làm việc đến tuổi nghỉ hưu như NLĐ trong điều kiện bình thường” - bà Hằng nói.
96% giáo viên mầm non muốn về hưu ở tuổi 55
Ông Nguyễn Ngọc Ân - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam - dẫn khảo sát nhanh trên gần 10.700 giáo viên mầm non trong một tuần, 96% giáo viên đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như cũ.
HUYÊN NGUYỄN
Nguồn:https://laodong.vn/cong-doan/de-xuat-nghe-giao-vien-mam-non-la-nang-nhoc-813579.ldo
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Công đoàn phải là lựa chọn đầu tiên của người lao động | 21/10/2019 |
Quán triệt quan điểm của Đảng về công tác Công đoàn | 18/10/2019 |
Tăng ca 2 tiếng có được nghỉ giữa giờ? | 18/10/2019 |
Nên giảm giờ làm cho công nhân | 14/10/2019 |
Thủ tướng chốt phương án nghỉ Tết Canh Tý tổng cộng 7 ngày | 09/10/2019 |
Đoàn viên, CNVCLĐ cần cảnh giác với các thủ đoạn cho vay nặng lãi - Tín dụng đen | 08/10/2019 |
Infographic: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 10.2019 | 01/10/2019 |
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: "Làm nhiều, nghỉ ít là bất công" | 24/09/2019 |