TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Retour
Tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại doanh nghiệp
Ngày 30 - 31.5, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp cùng Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức đối thoại với người lao động Công ty TNHH Broadspeak Sóc Trăng, Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta.

                  Đến dự, có đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Đỗ Việt Đức - Chuyên gia về ATVSLĐ, thuộc Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Lê Việt Triều - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động; Tiến sĩ. Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra, BHXH tỉnh Sóc Trăng.

Đại biểu dự buổi tuyên truyền, đối thoại BHXH, BHYT

                        Tại buổi đối thoại, nhiều câu hỏi được đoàn viên, người lao động đặt ra như:

                      - Khi người lao động nữ đang hưởng chế độ Bảo hiểm thất nghiệp mà sinh em bé thì có được hưởng chế độ thai sản không?

                      - Người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam có tham gia Bảo hiểm thất nghiệp thì khi họ về nước có được hưởng chế độ không?

Quang cảnh tuyên truyền, đối thoại tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta

                      Những câu hỏi trên, đã được Tiến sĩ. Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra, BHXH tỉnh đã có ý kiến trả lời, cụ thể: Lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Quang cảnh tuyên truyền, đối thoại với người lao động Công ty TNHH Broadspeak Sóc Trăng

                     Về trường hợp người lao động là chuyên gia người nước ngoài đang việc tại Việt Nam và có tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong quá trình làm việc nếu có mắc bệnh, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì được hưởng chế độ theo quy định, khi về nước sẽ chốt sổ BHXH, nếu quay lại Việt Nam làm việc sẽ được đóng tiếp, hoặc không quay lại Việt Nam làm việc thì được giải quyết hưởng chế độ 1 lần theo nguyện vọng. Hiện nay, Việt Nam chưa có ký hiệp định với các nước về Bảo hiểm xã hội, ông Hòa thông tin thêm đến người lao động.

                      Các buổi đối thoại đã diễn ra trong không khí dân chủ, gợi mở, nhiều ý kiến chất vấn với những tình huống sát thực tiễn của đoàn viên và người lao động.

Anh Khoa


văn bản mới
liên kết web